Giải đáp mọi thắc mắc về nồi chảo gang thô

Gia đình bạn bắt đầu sử dụng nồi chảo gang thô nhưng bạn lại chưa biết hết những ưu điểm mà chúng mang lại. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc về chiếc chảo này nhé!

Nồi chảo gang thô là gì?

Nồi chảo gang thô (bare cast iron cookware) là loại nồi chảo đúc bằng gang nhưng không phủ men chống dính, màu đen mộc, bề mặt đanh thô nhưng không mịn màng, có nhiều lỗ nhỏ, nhìn bên ngoài chúng khác với loại nồi chảo gang được tráng men chống dính (enameled cast iron) có màu xanh đỏ vàng… bề mặt bóng & nhẵn mịn.

Gang là vật liệu gì, tại sao nồi chảo gang lodge lại có màu đen?

Nguyên liệu chính cấu thành gang là kim loại sắt (>96%) và có thêm một tỷ lệ nhỏ chất carbon (<4%). Đặc tính của sắt là mềm, dễ uốn, dễ bị mài mòn…, để khắc phục người ta thêm chất carbon cho vật liệu tăng độ cứng, khó bị mài mòn và khi đó gang sẽ có màu đen. Vật liệu gang không thể rèn hay uốn, mà phải đun nóng chảy đổ bằng khuôn, bởi vậy chúng ta thấy nồi chảo gang thường được dày, nặng và tay cầm được đúc liền với thân nồi chảo.

Có bạn nói ngày trước nhà có nồi gang nhưng nó màu sáng trắng chứ không phải đen và nó không bị gỉ sét. Xin thưa, đấy là vật liệu hợp kim nhôm (thành phần chính của nó là nhôm) chứ không phải là gang, có người goi là gang trắng.

Chảo gang Lodge có sử dụng được cho bếp từ không?

Như chúng ta đã biết, bếp từ rất kén nồi, không phải bất cứ nồi hay chảo nào cũng dùng được. Tuy nhiên, chọn chảo gang Lodge thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là một trong những sản phẩm lý tưởng được sử dụng cho bếp từ. Chảo gang nấu tốt trên bếp từ, bếp điện, bếp gas, bếp củi,…và rất an toàn trong lò nướng.

Nồi chảo gang thô nấu ăn có bị dính không?

Đặc điểm của nồi chảo gang thô (không tráng men, tức không phủ chất chống dính) là bề mặt không nhẵn mịn như nồi chảo phủ chống dính hay nồi chảo inox, nếu soi kỹ sẽ thấy có những lỗ nhỏ và đây cũng chính là lý do giúp chúng có khả năng chống bám dính thức ăn một cách tự nhiên.

Trong quá trình sử dụng, khi nấu món có dầu mỡ thì các phân tử dầu bị đốt nóng phá vỡ cấu trúc hóa học (gọi là “dầu hóa”) và lấp đầy các lỗ li ti trên bề mặt nồi chảo và dần hình thành lớp láng bóng trơ lỳ, khi đó chúng có khả năng không bám dính thức ăn theo cách hoàn toàn tự nhiên. Khác với nồi chảo phủ chất chống dính, nồi chảo gang thô càng dùng nhiều càng bền lâu và khả năng chống bám dính sẽ ngày càng tốt, tuổi thọ của chúng tính đến hàng trăm chứ không phải vài năm.

Nồi chảo gang nấu được những món gì?

Tính ứng dụng của nồi chảo gang rất cao, có thể làm các món nướng, rán, chiên xào, ninh, hầm, om, kho… (tuy nhiên với nồi chảo gang mới đưa vào sử dụng lớp chống dính tự nhiên chưa hoàn thiện nên không nấu các món có cà chua, rượu vang). Khả năng tích nhiệt cao, dẫn nhiệt đều, nên thực phẩm chế biến đạt đến vị chuẩn mà không bị thất thoát chất dinh dưỡng.

Tại sao đã tôi dầu cho nồi chảo gang theo như hướng dẫn nhưng vẫn bị gỉ sét?

Có thể bạn nghĩ, nồi chảo gang thô đã được tôi dầu thì không bị gỉ sét nữa, thực tế không phải như vậy.

Bản chất của nồi chảo gang là được làm từ sắt nên nó vô cùng nhạy cảm với nước, hơi ẩm, chỉ cần để sót một vết nước nhỏ xíu trên mặt chảo là bị gỉ sét ngay, nhất là trong thời gian đầu mới đưa vào sử dụng. Bởi vậy bạn cần để ý đến nó sau mỗi lần cọ rửa: làm róc hết nước > dùng khăn thấm khô > đặt lên bếp nóng hong vài phút cho khô hoàn toàn > chùi toàn bộ bề mặt với 1, 2 giọt dầu > cất trữ.

Sau một thời gian sử dụng, khi bề mặt của nó đã trở lên “trơ lỳ” vì đã được “ăn no dầu” thì lúc đó chỉ cần rửa sạch, róc khô là okay rồi.

Nên dùng chảo gang tráng men hay chảo gang Lodge thô?

Nếu gia đình có kinh tế thì bạn có thể chọn chảo gang tráng men còn nếu dân dã bỗ bã thì dùng chảo thường (chảo gang Thô) chất lượng sử dụng cũng không hề khác nhau, lại không cần nâng niu giữ gìn cho đỡ xót xiền.

Trên đây là những lời giải đáp thắc mắc thường gặp của người dùng về nồi chảo gang thô. Nếu gia đình bạn chưa có một sản phẩm nào thì hãy nên sắm và trải nghiệm ngay nhé! Chắc chắn bạn sẽ yêu thích ngay từ lần dùng đầu tiên.