Tổng hợp 12 loại khuôn làm bánh cơ bản cần có

Để làm nên những chiếc bánh thơm ngon bên trong, đẹp mắt bên ngoài thì ngoài một công thức đúng chuẩn và một bàn tay khéo léo thì còn cần có những chiếc khuôn làm bánh phù hợp với từng loại bánh. Vậy để làm bánh thì cần sử dụng loại khuôn nào? Khám phá ngay 12  loại khuôn làm bánh cơ bản cần có cùng Chestore bạn nhé!

Khám phá ngay 12  loại khuôn làm bánh cơ bản cần có 

 Khám phá ngay 12 loại khuôn làm bánh cơ bản cần có 

Tổng hợp 12 loại khuôn làm bánh cơ bản cần có

Khuôn làm bánh là các loại khuôn chuyên để tạo hình và cố định hình dáng cho bánh. Hiện nay khuôn làm bánh thường được làm bằng kim loại, silicon, gốm, thủy tinh chịu nhiệt hoặc kim loại tráng men an toàn dùng cho các món trong lò nướng.

Phần lớn thì các loại khuôn làm bánh hiện nay đều có các bề mặt chống dính để dễ dàng lấy bánh ra. 

Trong các bữa ăn đơn giản hàng ngày cho đến những buổi tiệc sang trong đều không thể thiếu sự xuất hiện của những món bánh. Mà để làm nên những chiếc bánh mong và đẹp thì nhất định cần đến những chiếc khuôn làm bánh phù hợp. Có rất nhiều loại khuôn làm bánh để tạo ra các loại bánh và kích thước bánh khác nhau. Sau đây Chestore chỉ ra cho bạn tổng hợp những loại khuôn làm bánh cơ bản cần có: 

1. Khuôn làm bánh truyền thống

Thông thường thì những sản phẩm khuôn làm bánh hình vuông, hình chữ nhật hay hình chọn là những loại khuôn làm bánh tiêu chuẩn được ưa chuộng. Các loại khuôn làm bánh tiêu chuẩn này có nhiều kích thước khác nhau, chúng có đặc điểm chung là cạnh cao, đáy thẳng và phẳng để tạo ra những chiếc bánh nướng đơn giản. Những chiếc khuôn làm bánh tiêu chuần này là dụng cụ lý tưởng dành cho những người mới bắt đầu học làm bánh hoặc những người yêu thích những món bánh đơn giản.

Khuôn làm bánh truyền thống có công dụng chủ yếu như: Làm bánh cưới, bánh nhiều lớp, bánh gato, bánh xếp tầng, bánh dầu ô liu, bánh caramel mặn,...

2. Khuôn làm bánh Springform

Khuôn làm bánh Springform là một loại khuôn có đáy có thể tháo rời và các mặt có thể điều chỉnh được được cố định bằng kẹp. Sau khi bánh nguội, bạn chỉ cần mở kẹp để nhả hai bên. Sau đó, bạn có thể để đáy chảo dưới bánh trong khi phục vụ hoặc lấy nó ra một cách nhẹ nhàng.

Công dụng của khuôn làm bánh Springform: Làm bánh pho mát, bánh kem, bánh torte,...

3. Khuôn làm bánh Bundt

Khuôn làm bánh Bundt thường có đáy hình vòm để làm bánh tròn hoặc đáy góc cạnh để tạo ra những chiếc bánh có kiểu dáng phức tạp

Khuôn làm bánh Bundt thường có đáy hình vòm để làm bánh tròn hoặc đáy góc cạnh để tạo ra những chiếc bánh có kiểu dáng phức tạp

Khuôn làm bánh Bundt là loại khuôn làm bánh có lỗ ở giữa để làm bánh rỗng ở giữa. Những chiếc bánh này được nướng ngược ở trong khuôn, cho vào lò nướng và được lật lại để lấy ra khi món bánh nguội. Do đó, khuôn làm bánh Bundt thường có đáy hình vòm để làm bánh tròn hoặc đáy góc cạnh để tạo ra những chiếc bánh có kiểu dáng phức tạp. Lỗ hổng ở giữa khuôn giúp bánh nướng nhanh và đều hơn so với các loại bánh tròn tiêu chuẩn có cùng kích thước khác.

Chảo làm bánh Bundt thường được sử dụng để làm các loại bánh như: Bánh Bundt, bánh pudding,...

4. Khuôn làm bánh silicon 

Chất liệu khuôn bánh silicon cho phép người dùng lấy bánh ra khỏi khuôn một cách dễ dàng sau khi bánh nguội

 Chất liệu khuôn bánh silicon cho phép người dùng lấy bánh ra khỏi khuôn một cách dễ dàng sau khi bánh nguội

Khuôn làm bánh silicon chuyên được sử dụng để làm những chiếc bánh nhỏ và các loại bánh ngọt khác nhau, đặc biệt tiện lợi để làm nhiều món tráng miệng cùng một lúc. Chất liệu khuôn bánh silicon cho phép người dùng lấy bánh ra khỏi khuôn một cách dễ dàng sau khi bánh nguội. Bạn có thể yên tâm vì loại silicon để làm khuôn bánh này không độc hại, an toàn với lò nướng và không cần lót như một số loại khuôn bằng kim loại khác. Nhưng để khi nướng bánh và lấy bánh được thuận lợi thì bạn nên bôi nhẹ một lớp dầu mỏng.

Dụng cụ nướng bánh bằng chất liệu silicon có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau rất tiện dụng mà giá thành cũng rất phải chăng, vì vậy bạn nên đầu tư cho khuôn làm bánh silicon để hỗ trợ việc làm bánh trở nên đơn giản. 

Khuôn làm bánh silicon thường được dùng để làm các loại bánh như: Bánh nướng cỡ nhỏ, những loại bánh có hình dạng lạ,...

5. Khuôn làm bánh cupcake

Khuôn làm bánh cupcake là một loại khuôn làm bánh có nhiều ô xếp theo dạng khay và cho phép bạn nướng nhiều chiếc bánh nhỏ cùng một lúc. Tiêu chuẩn, kích thước của mỗi loại khuôn làm bánh là khác nhau nhưng một khuôn làm bánh cupcake thông thường có thể làm được hàng chục chiếc bánh nướng nhỏ. Khuôn làm bánh này rất thích hợp để làm những món bánh tráng miệng.

Khuôn làm bánh cupcake có công dụng sau: Bánh cupcake tròn, bánh nướng xốp,...

6. Khuôn làm bánh không đáy

Khuôn làm bánh không đáy là sự lựa chọn hoàn hảo để làm những chiếc bánh nhiều lớp. Khuôn làm bánh không đáy sẽ không có phần đáy ở giữa cho phép bạn nhấc khuôn ra khỏi bánh chỉ bằng một thao tác đơn giản mà không làm hỏng bề mặt bánh. 

Ngoài ra thì khuôn làm bánh không đáy có thể được sử dụng để làm khuôn cắt bánh quy, cắt bánh gato theo hình dạng bạn mong muốn. Do được làm từ kim loại mỏng, khuôn bánh có thể cắt xuyên qua chiếc bánh nguội để tạo ra những chiếc bánh có đường viền gọn gàng. 

Khuôn làm bánh không đáy thường được sử dụng để làm các loại bánh như: Bánh Mousse, bánh pudding, bánh sữa trứng,...

7. Khuôn làm bánh ống

Khuôn làm bánh ống có hình tròn cạnh cao thẳng hoặc thuôn nhọn dần. Những chiếc khuôn này thường được làm từ hai phần tách biệt sau đó gắn vừa khít với nhau khi nướng bánh và dễ tách rời khi nướng chín bánh. Ở giữa khuôn bánh có hình ống như khuôn Bundt để phần giữa bánh có thể chín đều.

Khuôn làm bánh ống thường được dùng để làm các món bánh như: Bánh úp ngược, bánh chiffon,...

8. Khuôn làm bánh gato

Khuôn làm bánh gato là loại khuôn có cạnh nông, hình chữ nhật, thông thường độ sâu của khuôn chỉ khoảng 3cm. Khuôn làm bánh này thường được dùng để làm bánh gato, đế bánh. Khuôn cũng có đa dạng kích thước cho người dùng lựa chọn.

Khuôn làm bánh gato thích hợp để làm các loại bánh như: Bánh gato, bánh Poke,... 

9. Khuôn làm bánh đa hình dạng

Khuôn làm bánh đa hình dạng có rất nhiều hình dạng khác nhau như: Hình trái tim, hình gối, hình thoi, hình ngôi sao, hình cánh hoa,... 

Khuôn làm bánh đa hình dạng này thích hợp để làm các loại bánh sáng tạo, bánh theo chủ đề ngày lễ, bánh theo hình nhân vật,...

10. Khuôn làm bánh cuộn

Khuôn làm bánh cuộn là loại khuôn làm bánh có thành khoảng 3cm để làm những loại bánh mỏng có thể cuộn lại được. Khi làm bánh thì bạn nên sử dụng khuôn kết hợp với giấy bạc để bánh không bị dính vào khuôn.

Khuôn làm bánh cuộn thích hợp để làm các loại bánh như: Bánh cuộn, bánh nhiều lớp, bánh quy,....

Xem thêm: Gợi ý top 7 tiệm bán đồ làm bánh uy tín và chất lượng 

11. Khuôn làm bánh mì nướng loaf

Khuôn làm bánh mì nướng loaf có hình chữ nhật, đáy sâu để làm được những chiếc bánh có độ dày. Khuôn làm bánh mì nướng phù hợp để làm những món bánh có độ đặc cao, ví dụ như bánh bông lan, bánh mì rau củ, bánh kết hợp nhân trái cây,... Hiện nay khuôn làm bánh mì có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau với đa dạng chất liệu như: Thủy tinh, gang, nhôm, silicon, inox,...

12. Khuôn làm bánh Tart

Khuôn làm bánh tart thường có hình dạng nhỏ gọn, thằng ngắn và mỏng để làm nên những chiếc bánh tart hoàn hảo

Khuôn làm bánh tart thường có hình dạng nhỏ gọn, thằng ngắn và mỏng để làm nên những chiếc bánh tart hoàn hảo

Bánh tart gần giống bánh nướng hơn bánh ngọt, bạn có thể sử dụng khuôn làm bánh tart để nướng các loại bánh dày, chẳng hạn như bánh socola. Khuôn làm bánh tart thường có hình dạng nhỏ gọn, thằng ngắn và mỏng. 

Cách chọn mua khuôn làm bánh dựa vào chất liệu

Hiện nay có 5 chất liệu làm khuôn làm bánh phổ biến. Để biết được nên chọn khuôn làm bánh chất liệu nào phù hợp thì bạn cần biết được đặc điểm của từng loại khuôn.

Khuôn làm bánh chất liệu nhôm

Khuôn bánh nhôm là loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Khuôn làm bánh nhôm có giá thành khá rẻ và bền. Nhưng bạn cần lưu ý rằng khuôn làm bánh chất liệu nhôm không chống dính nên việc bôi dầu thật kỹ vào thiếc là vô cùng cần thiết. Do tính chất kim loại, khuôn nhôm cũng dẫn nhiệt rất tốt. Nếu bạn là người mới bắt đầu học làm bánh thì việc mua khuôn nướng bánh bằng nhôm là một lựa chọn tuyệt vời.

Khuôn làm bánh bằng gang

Khuôn làm bánh bằng gang là một lựa chọn tốt để món bánh không bị dính bởi gang có lớp chống dính tự nhiên. Nhưng bạn cần lưu ý ngay cả khi sử dụng khuôn nướng bánh chống dính thì bạn cũng cần bôi một ít dầu mỡ trước khi đổ bột vào. Do có lớp chống dính nên khuôn làm bánh bằng gang cần được chăm sóc kỹ càng hơn. Khuôn làm bánh bằng gang sẽ có giá thành cao hơn khuôn nhôm.

Khuôn làm bánh chất liệu silicon

Khuôn làm bánh chất liệu silicon phù hợp để làm các món tráng miệng, bánh mousse lạnh

Khuôn làm bánh chất liệu silicon phù hợp để làm các món tráng miệng, bánh mousse lạnh

Khuôn làm bánh chất liệu silicon có đặc điểm là dễ uốn, khuôn silicon có thể không cần dầu mỡ để nướng bánh và an toàn với cả tủ nướng và tủ đông. Khuôn làm bánh chất liệu silicon phù hợp để làm các món tráng miệng, bánh mousse lạnh,...

Khuôn làm bánh chất liệu thủy tinh

Khuôn làm bánh thủy tinh không phải là một loại khuôn làm bánh có khả năng dẫn nhiệt tốt vì đặc điểm của thủy tinh là dẫn nhiệt kém. Bạn có thể sử dụng khuôn làm bánh thủy tinh để nướng bánh ngọt, bánh pudding trong lò vi sóng, lò nướng. Căn cứ vào đặc điểm cơ bản của từng chất liệu làm khuôn làm bánh, bạn hãy chọn loại khuôn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Xem thêm: Bí quyết làm bánh bao hoàn hảo với khuôn làm bánh bao

Trên đây Chefstore gửi đến bạn đọc thông tin về các loại khuôn làm bánh cơ bản cần có. Nếu bạn đọc muốn tìm mua các sản phẩm khuôn làm bánh chất lượng, chính hãng được nhập khẩu từ các quốc gia hàng đầu thế giới, hãy tham khảo và chọn mua ngay tại Chefstore - Đơn vị cung cấp các sản phẩm dụng cụ nhà bếp hàng đầu, trong đó có đa dạng mẫu mã, chủng loại các loại dụng cụ làm bánh làm bánh cho bạn đọc lựa chọn sản phẩm thích hợp. Chúc bạn đọc tìm mua được khuôn làm bánh chất lượng để làm nên những món bánh ngon và đẹp mắt cho gia đình và bạn bè!