Cách Áp Chảo Miếng Steak Hoàn Hảo Với Blue Cheese

Để thực hiện thành công miếng steak áp chảo hoàn hảo với blue cheese nhất thiết phải dùng tới chảo gang bởi những đặc tính riêng của chiếc chảo này mới mang lại sự hoàn hảo nhất đến cho món ăn.

Lý giải chiên áp chảo steak dày cần dùng tới chảo gang

Chiên áp chảo miếng steak dày, cách mà nhiều người thường làm đó là dùng chảo gang. Tại sao vậy? Bởi vì đặc tính giữ nhiệt rất tốt của nó cho phép bạn áp chảo miếng steak hoàn hảo. Chúng tôi chọn khúc thịt bò không có xương loại có giá không quá đắt, nhưng đủ to và có vị bò chuẩn.

Trước đó, khi thử làm món này với chảo inox bằng cách đặt chảo lên bếp để nó nóng trước, rồi tiếp đến cho thịt vào, nhưng vì đặc tính phân bố nhiệt không đều của chảo inox nên đã tạo ra vết cháy nham nhở trên bề mặt miếng steak.

Bên cạnh đó, để có được miếng steak áp chảo vàng rộm đều đẹp mắt hơn nữa, tiếp đến sẽ dùng 1 lượng lớn dầu ăn (khoảng 2 thìa canh), việc này sẽ giúp cho bề mặt của miếng steak vẫn tiếp xúc đều với nguồn nhiệt mặc dù nó bị co lại trong khi nấu. Lật miếng steak chỉ khi đã nấu được nửa thời gian.

Sau khi kiểm tra kỹ thuật lật và tại những mức nhiệt khác nhau chúng tôi thấy rằng nếu cứ 2 phút lật miếng steak một lần và chỉnh mức nhiệt từ mức cao trung bình đến thấp trung bình thì phần nào đó cho kết quả là miếng steak có vỏ ngoài giòn, màu nâu hoàn hảo hơn nhưng bên trong vẫn mềm đều sau khi hoàn thiện.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg thăn bò strip (cắt làm 2 miếng dày khoảng 3.9cm) (cho 4 người)
  • Muối, hạt tiêu
  • 4 thìa canh bơ nhạt (không muối)
  • 2 thìa canh hẹ tây tươi (băm nhỏ)
  • 1 nhánh tỏi (băm nhỏ)
  • 80g pho-mát xanh mài vụn
  • 2 thìa canh dầu thực vật

Thực hiện món ăn

Bạn lưu ý là phải lấy bơ từ tủ lạnh ra ngoài cho nó mềm ít nhất 30 phút trước khi nấu

  1. Đặt giá nướng tại vị trí trung tâm trong lò, cho chảo gang 30 cm vào và bật lò với mức nhiệt 260 độ C. Trong lúc này tiến hành rắc muối lên miếng thịt rồi để nó trên bàn quen với mức nhiệt trong phòng. Trộn tất cả gia vị bơ, hẹ, pho-mát xanh, tỏi và 1/4 thìa cà phê bột tiêu cùng nhau trong tô.
  2. Khi mức nhiệt trong lò đã đạt 260 độ C, dùng khăn giấy thấm khô thịt rồi rắc hạt tiêu. Mở lò mang chảo ra ngoài (nhớ lúc này chảo gang rất nóng nên phải dùng khăn lót tay cầm), tạm thời tắt lò
  3. Đặt chảo lên bếp với mức nhiệt trung bình. Cho dầu vào đun nóng cho đến khi thấy bốc khói. Cho miếng steak vào và để yên trong chảo không di chuyển cho đến khi thấy màu nâu nhạt trên mặt đầu tiên (khoảng 2 phút). Lật miếng steak và tiếp tục nấu cho đến khi mặt kia cũng có màu vàng nhạt (khoảng 2 phút)
  4. Cho chảo lại vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt về mức dưới trung bình và tiếp tục nấu, cứ 2 phút lại lật mặt một lần cho đến khi steak trở nên màu nâu đậm đẹp mắt và kiểm tra thấy nhiệt độ bên trong nó đạt 48 – 49 độ C (nếu bạn thích ăn medium-rare – khoảng 7 hay 9 phút).
  5. Lấy chảo ra khỏi lò. Gắp miếng steak bỏ ra thớt gỗ, mỗi miếng steak bạn bỏ vào 2 thìa canh pho-mát xanh rồi dùng miếng giấy bạc bọc trùm kín toàn bộ miếng steak, chờ 5 – 10 phút cho nó nghỉ, sau đó bắt đầu thái thành miếng dày 1,3 cm và thưởng thức.

Như vậy, chefstore đã cung cấp tất cả các bước làm về món steak áp chảo gang. Chúc bạn có được miếng steak hoàn hảo.