Món Ba Chỉ Cuốn Thăn Lợn Bỏ Lò

Thăn lợn là món thường xuyên được quay vòng trong bữa ăn hàng ngày gia đình tôi, bởi vì nó thuộc loại thịt dễ ăn và cũng dễ làm nữa. Bọn trẻ nhà tôi thích nó được cắt miếng to, ướp với nước sốt teriyaki có vị ngọt rồi chế biến. Nhưng bây giờ sở thích của chúng tôi đã thay đổi: nó phải được cuốn bên ngoài với các lát thịt ba chỉ (bacon), vì người hàng xóm nhà tôi – là đầu bếp nói, thịt lợn bao thịt lợn chưa bao giờ là món dở cả. Và tôi phải thừa nhận điều đó đúng.

Để làm món này bạn phải mất công làm thêm một số công đoạn, nhiều hơn việc là chỉ mở tủ lạnh lấy miếng thăn lợn, quẳng lên bếp là xong, nhưng tôi cam đoan rằng nó xứng đáng bõ công bạn bỏ ra đấy.

Mấu chốt để thành công là bạn phải bảo đảm các lát thịt ba chỉ được cuốn kín bên ngoài miếng thăn, rồi găm bằng tăm và một chút kiên nhẫn để cho nó được áp chảo kỹ càng. Tôi nghĩ một chiếc chảo gang rất tuyệt cho nhiệm vụ này vì nó có thể tích nhiều nhiệt , giúp miếng thăn dễ dàng áp chảo kỹ, và rồi di chuyển cả chảo vào trong lò nướng. Dùng bàn chải quét hỗn hợp gia vị (loại bột canh củ quả trộn mù-tạt) lên bề mặt miếng thịt, đặt vào chảo gang và đặt lên bếp trước khi nó được hoàn thiện trong lò để mọi thứ có thể dính kết lại với nhau và miếng thịt ngả màu nâu đậm ca-ra-men.

Món này thực sự thích hợp cho bữa tối cuối tuần. Khi lần đầu tiên tôi nấu món này, chồng tôi có mấy lời than vãn mà tôi không tiện nói ra ở đây. Sau này không cần phải nói thêm nữa, ông ấy đã yêu cầu tôi diễn lại món đấy vài lần nữa đấy. Tôi cam đoan rằng, sau khi làm món này, không chỉ có thăn lợn đâu, mà bạn sẽ muốn cuốn thịt ba chỉ trong mọi thứ khác nữa. Vậy tại sao bạn lại không thử làm?

Nguyên liệu

(1)Miếng thăn lơn (khoảng 600 gam)

(3)Thìa canh đường vàng

(2)Thìa canh muối

(1/2)Thìa cà phê ớt bột

(1/4)Thìa cà phê hạt tiêu

(4 – 6) Lát thịt ba chỉ

(1)Thìa canh dầu ăn

(1/4) Ca gia vị bột canh hoa quả (60 gam)

(2) Thìa mù-tạt vàng

 Thực hiện

Bật lò trước, đặt mức nhiệt độ 65 độ C. Dùng dao sắc gạn hết lớp màng mỏng bên ngoài miếng thịt, dùng giấy ăn thấm khô hết nước.

Trộn đường, muối và ớt bột với nhau. Xoa đều hỗn hợp lên bề mặt miếng thịt. Cuốn các lát thịt ba chỉ bên ngoài, nhớ gim chặt đầu lát ba chỉ với tăm tre.

Đổ dầu ăn vào chảo gang, chỉnh mức nhiệt vừa phải, chờ cho đến khi nghe tiếng mỡ xèo xèo. Cho thịt vào và rán áp chảo – lưu ý là để yên cho đến khi nhìn thấy miếng thịt màu vàng đậm ca-ra-men (khoảng 6 đến 8 phút) thì lật miếng thịt và tiếp tục rán áp chảo mặt kia cho đến khi nó cũng trở thành vàng đậm.

Cho bột canh và mù-tạt vào tô rồi trộn đều, lại quét đều lên toàn bộ bên ngoài miếng thăn đã được áp chảo, di chuyển chảo gang vào lò nướng cho đến khi thăm kiểm tra nhiệt độ thấy bên trong nó đã đạt 60 độ C (thời gian khoảng 10 – 14 phút) là được.

Lấy ra khỏi lò, để yên trên bàn 10 – 15 phút cho thịt chín hoàn thiện và nước bên trong nó phân bố lại khắp miếng thịt. Tháo bỏ tăm tre và thái lát từng miếng với độ dày từ  6 mm đến 12 mm.

Nó được chấm với hỗn hợp bột canh và mù-tạt và ăn với cơm trắng hay bánh mì đều ngon.