Làm Thế Nào Để Món Sườn Non Bỏ Lò Vừa Mềm Vừa Còn Nước Bên Trong

Sườn non bỏ lò là món ăn đậm dấu ấn phương Tây nhưng không quá khó để bạn làm. Những miếng sườn non thấm gia vị được rán áp chảo trước rồi bỏ vào lò nướng, có thể ăn cùng sa-lát, củ quả nướng, bánh mì kết hợp rượu vang đỏ hay ăn cùng cơm trắng đều thích hợp, nhất là vào những ngày tiết trời lạnh mùa đông.

 Điều tôi muốn nói với bạn rằng món sườn non do tôi nấu gần như lần nào cũng hoàn hảo? bạn có tin không? Hay là bạn đã có quá nhiều bữa tối với món sườn non nhai dai như da giầy vì được nấu kỹ quá nên định quyết bỏ không làm món này nữa? Hãy nghe tôi thử làm theo cách này lần nữa nhé. Đây là cách để có được món sườn non bỏ trong lò vừa mềm lại không bị khô.

Ngâm sườn trong nước muối là một trong những cách hay nhất để bảo đảm nó vẫn mềm và còn nước bên trong sau khi nấu xong. Thời gian ngâm nhanh khoảng 30 phút, nếu ngâm lâu có thể đến 4 giờ. Việc này không phải là hoàn toàn bắt buộc – bạn vẫn có thể sử dụng cách khác để làm cho sườn ngon mà không cần ngâm nước – nếu như bạn có dư thời gian. Việc ngâm trong nước muối thực tế là để thay đổi cấu trúc tế bào bên trong miếng thịt, kết quả dễ nhận thấy là nhìn miếng sườn sau khi ngâm nước mọng hơn. Muối trong nước sẽ ngấm vào trong thịt nhưng nó không làm thịt có vị mặn – mà chỉ cho bạn cảm giác là nó đã được tẩm ướp. Thậm chí bạn có thể cho thêm các gia vị khác như tỏi, hạt tiêu, thảo mộc và chanh vào bát nước muối để gia tăng thêm mùi vị theo ý muốn. Nếu bạn không thích miếng sườn có vị ngọt thông thường, thì hãy thử ngâm nó với nước muối nhé.

Sườn lợn được cắt miếng sẽ nấu nhanh chín và mềm – nấu nhanh chín, trong thực tế sẽ rất dễ bị nấu chín quá. Đây là lý do vì sao tôi muốn trước tiên nó phải được đặt trên bếp, ở đó chúng được rán áp chảo và rồi sau đó cho vào lò để hoàn thiện món sườn. Mức nhiệt vừa phải của bếp sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn tốc độ nấu và cũng sẽ tránh xẩy ra tình trạng bề mặt bên ngoài của sườn đã bị khô và dai trước khi bên trong kịp chín.

Xương bên trong miếng sườn

Tôi khuyến khích bạn tìm chọn những miếng sườn có xương. Chúng có thể làm bạn phải nấu lâu hơn miếng không xương một chút, nhưng kinh nghiệm cho thấy chúng sẽ là những miếng sườn mềm hơn sau khi nấu.

Bạn cũng có thể làm cho toàn bộ quá trình nấu món sườn non trở lên dễ dàng hơn bằng cách chỉ dùng 1 cái chảo. Cho chảo vào lò để nó nóng lên trước, trong lúc bạn làm các công việc chuẩn bị, sau đó lấy chảo ra, đặt lên bếp và cho sườn vào rán áp chảo. Khi miếng sườn đã sạm vàng mặt dưới, lấy cái gắp kẹp lật mặt dưới lên trên tất cả các miếng sườn , mở lò ra và cho chảo vào. Nguồn nhiệt vẫn còn đang lưu giữ trên chảo sẽ làm vàng rộm nốt mặt còn lại của miếng sườn, trong lúc nguồn nhiệt của lò làm chúng chín đều bên trong.

Kết quả là miếng sườn non của bạn sẽ được nấu chín hoàn hảo  – mặt ngoài của chúng chín sạm vàng và hơi giòn, còn bên trong thì vừa chín tới mức mềm và vẫn có nước.

Bất kể là bữa trưa hay bữa tối, bạn cũng có thể dùng chúng với rau trộn, củ quả nướng, bánh mì hay cơm trắng đều thích hợp cả.

 Nguyên liệu

(2 – 4) miếng sườn lợn được cắt miếng có xương, độ dày 1.8 cm – 2.5 cm (khoảng 400 gam/miếng)

Dầu ăn

(3) cốc nước nguội

(3) thìa canh muối kosher

(2) nhánh tỏi, (1/2) thìa cà phê hạt tiêu, (1) lá quế

 Dụng cụ

Khay sứ, thủy tinh hình chữ nhật để đựng sườn khi tẩm ướp

Chảo gang, hoặc chảo inox

Dụng cụ gắp kẹp

Các bước làm

 Bước 1: Ướp sườn non với gia vị (Nếu bạn có đủ thời gian, nên ướp trước để gia vị ngấm)

–  Đun nóng một bát nước, thêm muối và các loại gia vị, khấy đều cho tan hết muối. Thêm tiếp 2 bát nước nguội để hạ nhiệt độ của hỗn hợp dung dịch xuống mức nhiệt độ trong phòng.

– Đặt sườn non vào khay, đổ hỗn hợp dung dịch cho ngập miếng sườn. Nếu không đủ ngập, thêm nước và muối theo tỷ lệ 1 bát nước : 1 thìa canh muối cho đến khi ngập sườn.

– Bọc đĩa sườn ướp lại và cho vào tủ lạnh từ 30 phút đến 4 tiếng.

 Bước 2: Làm nóng lò và chảo gang trước

– Chọn vị trí đặt giá nướng ở trung tâm lò, điều chỉnh nhiệt độ lên 204°C

– Cho chảo gang vào lò để làm nóng trước.

– Trong lúc chờ lò nóng, lấy sườn ra khỏi hỗn hợp dung dịch ướp, dùng giấy ăn thấm khô. Xoa dầu ô liu đều lên 2 mặt sườn, sau đó rắc muối và tiêu lên trên.

Bước 3: Rán áp chảo:

– Dùng gang tay chuyên dụng cẩn thận lấy chảo đã nóng ra khỏi lò và đặt lên bếp. Đặt bếp mức nhiệt độ tương đối cao, khi cho miếng sườn lên chảo bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo. Rán áp chảo trong khoảng 3 phút đến khi mặt dưới xém màu vàng, khi thấy bắt đầu có khói bốc lên là được.

– Hạ thấp nhiệt độ bếp nếu thấy sườn cháy nhanh.

 Bước 4: Lật mặt miếng sườn và chuyển vào lò nướng

– Dùng kẹp gắp để lật mặt miếng sườn trên mặt chảo và cho chảo gang vào lò nướng.

 Bước 5: Nướng hoàn thiện

– Nướng sườn trong lò cho đến khi dùng nhiệt kế thăm vào miếng sườn kiểm tra thấy đạt nhiệt độ  60°C là được (thời gian nướng khoảng 6 đến 10 phút phụ thuộc vào độ dày của miếng sườn. Cần kiểm tra nhiệt độ miếng sườn sau 6 phút từ lúc bỏ lò và tiếp tục kiểm tra cứ 1 hoặc 2 phút một lần)

 Bước 6: Thưởng thức thành quả

– Gắp miếng sườn đã chín ra đĩa và rưới phần nước sốt có sẵn trong chảo lên trên (nếu bạn dùng chảo gang cỡ trung thì không cần gắp sườn ra đĩa, mà đặt cả chảo lên bàn xài luôn là chuẩn nhất)

– Dùng sườn non với salats  và rau củ nướng, bánh mì, rượu vang hay cơm trắng. Nhớ để nguội khoảng 5 phút sau khi ra khỏi lò để món sườn chín hoàn hảo rồi bắt đầu thưởng thức nhé.

 Chúc bạn thành công với món sườn non nướng bỏ lò!