Nồi gang làm bằng gì? Lý do bạn nên sở hữu một chiếc nồi gang
“Nồi gang làm bằng gì?” Nồi gang được làm bằng gang hay bằng sắt? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta sử dụng nồi gang để chế biến món ăn cho mỗi bữa cơm nhưng lại không biết rõ chất liệu làm nên nồi gang. Dưới đây Chefstore lý giải cho bạn đọc biết được rốt cuộc nồi gang làm bằng gì?
Nồi gang làm bằng gì?
Mục lục
Nồi gang làm bằng gì?
Để hiểu được chi tiết nồi gang làm bằng gì, trước hết chúng ta cần biết được vật liệu chính làm nên nồi gang - gang.
Hiểu một cách đơn giản, gang là thuật ngữ để mô tả một hợp kim kim loại trong đó sắt là nguyên tố hợp kim chính. Một số người cho rằng gang hoàn toàn được làm bằng sắt nhưng thực tế không phải vậy. Gang được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau. Khi tạo thành gang, quặng sắt được nung trong lò cho đến khi nóng chảy để tạo thành gang, kim loại nóng chảy sau đó được đúc và để cứng lại. Gang có thể được nung chảy lại sau đó đổ vào khuôn cuối cùng. Trong quá trình nung lại sau đó, gang có thể biến đổi về mặt luyện kim như bổ sung các nguyên tố hợp kim hoặc quá trình xử lý nhiệt.
Nồi gang được làm từ gang sau quá trình nung chảy với thành phần gồm thép, carbon và một số kim loại khác với tỉ lệ nhỏ
Về cơ bản thì một hợp kim sắt phải chứa hơn 2% carbon thì hợp kim cuối cùng mới được gọi là gang. Gang cũng chứa dấu vết của các hợp kim khác, trong đó phổ biến là mangan và silicon. Các nguyên tố hợp kim bổ sung này được sử dụng để sửa đổi thểm các tính chất của gang.
Gang - sản phẩm được chế biến ra qua quá trình nấu chảy quặng sắt trong lò với nhiệt độ cao. Gang có thể được làm trực tiếp từ gang nóng chảy hoặc bằng cách nấu chảy lại gang có chứa một lượng lớn sắt, thép, đá vôi và carbon.
Nồi gang làm bằng gì? Nồi gang được làm từ gang sau quá trình nung chảy với thành phần gồm thép, carbon và một số kim loại khác với tỉ lệ nhỏ. Hiện nay có thể nói nồi gang là một dụng cụ nhà bếp được sử dụng rộng rãi và phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội.
Phân loại các loại gang khác nhau
Để hiểu biết sâu hơn về nồi gang và chất liệu gang, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại gang khác nhau. Trên thực tế thì kim loại gang được phân làm 4 loại chính gồm:
- Gang dẻo: Chứa các hạt than chì làm cho nó dẻo hơn các loại gang khác trong khi vẫn duy trì độ bền tuyệt vời.
- Gang xám: Nó có các vảy than chì, giúp cải thiện khả năng gia công so với các loại gang khác.
- Gang trắng: Nó bao gồm một lượng lớn cacbua sắt, làm cho nó giòn nhưng có khả năng chống mài mòn cao.
- Gang dẻo trắng: Về cơ bản đây là gang trắng đã được xử lý nhiệt để chuyển cacbua sắt thành các khối than chì, tính chất của nó tương tự như gang dẻo.
Sự khác biệt giữa nồi gang và nồi sắt
Như chúng tôi đã phân tích, gang có thành phần sắt rất cao đến hơn 90% nên rất nhiều người cho rằng nồi gang và nồi sắt là như nhau. Nhưng nồi gang và nồi sắt thực sự khác biệt. Sau đây Chefstore sẽ chỉ ra cho bạn sự khác biệt giữa nồi gang và nồi sắt:
Nồi gang |
Nồi sắt |
Nồi gang được làm bằng cách đổ sắt nóng chảy vào khuôn để mang lại hình dạng như mong muốn. |
Dụng cụ nấu ăn bằng sắt được làm bằng cách ép các tấm sắt thành hình dạng và kích cỡ mong muốn. |
Sản phẩm gang có độ dày và nặng so với sắt thông thường. |
Sản phẩm sắt có trọng lượng nhẹ và độ bền kém hơn so với gang |
Dụng cụ nấu bằng gang là sản phẩm nguyên khối không có bất kỳ loại hàn, tán đinh hay ốc vít nào. |
Dụng cụ nấu bằng sắt cần có tay cầm được gắn riêng và có thể được thực hiện bằng các phương pháp và vật liệu khác nhau. |
Các sản phẩm gang có bản chất giòn và dễ bị nứt hoặc vỡ nếu xử lý sai. |
Các sản phẩm sắt không giòn và do đó có thể bị uốn cong, móp méo hoặc biến dạng nếu xử lý sai. |
Dụng cụ nấu ăn bằng gang mất nhiều thời gian làm nóng hơn so với dụng cụ nấu bằng gang. |
Dụng cụ nấu ăn bằng sắt nóng lên nhanh chóng và giữ nhiệt trong thời gian ngắn hơn so với gang. |
Sản phẩm làm từ gang có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với sắt. |
Sản phẩm làm từ sắt có tuổi thọ ngắn so với gang. |
Xem thêm: Nồi gang có độc không? Thông tin cần biết khi sử dụng nồi gang
Những lý do khiến bạn nên sở hữu một chiếc nồi gang
Nồi gang được sử dụng rất rộng rãi, từ những căn bếp nhỏ của gia đình cho đến phòng bếp lớn của những nhà hàng 5 sao đều sử dụng nồi gang. Nồi gang được ưa chuộng như vậy vì những lý do sau:
Nồi gang không có những tác nhân hóa học
Không giống như các loại dụng cụ nhà bếp khác, gang không chứa bất kỳ tác nhân hóa học nào. Quy trình sản xuất nồi gang chỉ bao gồm các nguyên liệu thô như sắt, carbon hợp nhất với nhau ở nhiệt độ 1350 độ C. Nồi gang không có lớp tráng phủ, không bị trầy xước hoặc hư hỏng trong quá trình nấu nướng. Nói cách khác, khi sử dụng đồ dùng bằng gang, nồi không có nguy cơ thải ra các chất có khả năng gây hại và nguy hiểm cho sức khỏe.
Nồi gang tỏa nhiệt đều
Nồi gang lý tưởng để nấu lâu các món ăn được ninh trong vài giờ ở nhiệt độ thấp
Không còn nghi ngờ gì nữa, trong nhà bếp gang là vật liệu truyền nhiệt tốt nhất trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, nồi gang cần một chút thời gian làm nóng trước khi bạn có thể đặt thức ăn vào đó. Khi đã nóng, nhiệt sẽ lan đều ra toàn bộ nồi để thực phẩm có thể chín đều nhất. Là chất dẫn điện tuyệt vời, gang có khả năng lưu trữ năng lượng này và tiếp tục phân phối nhiệt, thậm chí ngay cả khi bạn giảm nhiệt độ xuống mức tối thiểu thì lượng nhiệt vẫn tỏa đều. Vật liệu này lý tưởng để nấu lâu các món ăn được ninh trong vài giờ ở nhiệt độ thấp.
Nồi gang an toàn cho sức khỏe
Nồi gang làm bằng gì? Nồi gang làm bằng kim loại lành tính tự nhiên nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Nồi gang có khả năng chống dính tự nhiên và có khả năng chống dính siêu tốt nếu bạn tôi dầu hoặc tráng đúng cách. Khi nấu bằng nồi gang bạn không cần phải sử dụng nhiều dầu như nấu bằng các loại nồi khác, nồi gang tiêu tốn ít dầu mà vẫn đảm bảo làm cho thực phẩm không bị cháy.
Ngoài ra, nhờ tính dẫn nhiệt cao chảo gang giúp nấu ăn một cách lành mạnh và đều hơn. Bằng cách nấu ăn bằng nồi gang, món ăn của bạn sẽ giữ được hương vị, độ giòn và chất dinh dưỡng. Do đó, gang là lựa chọn lý tưởng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Chảo gang thích nghi tốt với nhiệt độ cao
Một ưu điểm khác của đồ dùng bằng gang và không kém phần quan trọng: nồi gang không sợ nhiệt độ cao. Nồi gang có thể sử dụng được trên mọi loại nhiệt: bếp ga, bếp tia hồng ngoại, bếp điện, hoặc bếp từ. Những dụng cụ này thậm chí có thể được đặt trên bếp nướng, lò sưởi hoặc lửa trại, trực tiếp trên than hồng nóng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với chảo hoặc vỉ nướng có tay cầm bằng gỗ cảnh báo không được tiếp xúc với ngọn lửa.
Nồi gang có tuổi thọ cao
Thông thường bạn sử dụng dụng cụ nhà bếp nhà mình bao lâu thì cần thay thế? Một năm, hai năm, năm năm? Với nồi gang, câu hỏi này không còn là vấn đề đáng ngại vì chảo gang hoàn toàn không bị mài mòn. Việc sử dụng nồi gang thường xuyên hàng ngày không làm hỏng nồi mà ngược lại càng sử dụng lâu thì gang càng tốt. Vì thế không có lý do gì để bạn không sử dụng nồi gang.
Nếu trong trường hợp các sản phẩm nồi gang cao cấp có giá khá cao khiến bạn chần chừ thì bạn hãy nghĩ về độ bền, tuổi thọ của nồi gang khi bạn chỉ cần chi một số tiền nhất định và sử dụng nồi gang mãi mãi.
Tại Chefstore - Đơn vị cung cấp dụng cụ nhà bếp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp các sản phẩm nồi gang chính hãng, cao cấp đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Là đơn vị phân phối trực tiếp không qua trung gian nên Chefstore cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng có mức giá tốt nhất như: Nồi Chảo Gang Combo 4.7 Lít Lodge L8DD3, Nồi Gang Tráng Men 2.84 Lít Lodge EC3D33, Nồi Gang Tròn 6.62 Lít Lodge P12D3, Nồi Gang Tráng Men 1.42 Lít Lodge EC1D43,... và đa dạng sản phẩm nồi gang cao cấp khác.
Nồi gang Lodge chính hãng Chefstore
Nồi gang giúp bổ sung sắt cho cơ thể
Nếu bạn bị thiếu máu hoặc mới biết rằng lượng sắt trong cơ thể đang ở mức thấp, dụng cụ nấu ăn bằng gang có thể giúp ích cho bạn. Một số trường hợp thiếu sắt được bác sĩ khuyên nên nấu ăn bằng chảo gang để có thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn vì lượng sắt từ chảo gang sẽ ngấm vào thức ăn khi bạn nấu. Trên thực tế, nấu thức ăn bằng nồi chảo gang cung cấp khoảng 18mg sắt mỗi bữa ăn.
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản nồi gang
Sử dụng và bảo quản đúng cách để nồi gang được bền
Dù nồi gang có nhiều ưu điểm, chức năng có độ bền và tuổi thọ cao đến mấy thì bạn vẫn phải sử dụng nồi gang đúng cách. Câu nói “của bền tại người” áp dụng khi bạn sử dụng bất cứ dụng cụ nấu nướng nào. Nếu chỉ vì bạn biết nồi gang bền mà bạn sử dụng không đúng cách, không bảo quản thì nồi gang vẫn có thể hỏng như những dụng cụ nấu nướng khác. Vì vậy, khi sử dụng nồi gang bạn hãy lưu ý những điều sau để nồi gang luôn được bền:
- Giữ cho nồi gang luôn khô ráo: Dụng cụ nấu bằng gang sẽ cần được vệ sinh ngay sau khi bạn sử dụng xong. Bạn có thể rửa nồi gang bằng nước nóng, nhưng bạn sẽ phải để nồi trên bếp nóng trong vài phút sau khi lau khô bằng khăn. Bất kỳ lượng nước nào còn sót lại trong chảo đều có thể gây ra vết rỉ sét.
- Thường xuyên tôi dầu nồi gang: Nồi gang có một lớp chống dính tự nhiên nhưng rất mỏng manh nên bạn cần tôi dầu nồi gang thường xuyên để củng cố lớp màng chống dính. Hãy nhớ tôi dầu nồi gang khi lần đầu sử dụng và tôi dầu định kỳ trong quá trình sử dụng để lớp chống dính của nồi gang được bền chặt.
- Phủ một lớp dầu sau mỗi lần vệ sinh nồi: Trước khi bạn lau khô nồi gang sau mỗi lần vệ sinh, bạn hãy nhớ quét thêm một lớp dầu mỏng trên bề mặt nồi để bảo vệ mặt nồi.
Trên đây Chefstore gửi đến bạn đọc những thông tin cần biết về nồi gang và đưa ra đáp án chi tiết cho câu hỏi “Nồi gang làm bằng gì?”. Với những thông tin được chúng tôi phân tích, chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm nồi gang ưng ý và biết cách bảo quản nồi để nồi gang luôn được bền đẹp. Chúc bạn đọc có quá trình nấu ăn tuyệt vời với chiếc nồi gang của mình!