Vì sao bạn cần có một chiếc chảo thép carbon?

Từ khi xuất hiện trên thị trường chảo thép carbon đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Thậm chí nó còn được yêu thích và được người dùng sử dụng như vật dụng không thể thiếu trong căn bếp.

Lợi ích mà chiếc chảo thép carbon mang lại cho người dùng

Ngày nay, khi muốn kiếm chiếc chảo để chiên rán không bị dính, mọi người thường bị hướng đến loại chảo được sử dụng công nghệ chống dính cao cấp hoặc là chảo gang đã được tôi dầu sử dụng lâu rồi, nhưng có một lựa chọn thứ ba nữa: hãy nghĩ đến chảo thép cac-bon. Trọng lượng của nó nhẹ hơn, bề mặt của nó mịn & nhẵn nhụi hơn người anh em họ gang, còn tuổi thọ của nó thì thôi rồi… hàng chục năm vẫn dùng tốt, với các tên tuổi như Lodge, Mauviel, Vollrath… thì thường xuyên theo sát và đồng hành cùng các đầu bếp chuyên nghiệp trong các nhà hàng rồi.

Trong thực tế, chiếc chảo thép cac-bon nên là chảo “chủ lực” trong số những chiếc chảo chống dính trong bếp của bạn. Từ việc chiên áp chảo miếng thịt nói riêng cho đến các món cần nấu trong lò nướng nó đảm đương được hết, mà lại nhẹ nhàng cầm 1 tay, thực hiện các động tác giật lắc thực phẩm trong chảo, dễ dàng cọ rửa, hơn nữa nó dùng rất tuyệt vời bếp từ. Đặc biệt, chúng đủ sức bền để phục vụ bạn dài lâu.

Sau hàng chục năm sử dụng những chiếc chảo chống dính, tôi thấy mệt mỏi vì thường xuyên phải thay thế chúng mỗi khi thấy lớp chống dính bị trầy xước. Chảo gang là một sự thay thế tiềm năng nhưng sức nặng của nó lại là một trở ngại.

Chảo gang là một sự thay thế tiềm năng nhưng sức nặng của nó lại là một trở ngại

Tôi đã đầu tư một chiếc chảo thép cac-bon Lodge loại 30 cm, nặng chừng 1.8 kg,  nó được chế tạo bằng loại thép dày hơn các loại chảo wok cũng làm bằng thép, chừng 1.5 mm – đây là dấu hiệu cho biết nhiệt sẽ được truyền dẫn tốt. Sau khi rửa sạch lớp sáp phủ ngoài và tôi dầu cho nó, tôi đã dùng thử luôn. Trước tiên, tôi làm món trứng ốp-la với rất ít dầu rán, kết quả là viền xung quanh của trứng rất giòn và trứng được lật mặt rất dễ.

Tiếp đến là món cơm rang với các hạt cơm quoăn bóng nhảy múa trong chảo đang nóng, còn món khoai tây thì mặt ngoài vàng rộp đẹp mắt. Với món bò bít-tết thì tôi thích rán cho đến khi mặt ngoài của nó vàng đậm gần như màu cà phê và đã giòn. Món súp-lơ cũng vậy, bên ngoài xém vàng nhưng bên trong vẫn mềm nhiều nước. Tiếp đến là món cá hồi được áp chảo rất nhanh nhưng trong thịt vẫn ẩm.

Chảo thép cac-bon cho phép tôi dễ dàng kiểm soát khi nấu ăn hơn các loại chảo khác mà tôi sở hữu. Nó nhanh chóng đạt đến nhiệt độ mình muốn nhưng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt lượng mình muốn vì nó mỏng hơn chảo gang. Chỉ khoảng 2 thìa cà phê dầu rán là có thể phủ kín bề mặt của chảo, còn nếu là chảo phủ chất chống dính, 2 giọt dầu đó chỉ đủ cho một góc chảo mà thôi.

Nói thế này nghe có vẻ hơi thiên vị, nhưng tôi cảm thấy có được sự kết nối rất lớn với các món ăn khi chúng được nấu bằng chảo thép carbon. Nấu ăn ngon phụ thuộc vào việc kiểm soát và thực hiện phép biến đổi các nguyên liệu trong quá trình nấu. Chiếc chảo thép cac-bon đã giúp tôi làm tốt điều này.

Nhưng bên cạnh đó thì chảo thép cũng có những bất lợi: không cho vào máy rửa bát được, thời gian nấu bị kéo dài hơn một chút khi nấu các nguyên liệu có axit hoặc kiềm mạnh.

Việc cọ rửa thì rất nhanh. Sau mỗi lần nấu, để cho nó nguội bớt một lúc và rồi rửa với nước nóng và miếng cọ mềm, róc cho hết nước rồi đặt lên bếp nhỏ lửa để nó khô cong hoàn toàn. Nhỏ vào 1, 2 giọt dầu ăn, dùng miếng mút hoặc rẻ mềm xoa khắp bề mặt trước khi cất đi

Nếu tất cả những việc này có vẻ hơi cầu kỳ, thì hãy xem nó như một thói quen, một niềm vui nhỏ nhoi thường ngày trong bếp. Và chắc chắn chảo thép cac-bon sẽ đền đáp bạn gấp nhiều lần, có thể nó sẽ trở thành một đồ vật gia truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình bạn đấy.

Vì sao bạn cần có một chiếc chảo thép carbon?

Chảo thép carbon là loại chảo được làm từ sắt và carbon, được đánh giá có độ bền cao. Về trọng lượng thì chảo thép Carbon nhẹ hơn nhiều so với chảo gang khi đánh giá trên cùng một đường kính lòng chảo. Với khả năng truyền dẫn nhiệt rất nhanh và đều, ổn định giúp đồ ăn chín một cách toàn diện, chảo thép carbon tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bề mặt chảo đạt chuẩn về khả năng kháng dính và độ an toàn.

Chảo thép carbon lại có phần tay cầm và thân chảo là 2 khối riêng biệt, được gắn kết với nhau bằng đinh tán, nhằm hạn chế sự truyền nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chảo thép carbon Lodge còn có thể ứng dụng hiệu quả cho mọi loại bếp, kể cả khi bạn dùng dưới ngọn lửa của than củi khi đi cắm trại trong rừng, hay trên bếp ga, bếp từ chảo thép carbon đều hoạt động rất hiệu quả.

Có thể nói các ưu điểm của chảo thép carbon Lodge gần như “hạ gục” nhiều loại chảo thép carbon thông thường khác trên thị trường.

Đó là tất cả những lý do cho thấy vì sao bạn lại cần có một chiếc chảo thép carbon trong bếp đến như vậy. Với những chia sẻ thiết thực trên, chúng tôi tin rằng bạn nên sắm cho căn bếp của mình một chiếc chảo thép carbon chắc chắn chiếc chảo này sẽ không làm bạn phải thất vọng.