Chảo Gang Đã Bành Chướng Ra Thế Giới Như Thế Nào?

Chảo gang đã ra đời như thế nào, nó có ưu điểm gì mà vượt mặt được tất thảy các loại chảo khác? Cùng tìm hiểu ngay tại đây.

Nếu bạn gõ từ khóa “cast iron pan” trên mạng eBay, bạn sẽ thấy khoảng 15.000 loại nồi chảo gang bò né đang được rao bán. Cũng có khoảng 20 cuốn sách “best seller” dạy nấu các món ăn với nồi chảo gang đang được bán trên thị trường, đấy là chưa tính đến một số lượng lớn các diễn đàn chuyên đề nấu món ngon với nồi chảo gang trên mạng in-tơ-net, và tất nhiên trong đó có cả mạng facebook, mà tôi cũng là một thành viên của nó, chia sẻ các bài viết cùng về chủ đề này.

Cũng có hơn 11.000 người, những người đam mê nồi chảo gang thường xuyên đăng tải kinh nghiệm, các mẩu tin HOT mà họ phát hiện ra trong quá trình đánh vật, trải nghiệm với dòng nồi chảo gang thô – Bare Cast Iron và dòng nồi chảo gang phủ men – Porcelain Enamel on Cast Iron

Nồi chảo gang có tầm quan trọng lớn

Công việc kinh doanh nồi chảo gang đang nóng lên từng ngày – Lodge, hãng sản xuất nồi chảo gang lớn nhất Hoa kỳ có doanh số tăng hơn 2 lần kể từ năm 2008 – nhưng đó mới chỉ là một phần của câu chuyện. Sau hàng thập kỷ bị bỏ rơi và không được quan tâm, nhiều loại nồi chảo gang cũ đã bắt đầu được phục hồi từ đống đồ cũ vứt trên gác bếp, trong nhà kho, đống đồ đồng nát phủ đầy bụi bẩn.

Marry Theisen, người đã thu gom rồi làm mới, đánh bóng lại rất nhiều nồi chảo gang cũ và đăng bán trên website. Công việc kinh doanh của cô ta tăng gấp ba lần sau 5 năm. Tất cả số đồ gang cũ trong kho của các nhà sản xuất lớn như Griswold, Wagner và Lodge đã bị săn tìm bởi các nhà sưu tầm – để rồi khách hàng đã phải mua lại các món đó với giá lên đến 1.500 đô-la. “khách hàng của tôi yêu thích ý tưởng nấu các món ăn hoài cổ”, Marry Theisen nói.

Tại sao nồi chảo gang lại nóng vậy?

Đó có lẽ là một phần của xu hướng lớn đang diễn ra là quay lại kỹ thuật nấu ăn theo cách truyền thống đã có từ thời ông bà, giống như nghề đan mây, dệt vải… đang dần được hồi phục rất mạnh tại nhiều nước.

Trong thực tế, nồi gang đúc thủ công cũng đã chứng minh cho thấy chúng thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Đây có thể là những nguyên nhân dẫn dắt chúng ta hàng ngày muốn được sống trong bếp và trải nghiệm nấu ăn với chúng như thế nào. Những câu chuyện kể về nồi chảo gang từ thời ông bà ta cho đến thời nay thật sự phong phú. Có lẽ nhiều người thân của tôi đã mệt mỏi và chán chường khi nấu ăn với nồi chảo phủ chất chống dính có độc tố toxin, hay phải dùng những chiếc chảo có tuổi thọ quá ngắn ngủi. Thú thực, cá nhân tôi đã phải vứt bỏ không biết bao nhiêu là chảo chống dính, đây có thể là một sự lãng phí, nhưng vì sự an toàn sức khỏe cho gia đình mình nên việc này là không thể đừng. Loại chảo gang thô “cast iron pan” có thể nói đích thực là chiếc chảo “xanh” nguyên bản “original green pan” bạn ạ.

Và hãy đừng quên sự thật hiển nhiên rằng khả năng duy trì nhiệt vô địch của nồi chảo gang, bất kể là mới hay cũ. Tôi đã từng nấu ăn với một chiếc chảo gang mới trong nhiều năm và thú thực không có vật dụng gì có thể giúp tôi hoàn thành món bò áp chảo, món gà rán giòn da, món nem cuốn có vỏ ngoài giòn dai, món bánh bột ngô có vỏ ngoài giòn tan hay thậm chí là món trứng ốp-la với rất ít dầu mà tôi thích vào các sáng cuối tuần… để có thể kết quả tuyệt vời như chiếc chảo gang. Theo như quan sát của tôi, điều này nói lên rằng chảo gang đã thực sự trở thành đối thủ thách thức dòng chảo phủ chống dính. Vì vậy đã đến lúc tôi phải quan tâm chăm sóc nhiều hơn cho chiếc chảo gang của mình.

Chảo gang cũ tốt hơn chảo gang mới?

Tôi may mắn được cô bạn thân thiện chí cho thử tài nấu ăn với 2 cái chảo cũ bà ngoại cô ấy để lại. Những chiếc chảo này được bảo quản rất tuyệt, bề mặt chúng có lớp ánh đồng sáng bóng, chúng mỏng và nhẹ hơn chiếc chảo đời mới của tôi. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó là bề mặt của chúng cực kỳ nhẵn nhụi, không thô ráp như cái chảo đời mới của tôi.

Tôi đã thử làm một số món với chiếc chảo này, chứ không chỉ cảm giác nó nhẵn nhụi. Một mẻ trứng bác thảo, chỉ với tí tẹo dầu rán mà nó dễ dàng trôi tuột ra khỏi chảo khi tôi nghiêng tay. Khi làm món trứng ôp-la và bò frittatas với chảo này cũng đều tuyệt cả. Nó làm cho tôi có cảm giác giống như đang lái ôtô tải rồi được chuyển sang lái chiếc xe ô-tô thể thao vậy.

Hóa ra nó được xuất xưởng từ những năm 1950s, lúc đó nồi chảo gang cũng được đúc trong khuôn bằng cát, được đánh bóng và làm nhẵn bằng đá cuội. Còn những chiếc chảo gang đời mới có kiểu dáng khí động học, được đánh bóng bằng máy tại khâu cuối cùng trước khi xuất xưởng.

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, nồi chảo gang bắt đầu phổ biến và đã có trong danh sách đồ dùng làm bếp cùng với dao và thớt. Đã có thêm nhiều nhà sản xuất nồi chảo gang chất lượng cao ra đời, giá cả lại không đắt, độ bền dài lâu và có thể trường tồn nếu được bảo trì và chăm sóc đúng cách. Đến giai đoạn tiếp theo, nồi chảo gang bị mất đi sự lừng lẫy khi nồi chảo nhẹ hơn như nhôm, thép không gỉ và nồi chảo chống dính teflon chiếm lĩnh thị trường.

Nhưng rồi chính thị trường đã phát hiện ra rằng sản phẩm bằng gang – cast iron, mới đích thực là dụng cụ bếp đa năng, bền bỉ và an toàn nên chúng đã tìm thấy đường quay trở lại khu nhà bếp. Có lẽ câu hỏi thực sự ở đây là tại sao nó lại không được nhận ra tầm quan trọng sớm hơn nữa?

Hãy suy nghĩ về các dụng cụ nhà bếp cũ bằng gang, kể cả khi thấy chúng bị han gỉ cũng đừng vội hết hy vọng – bạn không cần có quá nhiều kinh nghiệm nấu ăn với nồi chảo gang, vì bạn có thể tìm thấy rất rất nhiều tại các diễn đàn mua sắm dụng cụ nhà bếp và nấu ăn bằng nồi chảo gang trên mạng internet đấy ạ.