Tổng hợp các loại thép làm dao tốt nhất hiện nay

Dao là dụng cụ phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt sản xuất mà ai cũng đều biết đến. Dao được sử dụng rộng rãi để làm dụng cụ nấu ăn, dụng cụ sản xuất,...Chất liệu làm dao được ưa chuộng nhất là thép bởi những đặc tính riêng biệt mà kim loại này mang lại. Thép là một kim loại được cấu thành từ hợp kim của sắt và carbon. Hiện nay, sắt thép được phân chia thành nhiều chủng loại khác nhau song không phải loại thép nào cũng có thể sử dụng để làm dao.

Vậy thép làm dao là gì? Đâu là các loại thép làm dao tốt nhất? Chefstore sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó qua thông tin mà chúng tôi cung cấp qua bài viết dưới đây!

Thép làm dao là gì?

 

Thép làm dao tốt

Thép làm dao tốt

 

Hiểu một cách đơn giản, thép làm dao là là hợp kim thép tạo nên lưỡi dao được cấu thành từ hai chất chính là sắt và carbon (vì thép là hợp chất của sắt và carbon). Trong đó ngoài 2 hợp chất chính tạo nên là sắt và carbon, thép làm dao sẽ được kết hợp thêm với các hợp chất khác như: P, S, Si, Mg, Cr...

Việc bổ sung thêm các hợp chất này vào hợp kim thép làm lưỡi dao để tăng độ cứng, độ bền. Tùy vào mỗi loại thép làm dao khác nhau sẽ có bảng thành phần các hợp chất cấu thành và khối lượng các hợp chất khác nhau.

Tại sao nên sử dụng thép để làm dao?

Thép được lựa chọn để làm dao bởi những đặc tính riêng biệt của chúng

Thép được lựa chọn để làm dao bởi những đặc tính riêng biệt của chúng

Không phải ngẫu nhiên trong hàng loạt các kim loại phổ biến như: đồng, chì, sắt,... thép lại là kim loại được lựa chọn để làm dao. Kim loại đồng quá dẻo, sắt lại dễ bị oxy hóa, dựa vào nhiều thí nghiệm và ứng dụng thực tiễn, thép được lựa chọn là vật liệu làm dao ưa chuộng nhất bởi những lý do sau:

Thép có khả năng chống hoen gỉ, oxy hóa cao

Nghiên cứu hóa học cho thấy, các kim loại thông thường thường có tính oxy hóa cao. Oxy hóa kim loại là hiện tượng kim loại bị các hợp chất ăn mòn và phá hủy. Thép cũng sẽ bị oxy hóa nhưng quá trình oxy hóa ở thép diễn ra chậm hơn một số kim loại khác, hơn hết thép làm dao thường được pha thêm những hợp chất chống oxy hóa.

Khả năng chống oxy hóa của kim loại tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, khí hậu. Để hạn chế tốc độ và khả năng oxy hóa của thép, người ta thường thêm một lượng lớn Crôm - hợp chất điển hình có tác dụng chống oxy hóa.

Thép có độ cứng cao

Một trong những đặc trưng nổi bật của thép là có độ cứng cao. Trong thành phần của thép làm dao có chứa carbon - chất tạo độ cứng cho thép. Chính vì độ cứng của mình, thép làm dao mới có thể chịu tác động của ngoại lực.

Thép có tuổi thọ lâu dài

Đáp ứng được các yếu tố về độ cứng, độ bền, khả năng chống oxy hóa, vì vậy thép là kim loại có tuổi thọ lâu dài. Có tuổi thọ lâu dài, sản phẩm dao được tạo nên từ thép sẽ đảm bảo được chất lượng và người dùng có thể sử dụng dài lâu.

Chất liệu sắc bén

Nếu chỉ có độ cứng thôi thì dao sẽ rất dễ nứt gãy, nếu chỉ có độ dẻo thôi thì cạnh sẽ không sắc, dễ cong vênh và sẽ không thể thực hiện các thao tác chặt, cắt. Thép được coi là vật liệu hoàn hảo đáp ứng đầy đủ 2 yếu tố cứng và dẻo để tạo nên một con dao sắc.

Dễ rèn và gia công

Thép là kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao và rất dễ rèn, vì vậy quá trình gia công các sản phẩm dao làm từ thép hay các sản phẩm khác làm từ thép rất đơn giản. Đây cũng chính là yếu tố mà người ta chọn thép là vật liệu để làm dao.

Thép dễ rèn và dễ gia công

Thép dễ rèn và dễ gia công

Thép có khả năng chống biến dạng tốt

Với độ cứng và dẻo lý tưởng, thép có khả năng thích nghi cũng như chống lại những tác động của môi trường như khí hậu, thời tiết, nhiệt độ,... và khả năng chống lại tác động ngoại lực, chống va đập tốt.

Xem thêm: Mách nhỏ cách chọn dao thép tốt cực hữu ích

Top những loại thép làm dao tốt nhất hiện nay

Thép làm dao BG - 42

Thép làm dao BG - 42 hay martensite là loại thép không gỉ chất lượng vượt trội. Thép BG - 42 có hàm lượng carbon khoảng 1,15%, hàm lượng vanadium là 1,20%.

  • Độ cứng cao (Rc 61 - 62)
  • Độ dẻo tốt
  • Khả năng chịu lực lớn
  • Dễ chế biến và gia công
  • Có tác dụng chống ăn mòn

Thép làm dao S30V

Thép làm dao S30V là một loại thép không gỉ nổi tiếng trên thị trường. Có thể nói, thép S30V là vật liệu làm dao hàng đầu và luôn lọt top những loại thép làm dao tốt nhất. Thép S30V nổi tiếng bởi đặc tính sau:
  • Thép S30V giữ cạnh sắc tốt
  • Thép rất dễ mài
  • Khả năng chống ăn mòn tốt
Mác thép Carbon

Chromium

Vanadium

Molybdenum
S30V 1.45 14 4 2

Thép làm dao 17  - 7 PH

Thép làm dao 17 - 7 PH là một loại thép không gỉ. 17 - 7 PH là loại thép được sử dụng cho các hoạt động yêu cầu độ bền cao.

  • Độ bền cao
  • Lực lớn và độ cứng cao
  • Chống ăn mòn và chống ngoại lực tốt
  • Khả năng định hình tốt
Mác thép Carbon Vanadium

Chromium

Molybdenum Niken Aluminum
17 – 7PH 0.07 17 7 1.25

Thép làm dao SUS 420J2

Thép làm dao 420J2 là loại thép làm dao có chứa hàm lượng carbon rất cao. Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất thêm vào một lượng lớn Crôm giúp thép 420J2 có độ cứng tốt kèm khả năng chống mài mòn.

  • Chống oxy hóa- chống ăn mòn
  • Không chứa các hợp chất gây hại cho sức khỏe
  • Thép 420J2 dễ hàn và gia công
  • Làm nóng ở nhiệt độ 950 đến 1200 độ C
  • Giá thành rẻ
Mác thép Carbon

Niken

Silicon

Chromium

Manganese
420J2 0.36 – 0.45 0.60 0.06 12 – 14 0.08

 Thép làm dao 154CM

Thép làm dao 154CM là loại thép cải tiến của thép 440HC và được bổ sung thêm thành phần Molypden. 

  • Độ bền tốt, cạnh sắc
  • Dễ mài bằng đá mài, que mài
  • Có khả năng chống ăn mòn
Mác thép Carbon Silicon Chromium Molybdenum
154CM 1.05 0.35 13.5 – 14 4.0
Thép làm dao 440C

Thép làm dao 440C là một loại thép không gỉ chứa hàm lượng carbon, crom cao. 

Thép 440C có khả năng chống mài mòn tuyệt vời

  • Độ sắc và bền cao
  • Là loại inox phổ biến với giá hợp lý
  • Chống hao mòn tốt
Mác thép Carbon Molybden Silicon Chromium Manganese
440C 0.6 – 0.75 0.75 1 16 -18 1

Cách chọn thép để làm dao

Trong việc sản xuất một con dao tốt đưa đến tay người tiêu dùng, chất lượng của thép là yếu tố tiên quyết quyết định chất lượng dao có tốt, có bền hay không. Nếu bạn chưa biết chọn loại thép nào để làm dao thích hợp, bạn có thể tham khảo các loại thép làm dao tốt nhất được chúng tôi chia sẻ bên trên. 

Ngoài ra, để chọn được thép làm dao, cần quan tâm đến một số tiêu chí nhất định, các tiêu chí cụ thể sẽ được chúng tôi chỉ ra dưới đây.

Xem thêm: Những điều cần biết về các loại thép làm dao Nhật!

Tiêu chí để làm dao tốt

Độ cứng của thép

Độ cứng của thép được tạo nên chủ yếu bởi hợp chất crom bổ sung vào thép trong quá trình sản xuất dao. Độ cứng ở đây là khả năng chịu lực của dao cũng như là khả năng giúp dao chống bị biến dạng khi tác động vào các vật khác. 

Chỉ khi dao có độ cứng đạt chuẩn thì dao mới có thẻ bảo tồn được hình dạng và bảo vệ được các cạnh sắc tránh bị gãy, mẻ.

Thép cứng để làm dao là rất tốt, nhưng hợp chất carbon thêm vào thép làm dao cần một mức độ vừa phải tránh lạm dụng quá gây phản ứng tiêu cực vì khi thép quá cứng thì rất khó mài và dễ gãy.

Độ dẻo của thép

Độ dẻo của thép làm dao giúp cho dao chống lại tác động ngoại lực, khi gặp lực tác động, dao có thể “linh hoạt” xử lý bằng cách uốn cong lại. Nếu không có độ dẻo của thép, khi gặp lực tác động, dao sẽ tức khắc bị gãy.

Độ bền của thép

Thép làm dao cần được chú trọng đến tính bền. Tính bền là sự kết hợp ổn định giữa độ cứng và độ dẻo tạo thành. Một sản phẩm thép làm dao đạt độ cứng và độ dẻo hợp lý sẽ là một loại thép nên dùng.

Khả năng giữ cạnh sắc

Khả năng giữ cạnh sắc

Khả năng giữ cạnh sắc

Một con dao tốt là con dao có độ sắc bén tốt. Thật ra, không có một bảng đo độ sắc cho các loại dao nhưng độ sắc của dao chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết được bằng những thao tác sử dụng. 

Khả năng giữ cạnh sắc trong thời gian dài của một con dao phụ thuộc vào khả năng chống biến dạng và chống mài mòn của dao. Đây là một tiêu chí đáng lưu ý để lựa chọn được các loại thép làm dao tốt.

Khả năng chống oxy hóa của thép

Thép làm dao cần quan tâm đến tiêu chí chống oxi hóa hay còn gọi là chống sự xâm nhập của các tác nhân môi trường khiến dao bị hoen gỉ. Mặc dù có nhiều loại thép chống gỉ để làm dao nhưng không phải bất cứ loại thép nào cũng có khả năng chống gỉ tốt.

Khả năng chống gỉ của thép phụ thuộc vào yếu tố hợp chất crom được thêm vào thép khi sản xuất. Crôm có tác dụng chống lại các phản ứng oxy hóa nên các loại thép không gỉ tốt thường có hàm lượng Crôm thích hợp.

Khả năng chống mài mòn

Trong quá trình sử dụng lâu ngày do tiếp xúc, va chạm với nhiều đồ vật, dao thường bị mài mòn nhiều theo thời gian và chúng mỏng đi, nhỏ đi trông thấy.

Hợp chất carbon được thêm vào dao sẽ làm tăng độ cứng của dao và góp phần đáng kể vào việc tăng khả năng chống bị mài mòn của thép làm dao.

Thép có khả năng chống mài mòn tốt

Thép có khả năng chống mài mòn tốt

Trên đây, Chefstore gửi đến bạn đọc những thông tin bổ ích để bạn đọc có thể lựa chọn được các loại thép làm dao tốt và lựa chọn được sản phẩm dao tốt như mong muốn. 

Tại Chefstore, chúng tôi có những sản phẩm dao nhập khẩu đạt chuẩn được làm từ những loại thép tốt nhất đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới. Nếu bạn đang muốn tham khảo những sản phẩm dao được làm từ thép tốt, liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn!