Vệ Sinh Chảo Gang Nướng Thế Nào Cho Đúng Cách

Làm sao để sử dụng hiệu quả, bảo vệ chảo gang bền bỉ, luôn trong tình trạng đẹp tốt không hề đơn giản. Với việc vệ sinh chảo gang nướng đúng cách như dưới đây đảm bảo chảo gang của bạn luôn như mới.

Tìm hiểu chảo gang nướng là như thế nào?

Chiếc chảo nướng được cấu tạo các đường gân nổi với rất nhiều lỗ rỗ nhỏ li ti trên bề mặt.

Trong khi những chiếc chảo gang để chiên rán thường có bề mặt trơn phẳng thì chảo gang nướng được cấu tạo các đường gân nổi với rất nhiều lỗ rỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Những đường gân nổi trên chảo nướng sẽ tạo ra các vết hằn nâu sậm dễ dàng nhận ra trên món bánh sandwich, thịt rán, cá chiên hay rau củ quả nướng. Những đường gân này cũng tạo ra rãnh thoáng khí giữa bề mặt của chảo và thực phẩm cho phép thức ăn dễ dàng được lấy ra và không bị sũng dầu.

Vệ sinh chảo gang nướng đúng cách

Sau đây là vài cách vệ sinh chảo gang nướng phổ biến nhất. Sau khi chảo được làm sạch đúng cách, tiếp đến hãy làm cho nó khô hoàn toàn không còn nước bám, trú ngụ bên trong và nên được tôi dầu sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh bằng cách đun sôi với nước

Nếu bạn không có đầy đủ các phụ kiện làm sạch chảo gang hoặc chảo của bạn đang có rất nhiều vết thức ăn bám trên bề mặt thì biện pháp đơn giản như thế này có thể là cách làm hiệu quả. Điều quan trọng bạn phải nhớ là chỉ áp dụng cho loại chảo có thành cao để giữ được nước không bị tràn ra ngoài khi đun sôi trên bếp.

Sau khi nước sôi vài phút, các miếng vụn thức ăn sẽ bắt đầu bung ra, dùng xẻng xào hoặc cây vét bột cạo dọc theo các rãnh để làm làm sạch các vết thức ăn còn bám dính. Chờ vài phút cho chảo nguội bớt, bỏ ra chậu rửa và đổ nước đi. Dùng khăn giấy mềm chùi sạch và hong khô hoàn toàn

Dùng muối và nước

Việc giữ gìn bề mặt chảo đã được tôi dầu là khá quan trọng nên các đầu bếp chuyên nghiệp đã tìm ra cách dùng muối thay vì dùng nước rửa chén để vệ sinh chảo gang. Dùng muối hạt sẽ cho bạn cách làm sạch chảo bằng biện pháp mài mòn, nó giúp loại bỏ các vết thức ăn đang bám trên bề mặt. Đây được xem là cách tốt nhất làm sạch chảo nướng. Sau đây là cách làm với muối và nước.

  • Đổ nhiều muối (loại hạt thô) lên bề măt chảo
  • Đổ nước nóng vào chảo, cho muối có thể kết dính lại với nhau thành mảng gần giống như lớp dệt vải
  • Dùng miếng mút chà muối khắp bề mặt chảo, bên dưới các rãnh, trên các đường gân nổi và cả xung quanh thành chảo.
  • Rửa lại với nước nóng sao cho sạch hoàn toàn muối và thức ăn. Lặp lại lần nữa nếu cần.

Dùng nước rửa chén và nước

Sau khi chảo gang đã dùng được vài năm có ý kiến cho là đừng dùng nước rửa chén để vệ sinh và bạn đã làm đúng như vậy. Tuy nhiên quan điểm này chưa đúng, nước rửa chén và nước nóng có thể là phương pháp hiệu quả để làm sạch các vết han gỉ với các chảo còn mới. (lạm dụng cách làm này liên tục có thể ảnh hưởng đến và làm hư hại lớp chống bám dính tự nhiên đã được hình thành)

Tôi dầu cho chảo gang nướng

Một việc quan trọng mà bạn sẽ làm sau khi chảo đã được cọ rửa sẽ quyết định nó có thể phục vụ bạn được bao lâu. Cùng với cách chăm sóc nó thích hợp trong quá trình sử dụng thì bạn có khả năng sẽ giữ được nó bên cạnh mình qua vài thế hệ.

Sau khi đã áp dụng các biện pháp cọ rửa chảo như trên, phải đảm bảo rằng chiếc chảo của bạn đã hoàn toàn khô không còn tí nước nào từ bên trong, rồi tiến hành thoa một lớp dầu rất mỏng trên bề mặt cho nó.

Bởi vì vật liệu gang rất dễ bị han gỉ, nên bạn phải chắc chắn nó đã “khô cong” hoàn toàn trước khi cất đi. Sau khi rửa, nghiêng cho nó róc hết nước rồi đặt nó lên bếp hong nóng hoặc cho vào lò nhiệt độ 232 hoặc 260 độ C để chắc chắn không còn tí nước ẩm nào bám trong nó.

Tiếp đến nhỏ 1, 2 giọt dầu vào chảo, lấy khăn giấy xoa đều toàn bộ mặt trong, ngoài và cả tay cầm. Lấy khăn giấy khác lau sạch hoàn toàn các vết dầu còn sót lại (dầu nhỏ vào chảo chỉ ở mức rất ít đủ để bạn thoa nó trở lên có màu đen của thép như mới). Thời gian đặt chảo trên bếp chỉ vài phút cho đến khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc chảo gang nướng

Bạn sử dụng cách nào như trên để vệ sinh chảo gang cũng đều rất tốt, nhưng dưới đây là các lưu ý để tuổi thọ của chảo gang được lâu dài:

Đừng bao giờ để nước còn đọng trên nó hoặc ngâm nó trong chậu rửa.

Có thể sẽ bị nứt, vỡ hoặc cong vênh nếu cho chảo đang nóng tiếp xúc với nước nguội. Để tránh sự cố này, hãy cho phép nó nguội tự nhiên cho đến khi có thể sờ tay vào hoặc dùng nước sôi để cọ rửa.

Nếu bạn không chùi sạch các vết dầu còn sót sau khi tôi thì bề mặt của nó sẽ bị dính nhớp và dễ bám bụi bẩn nên lại phải làm sạch trước khi sử dụng lại.

Nếu chảo gang của bạn có nắp thì khi cất giữ đừng nên đậy nắp, vì điều này có thể tạo ra hơi ẩm bên trong chảo và nó dễ bị han. Nếu bạn vẫn muốn đậy nắp cho nó thì nên lót miếng giấy hút ẩm giữa chảo và nắp.

Khi vệ sinh chảo nướng trong chậu rửa, nên lót bên dưới nó với 1 lớp khăn mềm.

Tôi dầu bằng lò là cách tốt nhất. Hãy để cho lò thật nóng vì điều này sẽ cho phép dầu vượt qua điểm bốc khói và cấu trúc phân tử của nó bắt đầu bị phá vỡ, giúp chúng chui sâu vào bên trong các lỗ nhỏ li ti trên mặt chảo và dần làm cho bề mặt chảo nhẵn mịn.

Khi tiến hành tôi dầu lại trong lò, bạn nhớ đặt úp chảo và bên dưới trải một tấm giấy bạc để hứng dầu rơi rớt xuống không làm bẩn lò.

Tóm lại, vệ sinh chảo gang Lodge đúng cách sẽ giúp cho chảo không chỉ sạch sẽ mà còn kéo dài tuổi thọ của chảo gang hàng vài chục năm.