Cách làm sạch nồi chảo inox chỉ trong nháy mắt
Mục lục
Làm sạch bằng giấm ăn
Bạn cũng có thể dùng giấm ăn để làm sạch vết hoen ố trên bề mặt nồi chảo inox. Bạn dùng dầu thực vật hòa với nước và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1:2, khuấy đều, sau đó phun lên nồi, chảo chà sát và rửa sạch.
Dùng kem tarta
Có thể kem tarta là nguyên liệu không phải lúc nào cũng có sẵn trong nhà bạn như bột soda, nhưng nhớ rằng nó cũng là công cụ hiệu quả để làm sạch các vết bám dính. Trộn kem tarta với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi phủ lên khu vực thức ăn đang bám. Để nguyên vậy qua đêm, sáng hôm sau bạn dùng miếng rửa
bát chùi là sạch sẽ luôn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Dùng muối và chanh
Đây cũng là hai nguyên liệu hiệu quả giúp bạn làm sạch các vết thức ăn bám dính cứng đầu. Chanh có tác dụng làm tan thực phẩm và muối hạt giúp chùi sạch chúng đi.
Đối với những loại nồi chảo inox dùng lâu ngày, sẽ phai màu và có dấu hiệu bị hoen ố. Các bạn chỉ cần cắt chanh thành từng lát mỏng và chà sát khắp bề mặt nồi, chảo. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Tính axit có trong chanh sẽ làm cho nồi chảo inox nhà bạn trở nên sáng bóng, và các vết hoen ố sẽ biến mất.
Làm sạch với bột soda
Nếu bạn muốn nồi chảo inox của bạn luôn sạch và không bị hằn các vết ố màu vàng thì bạn có thể dùng soda. Trước hết bạn phải làm cho nồi chảo khô hoàn toàn. Bạn hòa tan baking soda và nước theo tỉ lệ 1:0.5 để có hỗn hợp sệt. Sau đó, bôi hỗn hợp này lên vết hoen ố, dùng khăn mềm chà sát cho sạch. Cuối cùng rửa lại bằng nước là được.
Một số lưu ý để bảo quản nồi chảo inox
Sau khi đã làm cho nồi chảo sáng bóng như mới thì đây là một vài lưu ý cơ bản để giữ chúng luôn trong tình trạng như vậy. Để chúng không bị các đốm ố mờ trên bề mặt thì phải làm cho nước róc hết hoàn toàn sau khi rửa.
Để làm sạch các đốm ố như vậy, dùng miếng mút hay khăn mềm ẩm với chút bột soda là ổn.
Đừng bao giờ cho muối vào nước rồi đun sôi, điều này có thể dẫn đến làm rỗ bề mặt trên đáy nồi vì bị ăn mòn (vì lúc đó muối đọng lại trên bề mặt đáy nồi chảo)
Thực phẩm lạnh rất dễ bám dính vào nồi chảo, vì vậy sau khi lấy từ tủ lạnh ra, hãy để chúng nghỉ vài phút trước khi cho vào nấu.
Không nên dùng nước nguội cọ rửa nồi chảo khi chúng đang còn nóng vì điều này có thể dẫn đến cong vênh vì bị chênh lệch nhiệt đột ngột.
Bùi nhùi bằng thép, miếng nhám thô, bàn chải sắt có thể làm xước bề mặt inox, chỉ nên dùng miếng mút, rẻ mềm hay miếng rửa có độ nhám vừa phải.
Nồi chảo inox có khả năng truyền dẫn nhiệt chất lượng cao và phân bố nhiệt hiệu quả. Vì vậy chúng là một trong các dụng cụ bếp được sử dụng nhiều nhất trong nấu ăn.