Tại sao chảo lại lồi ở giữa và các tips khắc phục cực hiệu quả

Bạn có biết các chảo bị lồi đáy sau một thời gian sử dụng là một hiện tượng phổ biến mà người dùng thường gặp phải. Nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể do cấu tạo và cách sử dụng chưa đúng từ phía người dùng và chúng ta không ai muốn chiếc chảo mới mua sắm của mình bị lồi lõm sau một thời gian ngắn sử dụng. Để giải quyết vấn đề “tại sao chảo lại lồi ở giữa”, trong bài viết này chefstore sẽ đưa ra một số vấn đề cơ bản và cách khắc phục cho bạn.

Tại sao chảo lại lồi ở giữa

Tại sao chảo lại lồi ở giữa

Tại sao chảo lại lồi ở giữa?

  • Chảo nhà bạn đã từng bị lồi ở giữa rất nhiều lần. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc “tại sao chảo lại lồi ở giữa?”. Đó có lẽ là vấn đề nhức nhối thường xuyên xảy ra trong căn bếp bởi gần đây chúng tôi nhận được khác nhiều câu hỏi về vấn vấn đề này. Chảo lồi ở giữa vì sự co giãn của kim loại là nguyên nhân khiến chảo bị lồi đáy. Khi chảo được làm từ các lớp kim loại khác nhau có hệ số giãn nở ở nhiệt độ khác nhau, quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm cho kim loại nở ra. Sự co ép về diện tích bề mặt khiến cho lòng chảo bị lồi hoặc lõm. 
  • Bên cạnh đó, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cũng có thể làm biến dạng chảo của bạn. Ví dụ, khi bạn đang đun nấu chảo ở nhiệt độ rất cao, rồi đổ nước lạnh vào, sự thay đổi này gây ra sự co giãn và giãn nở của kim loại một cách nhanh chóng, làm cho chảo bị méo mó. Để bảo quản chảo lâu bền, hãy chú ý đến cách sử dụng và tránh tình huống này, dù bạn đang dùng loại chảo bình thường hay cao cấp.
  • Ngoài ra khi sử dụng bếp từ, việc đặt chảo vào vùng nấu không phù hợp với kích thước đáy chảo sẽ dẫn đến giãn nở không đồng đều giữa các khu vực của đáy chảo. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của bạn. Do đó, hãy chú ý khớp đúng kích thước đáy chảo và vùng nấu để nhiệt được phân phối đều và giữ độ giãn nở đồng đều trên toàn bộ đáy chảo. Nếu không, bạn có thể sử dụng nhiệt làm nóng chảo một cách chậm rãi nhất có thể, để nhiệt dẫn dần dần từ vùng nóng sang vùng mát. Lưu ý rằng nhiều loại bếp từ không chất lượng không làm nóng đồng đều và sẽ dẫn đến việc đun cháy hoặc chín chưa đều. Vậy, chú ý khớp vùng nấu và đáy chảo để tạo ra những món ăn ngon nhất.

Ưu nhược điểm của hiện tượng chảo lồi bị ở giữa

Ưu nhược điểm của hiện tượng chảo lồi bị ở giữa
Ưu nhược điểm của hiện tượng chảo lồi bị ở giữa
  • Ưu điểm: Chảo lồi cũng có những ưu điểm đáng kể như giúp dầu và mỡ tự thoát ra khỏi thực phẩm, tạo ra một lớp vỏ giòn cho thực phẩm. Chảo lồi đáy cũng thích hợp với một số món ăn tùy thuộc vào món bạn nấu và sở thích cá nhân của bạn. 
  • Nhược điểm: Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó hiện tượng chảo lồi bị ở giữa gây ra những bất tiện đáng kể cho người sử dụng. Việc chảo bị lồi đáy có tác hại cơ bản là gây mất độ bám của chảo với mặt bếp. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng, đặc biệt là trên bếp mặt kính như bếp hồng ngoại và bếp điện từ, và có thể khiến chảo không thể hoạt động trên những loại bếp này. Ngoài ra, khi chảo bị lồi đáy, kim loại có thể giãn nở, làm cho lớp chống dính trên bề mặt dễ bị nứt, vỡ và bong tróc hơn. Không chỉ vậy việc chảo bị lồi đáy cũng gây bất tiện trong quá trình nấu nướng bởi dầu mỡ dàn không đều trên mặt chảo, nhiệt độ phân bổ không đều, hao dầu mỡ hơn, chiên rán trở nên khó khăn hơn và gây mất thẩm mỹ. 

Cách khắc phục chảo bị lồi ở giữa

Bạn thường xuyên gặp phải những vấn đề trong gian bếp của mình như chảo bị lồi ở giữa. Bạn chưa biết cách khắc phục, sau mỗi lần chảo bị lồi bạn bế tắc. Đừng lo trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những tips khắc phục chảo bị lồi ở giữa 

Cách khắc phục chảo bị lồi ở giữa

Cách khắc phụ chảo bị lồi ở giữa

  • Không dùng chảo để nướng hoặc kho: Việc sử dụng chảo để nướng và kho có thể làm giảm tuổi thọ của lớp chống dính trên bề mặt chảo. Khi chảo tiếp xúc với nhiệt độ cao, lớp chống dính có thể bị hư hỏng và bong tróc nhanh hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất sử dụng của chảo.
  • Không sử dụng chảo trong lò nướng: Các nhà sản xuất chảo chống dính đã khuyến cáo không sử dụng chảo trong lò nướng vì chảo không được thiết kế để chịu nhiệt độ cao. Việc đặt chảo trong lò nướng có thể gây bong tróc lớp chống dính của chảo và cho phép hóa chất từ lớp chống dính thẩm thấu vào thức ăn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn. Vì vậy, hãy tránh sử dụng chảo trong lò nướng và nếu muốn nướng món ăn bằng chảo trong lò thì phải lựa chọn đúng loại chảo chuyên nghiệp (được nhà sản xuất công bố dùng an toàn trong lò) thích hợp cho công việc nướng trong lò nướng.
  • Không nêm mắm muối trực tiếp khi sử dụng chảo: Hành động này có thể làm cho lớp chống dính bị rỗ, giảm độ chống dính cũng như tuổi thọ của vật dụng. Chảo nên được sử dụng để nấu thức ăn, không nên dùng như một vật dụng để đựng hay lưu trữ thực phẩm. Sự tiếp xúc lâu dài giữa bề mặt chống dính của chảo và thức ăn có thể làm cho lớp chống dính bong tróc nhanh hơn. Việc bong tróc này có thể gây vi khuẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Không cọ xát kim loại vào lòng chảo: Những vật liệu có thể gây xước, mòn như dao, dĩa, kẹp hay muỗng kim loại cần tránh sử dụng để xào nấu thức ăn bằng chảo. Để tránh xước bề mặt chảo, hãy dùng đũa gỗ, tre và vệ sinh bề mặt chảo bằng khăn mềm, bọt biển để bảo vệ lớp chống dính và đảm bảo an toàn cho món ăn.
  • Không đun chảo quá nóng trước khi đổ dầu: Khi nấu ăn, để làm nóng chảo, bạn cần đun nóng đến khi bề mặt chảo khô ráo, sau đó mới cho dầu vào. Tuy nhiên, cần hạn chế đun chảo quá lâu trước khi đổ dầu ăn để tránh làm cho lớp chống dính bong tróc và giảm tuổi thọ của chảo.

Xem thêm tại: Review chảo gang tốt và phổ biến nhất hiện nay

Những loại chảo nào dễ bị lồi đáy 

Chiếc chảo của bạn bị lồi giữa có thể là do thiết kế đặc biệt của sản phẩm. Không có chảo nấu hiện đại nào hoàn toàn phẳng 100%, và việc chảo có vẻ lồi giữa là chuyện bình thường. Điều này có thể là do thiết kế của chảo, với các đường cong điển hình đã được định sẵn để làm giảm sự cong vênh của chảo. Các đường cong này không chỉ làm cho chảo thêm đẹp mắt mà còn giúp duy trì hình dạng phẳng tương đối và đảm bảo độ bền cho chảo. Nên bạn không cần phải lo lắng về chiếc chảo của bạn bị lồi giữa, vì đó chỉ là một tính năng cố định trong thiết kế của nó. Thông thường, những dòng sản phẩm có thiết kế như vậy thuộc các thương hiệu uy tín.

Hiện nay, trên thị trường có ba loại chảo chính, bao gồm: 

  • Chảo kết cấu liền nguyên khối (cấp cao nhất): Đây là dòng chảo cao cấp nhất hiện nay, với đáy chảo cực dày và sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất. Giá thành của loại này cao hơn, nhưng độ bền gấp 3 lần so với chảo thông thường. Chảo kết cấu nguyên khối toàn thân ít bị biến dạng sau thời gian dài sử dụng không chỉ đảm bảo độ bền vượt trội mà còn có khả năng chịu nhiệt tốt. Loại chảo này không dễ bị lồi lõm và có độ bền cao nhất so với các loại chảo khác. 
  •  Chảo đáy kết cấu đa lớp: Loại chảo này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại hơn, với độ dày 3 hoặc 5 lớp. Đáy chảo được thiết kế để giảm thiểu tình trạng biến dạng, nhờ việc có nhiều lớp hơn. Đáy đúc đa lớp giúp chảo giữ được hình dạng của nó và chịu được nhiệt độ cao hơn so với chảo gắn đáy. Loại chảo này có công nghệ tốt hơn, đáy chảo dày hơn và được dập trực tiếp vào chảo, giúp giảm thiểu hiện tượng lồi lõm. Đây là loại chảo giá trị hơn so với chảo gắn đáy với mức độ bền cao hơn. 
  • Chảo gắn đáy: Loại chảo này có giá thành rẻ vì làm từ chất liệu nhôm mỏng hoặc chảo inox đáy mỏng hoặc chảo nhôm nhưng gắn đáy inox. Tuy nhiên, chảo này có khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng khi nấu ăn dưới nhiệt độ cao. Loại chảo này dễ bị lồi lõm nhất và có hậu quả nghiêm trọng nhất, đặc biệt là loại chảo bình thường.

Nếu bạn muốn sử dụng một loại chảo chất lượng cao và không muốn gặp hiện tượng lồi lõm, chảo dập liền nguyên khối là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của loại chảo này có thể cao hơn so với các loại chảo khác cùng với đó chất lượng của chảo mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ. Đó có lẽ là lựa chọn hợp lí cho căn bếp của bạn hãy cân nhắc về nó nhé!

Xem thêm tại: Chảo chống dính chất liệu nào tốt? Đánh giá 8 chất liệu chảo chống dính

Nên sử dụng loại chảo nào để tránh bị lồi ở giữa

Ngày nay, có nhiều hãng đồ gia dụng kém uy tín bắt chước kiểu thiết kế chảo có kết cấu toàn thân nhiều lớp hay đáy đa lớp nhưng chất lượng thì không thể sánh bằng các thương hiệu nổi tiếng từ trước bởi công nghệ kỹ thuật khó sánh được với các hãng lớn. Nếu bạn muốn mua chảo tốt, xịn, và dùng lâu dài, hãy tìm đến các loại chảo cao cấp nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu như chảo gang Lodge, chảo Wok, chảo thép Carbon, chảo inox Vollrath. Ngoài ra bạn có thể tham khảo trực tiếp thêm các sản phẩm tại gian hàng Chefstore.  
Những loại chảo hạn chế bị lồi đáy
Nên sử dụng loại chảo nào để tránh bị lồi ở giữa
Hiện tượng chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm là một trong số các vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng chảo chống dính để nấu ăn. Nhiều người đã phản ánh rằng hiện tượng này gây khó khăn và phiền toái trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, thông qua bài viết của Chefstore, hy vọng bạn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên đã giúp cho các bạn tìm được ra câu trả lời cho vấn đề “tại sao chảo lại lồi ở giữa” cùng những tips khắc phục. Để tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích về cẩm nang nhà bếp đừng quên theo dõi Chefstore để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin. 

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng. Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp số hotline 096 155 0978 hoặc đến với địa chỉ Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội để được giải đáp nhanh chóng. 

Chúc các bạn có một trải nghiệm tích cực tại Chefstore!