Mạn Bàn Về Dao Chặt
Có thể nói, trong gia đình người Việt nào cũng thường có một con dao chặt xương gà, nó có tên gọi chung nhất là dao chặt. Loại dao này có thể được làm thủ công tại các làng nghề truyền thống trong nước hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài.
Chắc hẳn bạn có lần từng thất vọng vì đã mua phải những con dao được giới thiệu là Dao chặt gà nhưng khi dùng thì không hài lòng vì lưỡi dao bị hoen ố, khi chặt thì gỉ sắt bám vào thịt nhìn dơ bẩn, mất vệ sinh, lại cũng có khi thất vọng vì sử dụng được vài bữa lưỡi dao đã bị sứt mẻ, chuôi cầm thì bị lung lay mất an toàn .. hoặc có khi lưỡi nhìn sáng loáng nhưng chặt mấy nhát không đứt miếng thịt gà … vậy thì nên lựa chọn dao chặt như thế nào?
Mục lục
Lựa chọn dao như thế nào?
Đối với bất kỳ con dao bếp nào để được cho là tốt thì trước hết nó phải thật sắc (dao sắc sử dụng an toàn hơn, năng suất cao hơn và giúp bạn cảm thấy hứng thú với công việc bếp núc hơn). Để sử dụng được bền lâu thì cần 2 yếu tố: chất lượng THÉP làm lưỡi dao phải tốt và KỸ THUẬT chế tạo cũng phải tốt. Với những ai đã ghé thăm các Shop bán Dao bếp ở nước ngoài sẽ thấy chúng có giá khủng khiếp như thế nào, vậy thì với những con dao đang được bán với giá vài chục, thậm chí một vài trăm ngàn thì liệu nó có thực TỐT như quảng cáo?
Thép làm lưỡi dao như thế nào? nếu lưỡi dao được làm bằng thép nguyên chất (sắt – có màu đen) thì có thể khi dùng rất sắc nhưng nhược điểm là rất dễ sứt mẻ, nhanh bị ăn mòn và hay bị han gỉ. Nếu lưỡi dao được làm bằng thép không gỉ (inox- có màu sáng bóng) thì nhìn lúc nào cũng bóng đẹp, rất cứng, không bị gỉ nhưng nhược điểm là CÙN, dùng rất khó chịu.
Để khắc các nhược điểm trên, các hãng sản xuất Dao bếp cao cấp phải sử dụng loại thép các-bon, thành phần của nó gồm thép không gỉ và chất các-bon, tỷ lệ như thế nào là bí quyết của từng hãng. Loại thép các-bon cao cấp sẽ giúp lưỡi dao vừa có độ sắc bén, vừa có độ cứng, dẻo nhất định, không có hiện tượng hoen gỉ. Và đặc biệt là bạn khỏi phải lo lưỡi dao bị sứt mẻ hay thường xuyên phải mài. Nói về kỹ thuật luyện thép thì trên thế giới nổi tiếng nhất vẫn là các nước có ngành công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật bản, Đức, Anh.
Với những hãng lớn giàu kinh nghiệm, uy tín thì kỹ thuật chế tạo tốt sẽ giúp người dùng cầm con dao dễ dàng cảm nhận sự cân bằng, khít tay và khi chặt sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, không mỏi cổ tay và chắc chắn sẽ hiếm khi xảy ra hiện tượng chuôi dao bị lung lay hay đinh tán bị bung…
Khi chọn mua dao chặt, bạn cần tìm hiểu các thông tin kỹ thuật như chiều dài, bản rộng của lưỡi dao và đặc biệt đó là TRỌNG LƯỢNG của nó. Để có một con Dao chặt chuẩn và phù hợp với người VIệt thì bạn nên chọn dao có kích thước lưỡi 180 mm x 90 mm và trọng lượng tối thiểu phải từ 600 gam, có như vậy thì khi bạn chặt thịt gà hay xương lợn không cần phải vung tay cao vì trọng lượng của dao kết hợp với độ sắc bén của mép lưỡi sẽ giúp miếng thịt gà tách rời ra một cách dễ dàng.
Trên đây là câu chuyện được chia sẻ dưới góc nhìn tổng quát, thực tế. Nếu để một người lần đầu tự đi lựa chọn mua dao bếp nhập khẩu hoàn toàn không dễ dàng, kể cả dao được giới thiệu nhập khẩu từ Âu, Mỹ, Nhật, vì tại các nước đó cũng có vô vàn hãng sản xuất dao bếp, lịch sử kinh nghiệm khác nhau, kỹ thuật, uy tín khác nhau nên tại sao lại có những loại dao cùng xuất xứ nhưng giá thành khác nhau một trời một vực đến vậy. Lời khuyên chân thành cho bạn: 1. lựa chọn theo thương hiệu mà mình đã tìm hiểu; 2. nhờ chuyên gia tư vấn giúp.
Người ta nói của bền tại người, vì vậy bạn nên rửa dao với nước ấm + xà bông, rồi lau khô bằng khăn mềm sau mỗi lần sử dụng. Hộp/Giá gài dao nên có độ thông thoáng để tránh lưỡi dao bị nấm mốc sẽ rất nguy hiểm. Định kỳ vài tháng bạn nên dùng cây liếc dao quệt qua quệt lại lưỡi dao vài đường là rất hữu ích bạn nhé.