Cách tôi chảo gang Lodge siêu đơn giản tại nhà
Chảo gang là một công cụ đắc lực trong việc nấu nướng trong gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất chảo gang, trong đó, chảo gang Lodge là một trong những nhãn hiệu được tiêu dùng. Vậy chảo gang Lodge là gì? Chảo Lodge có những ưu điểm gì? Chefstore sẽ cùng bạn tìm hiểu về thương hiệu chảo lâu đời này nhé.
Chảo gang Lodge là thương hiệu được nhiều người tin dùng
Mục lục
Chảo gang lodge là gì?
Chảo gang Lodge là sản phẩm chảo gang của thương hiệu Lodge bán chạy nhất nước Mỹ. Thương hiệu Lodge được thành lập vào năm 1896 do vợ chồng ông Joseph Lodge sáng lập. Chảo gang Lodge được làm từ sắt và cacbon, trong đó hàm lượng sắt chiếm 98% và cacbon hơn 2%. Trong quá trình sản xuất, chảo đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất.
Ưu điểm của chảo gang Lodge:
- Tồn tại vĩnh cửu nếu được bảo quản tốt.
- Chảo có lớp chống dính tự nhiên.
- An toàn cho người sử dụng.
- Chế biến đa dạng thức ăn trên mọi loại bếp
- Khả năng giữ nhiệt rất tốt, hấp thụ nhiệt nhanh và kiểm soát nhiệt đồng đều.
- Chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng dưới nhiệt độ cao.
- Càng sử dụng chảo càng bền và tăng khả năng chống dính.
- Dễ dàng phục hồi chảo như mới khi bị gỉ sét
Sau hơn 125 năm hình thành và phát triển, các sản phẩm chảo gang Lodge ngày càng đa dạng mẫu mã với những tính năng ưu việt.
Tôi dầu chảo gang lodge có cần thiết
Câu trả lời là CÓ. Tuy Lodge đã tôi dầu cho chảo trong quá trình sản xuất nhưng vì lớp chống dính có thể bị xói mòn đi. Tôi dầu chảo gang Lodge là một bước rất quan trọng trong việc tăng tuổi thọ cho chảo. Tôi dầu là phương pháp tăng cường lớp chống dính cho chảo. Khi đun nóng dầu trong chảo gang ở nhiệt độ cao, các axit béo của dầu sẽ bị oxy hóa thành một lớp phân tử gọi là Polyme hóa. Từ đây chúng liên kết với sắt tạo thành một lớp phủ bóng mịn trên bề mặt chảo. Lớp dầu sẽ đóng vai trò là lớp chống dính, ngăn tình trạng phản ứng oxy hóa của gang với hơi nước trong không khí tốt hơn.
Lưu ý, khi mới mua chảo gang Lodge về, bạn có thể nhìn thấy một vết đốm nhỏ trông giống như gỉ sét. Đây không phải là vết rỉ sét mà chỉ đơn giản là dầu chưa bị cacbon hóa hoàn toàn. Trong quá trình sản xuất, Lodge đã tra dầu vào chảo trên băng chuyền nên đôi khi tạo ra một đốm nhỏ xung quanh mép chảo hoặc trên tay cầm. Chỉ cần bạn tôi dầu và sử dụng thường xuyên vết đốm này sẽ biến mất. Đó là minh chứng cho khả năng chịu lực của gang và tăng tuổi thọ cho gang.
Tôi dầu chảo gang giúp chảo luôn như mới
Cách tôi chảo gang Lodge
Hiện nay có hai cách tôi dầu chảo gang Lodge phổ biến nhất, đó là tôi dầu bằng chảo bằng bếp và tôi bằng lò nướng. Sau đây, Chefstore sẽ hướng dẫn bạn cách thức tôi dầu bằng cả hai cách siêu đơn giản tại nhà.
Cách tôi dầu chảo gang bằng bếp
Chuẩn bị:
- Bàn chải
- Xà phòng dịu nhẹ
- Baking soda
- Dầu thực vật (bạn nên sử dụng dầu hướng dương, dầu hạt nho… để tôi)
Thực hiện:
Bước 1: Vệ sinh chảo gang Lodge bằng cách rắc một ít muối hoặc baking soda vào đáy chảo rồi dùng bàn chải cọ sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm xà phòng dịu nhẹ.
Bước 2: Tráng lại chảo bằng nước ấm
Bước 3: Đổ một ít dầu thực vật vào chảo và đun cho đến khi khói trắng xuất hiện.
Bước 4: Tắt bếp đợi chảo nguội tự nhiên
Bước 5: Tiếp tục thoa một lớp dầu mỏng đun cho đến khi dầu ăn kết dính. Bạn có thể lặp lại bước tôi dầu chảo gang thêm 2-3 lần nữa.
Bước 6: Lấy khăn lau khô chảo hoặc hơ trên bếp khoảng 5 phút để chảo khô hoàn toàn.
Đổ một ít dầu thực vật vào chảo và đun cho đến khi khói trắng xuất hiện.
Cách tôi dầu chảo gang bằng lò nướng
Bước 1: Vệ sinh chảo gang Lodge.
Bước 2: Thoa một lớp dầu ăn mỏng và đều lên toàn bộ chảo từ trong ra ngoài. Không nên sử dụng quá nhiều dầu vì sẽ dẫn tới tình trạng tích tụ dầu và không chuyển hóa hoàn toàn thành lớp chống dính.
Bước 3: Úp ngược chảo rồi sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 180- 200 độ trong vòng một tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể lót một tấm giấy bạc hoặc khay ở ngăn dưới lò nướng để hứng dầu. Lò nướng sẽ giúp phân bố nhiệt đồng đều cả chảo, giúp quá trình tôi chảo đạt hiệu quả nhất
Bước 4: Đợi chảo tự nguội rồi lấy ra bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc.
Những cách tăng tuổi thọ của chảo gang lodge khác
Sử dụng chảo thường xuyên
Chảo gang Lodge là một dụng cụ đặc biệt, bạn càng sử dụng nhiều chảo sẽ càng bền lâu. Bạn hãy nấu những món ăn dùng nhiều dầu mỡ như chiên, rán, nướng… bằng chảo. Và, bạn cũng không được lưu trữ thức ăn trên chảo vì sẽ làm cả chảo lẫn thức ăn bị ảnh hưởng, chảo có thể mất đi lớp chống dính và thức ăn bị biến đổi mùi vị.
Vệ sinh chảo sạch sẽ ngay khi chảo còn ấm
Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần dùng nước nóng là đã có thể làm sạch chảo gang Lodge. Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc vật cứng như búi rửa bát kim loại để chà chảo vì sẽ ảnh hưởng tới bề mặt và làm giảm độ trơn láng của chảo. Đối với mảng bám thức ăn quá cứng đầu, bạn rắc một chút muối rồi dùng nửa củ khoai tây chà xát chảo là được. Tuyệt đối không được ngâm chảo gang trong nước. Nước sẽ làm chảo của bạn bị gỉ sét. Trong trường hợp trên chảo gang xuất hiện những vết đen hoặc vết gỉ sét, bạn hãy rửa sạch chảo bằng nước rồi đun nóng chảo. Sau đó đổ khoảng 200g dấm trắng vào chảo. Khi bắt đầu xuất hiện tiếng kêu xèo xèo thì dùng chổi tre cọ rửa chảo quét đều. Cách này giúp chảo trở nên sáng bóng hơn.
Nếu mùi thức ăn vẫn đọng lại dù đã rửa sạch sẽ, bạn hãy nướng chảo gang trong lò nướng ở 250 độ C trong vòng 15 phút. Phương pháp này giúp loại bỏ mùi mà không làm hỏng lớp chống dính. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp truyền thống: rắc một lớp muối ăn lên bề mặt chảo gang rồi để qua đêm và rửa sạch vào buổi sáng. Cách này cũng sẽ giúp loại bỏ mùi đồ ăn còn sót lại.
Vệ sinh chảo gang Lodge vô cùng dễ dàng và nhanh chóng
Tôi dầu định kỳ
Tôi dầu là cách tăng tuổi thọ tốt nhất cho chảo gang. Như đã nói ở trên, tôi dầu chảo gang giúp tái tạo và tăng cường lớp chống dính cho chảo. Khi được xử lý ở nhiệt độ cao, lớp dầu hoặc chất béo sẽ biến đổi thành lớp bảo vệ cho chảo. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên tôi dầu khoảng 2-3 tháng một lần cho chảo gang. Ngoài ra, việc chế biến những món ăn dùng nhiều dầu mỡ cũng góp phần tăng khả năng chống dính của chảo. Ngoài ra, để chảo không bị giòn, hãy cho vào chảo một ít mùn cưa đốt cháy rồi dùng giấy nhám chà sạch gỉ sét.
Bảo quản chảo gang đúng cách
Sau khi vệ sinh chảo, bạn hãy dùng khăn giấy lau khô chảo hoặc có thể hơ qua trên bếp. Nếu quý khách có lò nướng hãy sấy trong khoảng 30-45s để loại bỏ những giọt nước còn đọng trên chảo. Bạn có thể chồng các chảo lên nhau rồi lót giữa các chúng một lớp giấy. Để cẩn thận hơn, bạn có thể quấn một lớp giấy để thấm hút ẩm, bảo vệ chảo không bị trầy xước rồi treo chảo lên tường, để trong tủ khô thoáng hoặc trong lò nướng.
Trên đây là những cách tăng tuổi thọ cho chảo gang Lodge mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Một chiếc chảo gang có thể sử dụng vĩnh cửu truyền từ đời này qua đời khác. Xuyên suốt bài viết, chúng tôi nhấn mạnh tới tôi chảo gang thường xuyên và việc bảo quản chảo ở nơi khô ráo và thoáng khí. Hai yếu tố này chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng tuổi thọ cho chảo.
Những việc không nên làm để bảo vệ chảo gang lodge
Bắt đầu nấu nướng luôn mà không làm nóng chảo
Việc làm nóng chảo gang Lodge trước 2-3 phút trước khi nấu giúp nhiệt độ có thể tản đều trên bề mặt chảo. Việc nấu ăn trên chảo còn nguội có thể làm thức ăn bị dính vào chảo, gây khó khăn trong việc vệ sinh chảo.
Thường xuyên nấu các loại thực phẩm có tính axit
Các thực phẩm có tính axit cao như cà chua, giấm… có thể phá vỡ và bào mòn lớp chống dính của chảo gang. Do vậy, bạn chỉ nên nấu các loại thực phẩm tính axit cao với tần suất thấp để lớp chống dính có thể phục hồi.
Thường xuyên chế biến thực phẩm có tính axit sẽ khiến chảo mất đi lớp chống dính
Đổ nước lạnh vào chảo còn nóng
Điều này có thể khiến chảo bị sốc nhiệt khiến chảo bị nứt hoặc cong vênh. Nên làm sạch chảo khi nấu xong, tránh ngâm chảo trong nước hay để trong bồn rửa bát vì dễ bị gỉ sét.
Rửa chảo xong không lau khô hoàn toàn
Nước là tác nhân gây ra tình trạng gỉ sét ở chảo gang Lodge. Để bảo vệ chảo, bạn luôn phải hạn chế để chảo tiếp xúc với nước, nhất định phải lau khô chảo hoàn toàn rồi mới được cất đi.
Chefstore - Đơn vị cung cấp chảo gang lodge chính hãng, chất lượng
Chefstore chuyên phân phối các loại chảo gang Lodge cùng các loại dụng cụ đầu bếp chính hãng và chất lượng nổi tiếng thế giới. Chefstore cam kết:
- Sản phẩm chính hãng có xuất xứ rõ ràng
- Giá thành hợp lý nhất thị trường
- Đa dạng mẫu mã sản phẩm
- Chế độ bán hàng và bảo hàng tốt
- Đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7
- Dễ dàng mua sắm trên website
Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, hãy nhấc máy liên hệ Chefstore qua HOTLINE 096 155 0978 hoặc tới địa chỉ trực tiếp: Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.