Món Bò Wellington Của Gordon Ramsay

Đây là một trong những phiên bản món steak kinh điển của Gordon Ramsay – bạn có thể làm nó vào những dịp lễ tết cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu

Một miếng fillet loại thịt bò ngon (tốt nhất là Aberdeen Angus) khoảng 1kg

3 muỗng canh dầu ô liu

250g hạt chestnut, có thể bao gồm một số loại hạt khác nếu bạn thích

50g / 2oz bơ

1 cây húng tây tươi xạ hương

Rượu trắng 100ml

12 lát dăm bông loại ngon prosciutto Prosciutto

500g bột bánh ngàn lớp puff pastry

Bột mì để xoa

2 lòng đỏ trứng được đánh với 1 thìa cà phê nước

Thực hiện

  • Làm nóng lò nướng đến 220 độ C / (200 độ C nếu là lò đối lưu). Đặt thịt bò lên khay nướng , dùng cọ quét 1 lớp dầu ô liu trên bề mặt và rắc hạt tiêu, sau đó nướng khoảng 15 phút nếu bạn thích medium-rare hoặc là 20 phút nếu bạn thích medium. Khi thịt bò được nấu chín theo ý thích của bạn , lấy ra khỏi lò để nguội, sau đó làm mát trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
  • Trong khi thịt bò được làm mát, dập vụn 250g hạt dẻ (và loại hạt khác nếu bạn thích), băm nấm cho thật vụn  để chúng dễ dính kết lại với nhau. Bạn có thể sử dụng máy xay băm thực phẩm để làm việc này, nhưng nhớ phải băm với tốc độ nhỏ để nấm không trở thành nhão nhoét.
  • Đun 2 muỗng canh dầu ô liu và 50g bơ trong một chảo lớn và cho nấm vào chiên với lửa vừa, cho nhánh xạ hương vào cùng, đun khoảng 10 phút, đảo đều tay, cho đến khi bạn có một hỗn hợp mềm.
  • Nêm hỗn hợp nấm, đổ thêm 100ml rượu trắng và nấu khoảng 10 phút cho đến khi tất cả rượu đã được hấp thụ. Hỗn hợp phải giữ hình dạng trong khi khuấy. Lấy hỗn hợp nấm ra khỏi chảo để nguội và vứt bỏ cây húng tây ra ngoài.
  • Rải gối nhau 2 tấm màng nylon mỏng bọc thức ăn lên trên thớt. Đặt 12 lát dăm bông vào đó, nhẹ nhàng xếp chồng lên nhau một chút, theo chiều dọc hàng đôi. Rải một nửa số hỗn hợp nấm lên trên lớp dăm bông prosciutto, sau đó đặt miếng fillet bò vào giữa và rải nốt số hỗn hợp nấm còn lại trên.
  • Cuộn nó thành hình dạng cái xúc xích, xoắn 2 đầu của lớp màng bọc như xoắn kẹo cho dính chặt lại và cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.
  • Trải tấm bột ngàn lớp lên mặt thớt (bên dưới nó bạn cũng lót 1 lớp màng nylon) lấy gói fillet trong tủ lạnh ra, bỏ màng bọc nylon bên ngoài và đặt nó vào giữa tấm bột, từ tự cuộn lại thành hình xúc xích giống như bước trước, xoắn chặt nylon ở 2 đầu,  rồi lại cho vào trong tủ lạnh.
  • Lại lấy miếng thịt ra, bóc lớp màng bọc bên ngoài, đánh 2 lòng đỏ trứng với 1 muỗng cà phê nước, dùng bàn chải phết đều lên toàn bộ bề mặt.
  • Sử dụng sống của một con dao tạo các rãnh nhỏ chéo dài trên bề mặt, rắc muối đều lên đó.
  • Bỏ vào lò nướng tại nhiệt độ 200 độ C / hoặc 180 độ C nếu là lò đối lưu (thời gian 20 – 25 phút nếu muốn bò chín medium-rare hoặc 30 phút nếu muốn bò chín medium) cho đến khi thấy vỏ ngoài miếng bò Wellington vàng đều đẹp mắt.
  • Lấy ra ngoài, cho nó nghỉ 10 phút trước khi thái thành lát dày rồi thưởng thức.