Những thông tin quan trọng về dao sashimi bạn nên quan tâm

Chắc hẳn những tín đồ của món sushi, sashimi đều hiểu được phần nào tầm quan trọng của con dao sáng tạo nên món sushi, sashimi hấp dẫn đó như thế nào. Dao sashimi Nhật vô cùng quan trọng đối với món ăn này, hãy cùng Chefstore tìm hiểu về loại dao này nhé.

Dao sashimi- linh hồn món ăn

  • Để có món Sushi, Sashimi tươi ngon hấp dẫn thì dao thái sashimi chính là hồn cốt lõi của món ăn này, nguyên liệu tươi ngon và con dao phải sắc bén để cắt sashimi đẹp mắt.
  • Ví như sashimi cá hồi, để có thể sáng tạo nên món ăn này, bạn chỉ cần dùng dao xẻ một đường thẳng trên mình cá sao cho bề mặt miếng thịt cá nhẵn mịn, không gồ gề để giữ được độ tươi ngon của cá. Dao càng sắc, phi lê cá hồi càng ngọt.

Dao làm sashimi

Sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ của món ăn nên người đầu bếp cần phải có tay nghề giỏi và những con dao Nhật sashimi chất lượng tốt mới có thể làm nên những tuyệt tác như vậy.

Những loại dao cắt sashimi thịnh hành ngày nay

Sashimi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được chuẩn bị từ các miếng thịt tươi ngon, được cắt mỏng và được phục vụ với rau tía tô, củ cải, gừng hồng, rong biển và nước tương cay. Để chuẩn bị cho đĩa sashimi chuẩn vị, cần có một con dao chất lượng chuyên nghiệp cao cấp để cắt thịt và giữ được độ tươi của thực phẩm. Dưới đây là một số loại dao sashimi phổ biến ngày nay:

Yanagiba

  •  Yanagiba là loại dao dài, mỏng và sắc bén, được thiết kế để cắt thịt tươi ngon và giữ được độ tươi của thực phẩm. 
  • Loại dao này có đầu dao hơi cong, giúp người dùng dễ dàng cắt các miếng thịt mỏng và nhẹ.

Dao nhật sashimi

Takohiki

  • Takohiki là một loại dao sashimi cùng với yanagiba. 
  • Điểm khác biệt của nó là đầu dao phẳng hơn, giúp cắt được các miếng sashimi lớn hơn và dày hơn. 
  • Takohiki cũng được sử dụng để cắt sashimi từ cá tầm, được xem là một loại cá cao cấp ở Nhật Bản.

Deba

  • Deba là một loại dao có lưỡi dày nhưng ngắn hơn, được sử dụng để xẻ và chặt thịt, tôm và cá. Nó cũng có thể được sử dụng để cắt sashimi từ các loại cá như cá thu và cá hồi.

Dao thái sashimi

Fuguhiki

  • Fuguhiki là một loại dao sashimi đặc biệt được sử dụng để cắt sashimi từ cá fugu, loại cá đặc biệt chỉ được phục vụ bởi những đầu bếp có bằng cấp đặc biệt. 
  • Đầu dao của Fuguhiki là phẳng và rộng hơn so với Yanagiba và Takohiki, giúp đầu bếp cắt được các miếng sashimi mỏng và nhẹ.

Khi lựa chọn dao sashimi, bạn nên chọn loại dao có lưỡi sắc và độ bền cao, với chất liệu được làm từ thép không gỉ high carbon cao cấp hoặc vật liệu thép hợp kim. Bạn nên chọn dao có thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và chú ý đến giá cả để chọn được sản phẩm tốt nhất với chi phí hợp lý.

Xem thêm: Dao phi lê cá: Những thông tin quan trọng

                  Dao thái thịt của nhật: Những điều nên lưu ý

Những lưu ý khi mua dao sashimi

Khi mua dao sashimi, bạn nên lưu ý những điểm sau đây để chọn được dao phù hợp và đảm bảo an toàn khi sử dụng:

  • Vật liệu: Đa phần dao sashimi được làm từ thép không gỉ, đảm bảo độ sắc bén và bền bỉ trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, có một số loại dao được làm từ các vật liệu như titan, gỗ hoặc xương cá.

Dao sashimi nhật

  • Chiều dài lưỡi dao: Dao sashimi thường có chiều dài khoảng từ 20 đến 30cm, tùy vào mục đích sử dụng. Nếu bạn cần dao để cắt sashimi thường xuyên, nên chọn dao có chiều dài lưỡi từ 25cm trở lên sẽ tiện lợi hơn.
  • Độ sắc của lưỡi dao: Độ sắc của lưỡi dao là yếu tố quan trọng nhất khi chọn dao sashimi. Dao sashimi cần phải có lưỡi cực kỳ bén để cắt được những miếng sashimi mỏng như giấy. Bạn có thể kiểm tra độ sắc của dao bằng cách cắt thử giấy hoặc chạm ngón tay vào lưỡi dao và kiểm tra xem có cảm giác cắt hoặc không.
  • Cán dao: Cán dao sashimi thường được làm từ gỗ hoặc nhựa, có các kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước của tay người sử dụng. Nên chọn dao có cán vừa vặn với tay để dễ dàng cầm nắm và sử dụng.
  • Thương hiệu và xuất xứ: Nên chọn dao của các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.
  • Bảo quản dao: Sau khi sử dụng, bạn cần rửa sạch dao bằng nước ấm và phải lau khô hoàn toàn trước khi để vào tủ đựng dao. Nên bảo quản dao ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp để giữ cho dao luôn sắc bén và bền bỉ trong thời gian dài. Với dao có chuôi bằng gỗ, định kỳ nên bảo dưỡng chuôi với dầu thực vật.

Trên đây là những thông tin về dao sashimi và dao sashimi nhật mà Chefstore mang đến. Hy vọng thông tin sẽ bổ ích đối với bạn.