Làm sao để biết chảo gang “ăn” bao nhiêu dầu là đủ?

Các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm với nồi chảo gang Lodge vừa cho ra kết quả, chỉ nên thoa một lớp dầu thật mỏng và đều khắp trên mặt chảo là đủ.0

Thực hiện thí nghiệm cho dầu vào chảo gang

Các chuyên gia làm nóng 2 chiếc chảo gang Lodge trên bếp rồi bỏ vào mỗi cái 1 thìa canh dầu. Sau đó dùng khăn giấy lau sạch dầu. Trong chiếc chảo thứ nhất chỉ để lại một lớp rất mỏng (có thể nhìn thấy – họ dùng cân để xác định lượng dầu còn lại là 3 gam sau khi đã chùi). Với chiếc chảo kia họ lau kỹ hơn, hầu như không nhìn thấy lớp dầu (họ xác định lượng dầu còn lại trong chảo chỉ là 1 gam).

Lại tiếp tục đặt 2 chảo gang lên bếp, bật lửa làm nóng cho đến khi thấy có khói bốc lên, tức là lúc cấu trúc phân tử của dầu đã bị nguồn nhiệt tấn công và các phân tử “dầu hóa” đang hình thành liên kết với bề mặt chảo để tạo ra lớp chống bám dính.

Để đánh giá kết quả đạt được của việc tôi dầu, họ chờ cho chảo nguội bớt rồi đập trứng vào 2 chảo và quan sát trứng bị bám dính thế nào với từng chiếc chảo gang.

Kết quả nhận được

Lớp dầu còn sót lại trong chiếc chảo thứ nhất bị nguồn nhiệt tấn công mạnh. Ngay sau khi nguội bớt, trên bề của nó nhìn sáng và có vẻ hơi dính chứ không khô hoàn toàn. Lượng dầu còn lại trong chiếc chảo thứ hai quá ít nên nó không bị nguồn nhiệt tác động mạnh, sau khi nguội bớt, trên bề mặt của nó nhìn chỉ thấy hiện tượng hơi ẩm, cảm giác như có vết dầu loang. Trong chiếc chảo gang đầu tiên, có nhiều mảnh vụn của trứng bám vào bề mặt, còn trong chiếc kia chỉ có vài miếng bám rất nhỏ.

Giải thích về kết quả trên

Khi có quá nhiều dầu dẫn đến có một lượng dầu còn sót lại không được nguồn nhiệt tác động để thành “polyme – dầu hóa” hoàn toàn và phần này sẽ không liên kết được với bề mặt chảo gang. Thêm nữa, chính lượng dầu chưa được hoàn toàn “polyme hóa” này làm cho bề mặt chảo có cảm giác dính và không khô.

Kết luận

Làm sao để biết chảo gang “ăn” bao nhiêu dầu là đủ ? Chỉ nên thoa một lớp dầu rất mỏng, đều trên mặt chảo. Nếu khi đặt chảo lên bếp đun nóng mà thấy có hiện tượng keo ướt thì nên dừng lại ngay, nhấc xuống và lau sạch dầu vì lúc này trong chảo đang có quá nhiều dầu và khi đun nóng chúng sẽ trở thành lớp như keo dính.