Đùi Cừu Nướng Kiểu Hy Lạp Ăn Với Sốt Tzatziki
Thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi để thử nghiệm món đùi cừu nướng, cuộn bánh bột mì chiên và sốt tzatziki – hương vị chuẩn của người Hy Lạp.
Mục lục
Nguyên liệu
4 nhánh tỏi
4 muỗng canh dầu oliu
1 quả chanh ép lấy nước
1 muỗng canh lá kinh giới khô
1 muỗng canh lá thyme
2 lá nguyệt quế
1 đùi cừu
Bánh tráng bột mỳ chiên (để ăn cùng)
Thực hiện
Cho tỏi vào cối, giã nhỏ rồi trộn với dầu ô liu, nước cốt chanh, lá kinh giới và lá húng tây, nêm thêm với một ít muối và nhiều tiêu rồi trộn đều. Đặt đùi cừu vào khay nướng to, đổ hỗn hợp sốt lên thịt và xoa đều khắp bề mặt thịt. Để nguyên vậy trên bàn ít nhất 1 giờ ở nhiệt độ phòng, hoặc lâu hơn trong tủ lạnh, nhưng không được qua đêm nếu không thịt sẽ trở nên quá mềm.
Có 2 cách để nướng món thịt cừu. Cách thứ nhất là nướng trên bếp than củi. Chuẩn bị sẵn bộ giá nướng, xiên thịt vào que và quay nướng trực tiếp trên than hồng trong khoảng 20 – 30 phút cho đến khi thịt có màu hồng (chín tái) hoặc 40 phút nếu muốn thịt chín kỹ. Nếu nướng trong lò, đặt thịt cừu trong một chiếc khay nướng hoặc chảo gang và nướng trong 30 phút cho chín tái hoặc 40 phút để thịt chín kỹ. Giữa chừng thời gian bạn nhớ lấy khay thịt ra ngoài để lật mặt.
Sau khi thịt chín, lấy ra ngoài và để nó nghỉ trong 10 phút trước khi thái.
Trong khi đợi thịt nghỉ, chúng ta làm sốt tzatziki. Nạo quả dưa chuột thành sợi, rắc một chút muối vào rồi vắt kiệt cho hết nước (giống như bạn làm món nộm). Cho sữa chua, tỏi và lá bạc hà vào trong 1 cái tô và trộn kỹ.