Gà Kho Tộ Kiểu Việt Nam

Gà kho tộ kiểu Việt Nam được làm bằng chảo gang nghe có vẻ lạ lùng, thế nhưng đó lại là món ăn khiến nhiều người yêu thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Nếu bạn muốn thử hay cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có

(4) miếng gà to /hoặc (5) miếng nhỏ (để nguyên xương và da)

(½) cốc đường nâu (80 g)

(1) thìa canh nước nguội

400 g (420 ml) nước cốt dừa

(1,5) thìa canh nước mắm

(2,5) thìa canh dấm gạo

(2) nhánh tỏi được băm nhỏ

Hẹ /hoặc hành tây thái lát mỏng

(¼) thìa canh hạt tiêu xay

Chuẩn bị thêm ớt đỏ, hành lá (nếu thích)

Hướng dẫn cách làm

Đổ đường và nước vào chảo gang nướng bếp từ, bật lửa ở mức hơi to rồi ngoáy đều cho đến khi thấy xuất hiện bong bóng và đường đã tan chảy thành màu đen thì cho nốt các nguyên liệu còn lại vào chảo (trừ thịt gà). Tiếp tục ngoáy đều 1 lúc rồi cho thịt gà vào chảo, nhớ là úp mặt có da xuống phía dưới

Điều chỉnh lửa vừa phải, tiếp tục ninh ở mức nhiệt bình thường, không cần nhanh cũng không chậm. Sau khoảng 25 phút thì lật miếng thịt gà.

Sau 25 phút nữa thì ta gạn bớt nước béo (mỡ) ra, lúc này nước sốt trở lên đặc sánh màu nâu. Lật lại miếng thịt cho phần da xuống dưới, day day miếng thịt để phần da tiếp xúc trực tiếp với bề mặt chảo, chờ vài phút khi phần da trở thành màu nâu sạm thì tắt bếp.

Gắp miếng thịt đặt lên trên đĩa cơm, dùng thìa múc nước sốt trong chảo tưới đều lên miếng thịt (không cần quá nhiều vì miếng gà đã ngấm nhiều hương liệu và nước sốt đủ đậm đà)

Có thể cho thêm hành lá hay ớt đỏ nếu bạn thích. Món này được gọi là món “Gà kho tộ” dùng với cơm rất tuyệt