Tổng hợp những dụng cụ làm bánh cuốn cơ bản nhất
Bánh cuốn là món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm ra được những chiếc bánh cuốn thơm ngon, bạn cần sử dụng những bộ dụng cụ làm bánh chuyên dụng. Vậy dụng cụ làm bánh cuốn gồm những gì? Khi tìm mua bộ dụng cụ làm bánh cần lưu ý gì? Chefstore sẽ cung cấp cho bạn những bộ dụng cụ cần thiết để làm bánh cuốn nóng một cách đầy đủ nhất.
Các dụng cụ làm bánh cuốn
Mục lục
Những dụng cụ làm bánh cuốn cần có
Thông thường, bộ dụng cụ làm bánh cuốn tại nhà thường bao gồm: máy xay bột gạo nước, nồi tráng, chảo chống dính, vải hoặc khung inox và 1 số dụng cụ khác.
Máy xay bột gạo nước
Máy xay bột gạo nước là thiết bị có tác dụng xay mịn gạo với nước để tạo thành hỗn hợp bột gạo nước làm bánh cuốn. Máy nhỏ gọn và dễ tháo lắp nên rất dễ vệ sinh, di chuyển hoặc sửa chữa nếu hỏng hóc... Thay vì xay thủ công bằng các cối đá hay máy xay truyền thống tốn nhiều công sức, giờ đây bạn sẽ có thể dễ dàng nghiền gạo với số lượng lớn mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng trong gạo trong 1 thời gian ngắn. Để đảm bảo bột gạo nước được sánh mịn, bạn nên ngâm gạo trong 7-8 tiếng qua đêm. Sản phẩm này thường dành cho những ai muốn thử sức kinh doanh bánh cuốn hoặc có yêu cầu cao trong mọi khâu làm bánh.
Nồi tráng bánh cuốn
Đây là dụng cụ quan trọng nhất khi làm bánh cuốn nóng. Nồi thường làm từ chất liệu inox 304 cao cấp chống gỉ sét, ăn mòn và luôn giữ được độ sáng bóng. Vung của nồi được thiết kế hình chóp nón giúp giữ nhiệt và giữ hơi nước ngưng tụ không chảy vào bánh. Nồi tráng giúp tiết kiệm thời gian tráng bánh, đảm bảo bánh chín đều và giữ lại toàn bộ hương vị của bánh. Bạn chỉ cần cắm điện rồi đợi trong 10 phút đã nồi đã có thể sẵn sàng tráng bánh cuốn được rồi. Nguyên lý hoạt động: Nồi sẽ làm chín bánh bằng nhiệt độ của hơi nước, khi nước sôi, nước nóng sẽ bốc hơi làm chín bánh trên khung vải. Do đó, ngay cả khi lần đầu tiên bạn làm bánh cuốn thì chúng tôi đảm bảo chắc chắn thành công. Bạn cũng có thể làm bánh tráng bằng chảo chống dính hoặc nồi hấp.
Vải/khung inox làm bánh cuốn
Bạn hãy lựa chọn vải căng, vải kate để làm bánh bởi chúng có khả năng chống dính nên bánh sẽ không bị dính vào nhau và dễ dàng lấy bánh ra. Nếu không tìm mua được vải kate thì có thể thay thế bằng khăn xô nhật. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm khung làm bánh cuốn để giữ chặt miếng vải. Khung thường được làm từ inox 304 nên sẽ không bị hoen gỉ và an toàn khi sử dụng. Khung sẽ cố định vải trên miệng nồi luôn căng và không bị trùng xuống khi làm bánh. Bánh sẽ mỏng đều và mềm mịn hơn. Hiện nay khung được thiết kế vô vàn kích thước lớn nhỏ khác nhau, bạn nên chọn những chiếc khung có cùng kích thước với nồi tráng.
Vải/khung inox làm bánh cuốn
Một số dụng cụ khác
Một số loại dụng cụ cần thiết khác như muôi múc bột, que gỡ bánh, bát lớn đựng bột, mâm sạch… Với muôi múc bộ, nên chọn muôi làm từ gỗ hoặc tre để tránh truyền nhiệt khiến tay bị bỏng trong quá trình nấu.Bạn hãy chọn những chiếc muôi có kích thước vừa để khi lấy bột bánh không bị quá dày. Que gỡ bánh cuốn: Que gỡ bánh cuốn chuyên dụng có nhiệm vụ lấy bánh đã chín ra khỏi nồi. Đũa gỡ bánh được làm từ thanh tre, nứa dẹt mỏng và rộng khoảng 3cm nên sẽ không làm bánh bị rách và đảm bảo vệ sinh.
Xem thêm: Tổng hợp 13 dụng cụ làm bánh sinh nhật cơ bản nhất
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn đơn giản tại nhà
Chefstore sẽ hướng dẫn cho quý vị cách làm bánh cuốn đơn giản tại nhà siêu ngon. Cách làm bánh rất đơn giản và mất ít thời gian nên bạn hoàn toàn có thể làm thử bánh cuốn cho người thân yêu thưởng thức.
- Bột gạo: 500 gr
- Bột năng: 400 gr
- Nước: 1 lít
- Thịt nạc dăm xay: 500gr
- Chả lụa: 400gr
- Nấm mèo, mộc nhĩ: 150 gr
- Hành tây: 1 củ
- Hành tính: 2 củ
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Muối, đường: 1 thìa cafe
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Tiêu: 1 thìa cafe
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Nguyên liệu làm nước chấm:
- Đường trắng, nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Tỏi, ớt cắt nhỏ
- Nước cốt chanh (nếu thích)
- Băm nhuyễn thịt nạc dăm và hành tím. Cho 1 muỗng canh hành tính vào thịt để thịt có mùi thơm.
- Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Ngâm nấm mèo, mộc nhĩ trong 30 phút để nấm nở to, rửa sạch rồi thái sợi hoặc băm nhỏ.
- Phần vỏ bánh: Sử dụng máy xay bột nước để có được 1 lượng bột nước sánh mịn, loãng đặc tùy theo sở thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự pha bột bằng cách: Pha bột gạo, bột năng với nước, 1 chút muối vào bát rồi khuấy đều. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở.
- Phần nhân bánh: Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi chảo nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Hành có màu vàng thì vớt ra 1 nửa để ăn kèm sau. Cho thịt băm, hành tây vào xào trong 5 phút cho đến khi chín đều. Thêm nước mắm, hạt nêm, đường rồi đảo đều. Sau khi nước trong chảo cạn thì cho nấm mèo, mộc nhĩ vào đảo thêm 1 vài lần nữa, thêm tiêu. Nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cách tráng bánh cuốn:
- Tráng bằng nồi tráng bánh chuyên dụng: Lấy muôi múc lần lượt bột bánh lên bề mặt vải của nồi tráng bánh cuốn. Đợi 5 – 10 giây là bánh tráng đã có thể chín đều. Sau đó dùng đũa vớt ra để mâm sạch.
- Tráng bằng chảo chống dính: Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên chảo, dùng muối đổ bột vào chảo, lắc nhẹ chảo để dàn đều lớp bột rồi đậy nắp nồi. Canh 20-25 giây rồi đổ bánh ra mâm đã phết dầu ăn rồi lần lượt đổ bột với các mẻ bánh tiếp theo.
- Cuối cùng cho 2 muỗng nhân bánh rồi cuộn lại là hoàn thành món bánh cuốn.
- Cách làm nước mắm chấm: Cho đường trắng, nước mắm, nước lọc, 1 chút tỏi ớt cắt nhỏ vào bát rồi khuấy đều. Nêm nếm lại phù hợp với khẩu vị bản thân và gia đình.
Cách vệ sinh và bảo quản dụng cụ làm bánh cuốn
Vệ sinh dụng cụ nấu ăn sau khi chế biến luôn là nỗi lo âu và phiền toái của nhiều tín đồ yêu ẩm thực. Vệ sinh và bảo quản dụng cụ đúng cách sẽ giúp chúng luôn sạch đẹp và bền lâu với thời gian.
- Sau khi chế biến bánh cuốn, bạn cần vệ sinh dụng cụ làm bánh cuốn ngay để đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ. Khi rửa sạch ngay khi làm bánh, phần bánh cuốn còn thừa sẽ không bị dính chặt vào nồi, muôi múc bột...
- Cách vệ sinh nồi tráng bánh cuốn: Xả nước nóng ra van xả ở đáy nồi. Sau khi nồi nguội thì xả nước lành để vệ sinh cặn bẩn rồi dùng khăn lau thành nồi và các bộ phận khác.
- Vệ sinh vải bọc: Vải bọc có thể tái sử dụng nhiều lần nên bạn chỉ cần giặt sạch sẽ rồi phơi khô là được.
- Trong trường hợp dụng cụ dính những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể áp dụng cách: Trộn baking soda với oxy già sau đó dụng miếng rửa bát cọ những vết bẩn đỏ, chỉ sau vài lần cọ vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn. Nếu dụng cụ bị gỉ sét thì hãy ngâm với hỗn hợp trên trong khoảng 15-20 phút để gỉ sét bong ra. Lúc này bạn chỉ cần cọ nhẹ là đã có thể loại bỏ hoàn toàn gỉ sét. Riêng đối với máy xay bột gạo nước, bạn hãy dùng vòi xịt để rửa sạch các bộ phận của máy.
- Để bảo quản dụng cụ làm bánh cuốn, bạn hãy lau khô các dụng cụ sau khi rửa sạch và cất tại những nơi khô ráo và thoáng mát để tránh tình trạng bị oxy hóa và hư hại.
Dụng cụ làm bánh cuốn giá bao nhiêu?
Hiện nay bộ dụng cụ làm bánh cuốn có giá thành giao động từ 7.000.000 VND trở lên. Trong đó, nồi tráng bánh cuốn có giá từ 3.000.000 – 5.000.000 tùy thuộc vào kích cỡ và thương hiệu sản xuất. Nồi tráng bánh cuốn càng lớn, càng chất lượng thì giá thành sẽ càng cao. Do đó, bạn hãy cân nhắc lựa chọn nồi tránh và khung inox có kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Đối với những ai chỉ muốn làm bánh cuốn cho cả gia đình mình thưởng thức, bạn có thể cân nhắc thay thế nồi tráng bằng các loại chảo chống dính hoặc nồi hấp để tiết kiệm ngân sách.
Nồi tráng bánh cuốn có giá từ 3.000.000 tùy thuộc vào kích cỡ và thương hiệu sản xuất
Một số lưu ý khi chọn mua bộ dụng cụ làm bánh cuốn
Chefstore sẽ liệt kê cho bạn những lưu ý khi chọn mua bộ dụng cụ làm bánh cuốn mà bạn cần chú ý:
- Mua bộ dụng cụ làm bánh cuốn của thương hiệu sản xuất uy tín và chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Nếu sử dụng những dụng cụ kém chất lượng sẽ gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.
- Lựa chọn nồi có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chỉ làm bánh cuốn cho cả gia đình thưởng thức, bạn nên mua nồi có kích thước từ 25cm – 29cm. Đối với những ai làm bánh cuốn để bán, hãy chọn những chiếc nồi lớn hơn (40-50cm) để có thể phục vụ số lượng lớn khách tại quán. Lựa chọn khung inox và khuôn vải bằng kích thước của miệng nồi. Nếu chọn khung và vải quá nhỏ thì chúng sẽ không thể bao phủ kín miệng nồi.
- Nếu làm bánh cuốn bằng chảo chống dính inox vì chúng có trọng lượng khá nhẹ và dễ sử dụng. Bạn sẽ có thể dễ dàng đổ bánh ra mâm sạch. Không nên chế biến bằng chảo gang bởi chảo gang khá nặng và dễ truyền nhiệt ra tay cầm, nếu không cẩn thận bạn sẽ bị bỏng hoặc làm rơi chảo do lực tay không đủ mạnh.
Trên đây là những bộ dụng cụ làm bánh cuốn nóng cần thiết mà Chefstore đã tổng hợp lại 1 cách đầy đủ. Hy vọng bạn sẽ thành công làm ra những chiếc bánh cuốn thơm ngon và chuẩn vị nhất.