Chảo gang có bị gỉ sét không?

Chảo gang là dụng cụ nấu ăn phổ biến trên toàn thế giới. Có nhiều người thắc mắc vấn đề “Chảo gang có bị gỉ sét không?” và làm thế nào để có thể vệ sinh và bảo quản chảo một cách chính xác nhất. Hôm nay, Chefstore sẽ mách bạn một số cách khắc phục chảo như mới để bạn tham khảo nhé. Chúng tôi đảm bảo chỉ cần bạn áp dụng những mẹo siêu đơn giản này là có thể loại bỏ lớp gỉ sét một cách hoàn hảo và chăm sóc tốt cho chiếc chảo gang của mình.

 

Chảo gang là loại chảo thông dụng trên toàn thế giới

Chảo gang có bị gỉ sét không?

Câu trả lời là CÓ. Chảo gang có tuổi thọ rất cao, có thể nói là gần như vĩnh cửu, càng sử dụng chảo sẽ càng dày dặn và tăng khả năng chống dính. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ khiến chảo gang bị gỉ sét. Nếu chiếc chảo của bạn bị gỉ sét, đừng lo lắng hay ngay lập tức tìm mua một chiếc chảo mới vì chảo gang có thể phục hồi nguyên vẹn như ban đầu dù cho từng bị gỉ sét. Lý do duy nhất bạn nên thay một chiếc chảo mới chính là chảo bị nứt hoặc vỡ mà thôi.

Tại sao lại có hiện tượng chảo gang gỉ sét?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảo gang gỉ sét:

- Không được vệ sinh kỹ sau khi nấu. Sau khi nấu đồ ăn dùng nhiều dầu mỡ, nếu không làm sạch ngay, lớp dầu mỡ sẽ bám dính thành từng lớp cặn và  lâu ngày dẫn tới tình trạng gỉ sét chảo.

- Không lau khô sau khi rửa chảo, để chảo ở nơi ẩm thấp. Độ ẩm là kẻ thù của chảo gang nên bạn cần hạn chế tối đa tiếp xúc với hơi ẩm và nước.

- Sử dụng xà phòng, chất tẩy mạnh làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của chảo. Trên thực tế, xà phòng có thể làm xói mòn lòng chảo, ảnh hưởng tới lớp chống dính tự nhiên của chảo.

Cách khắc phục chảo gang gỉ sét

Cách 1: Tôi dầu cho chảo

Đây là cách thức phổ biến nhất, tôi dầu cho chảo vừa giúp khắc phục tình trạng gỉ sét vừa giúp tăng khả năng chống dính của chảo.

Cần chuẩn bị:

  • Bàn chải, búi rửa bát hoặc cọ xoong 
  • Xà phòng rửa bát dịu nhẹ
  • Baking soda
  • Dầu, bơ (Chúng tôi khuyên bạn nên dùng dầu thực vật như dầu hạt lanh, hạt cải vì dầu khô rất nhanh và để lại một lớp trơn láng).

Tôi dầu cho chảo vừa giúp lại bỏ bớt gỉ sét và giúp tăng khả năng chống dính

Thực hiện:

Bước 1: Vệ sinh đáy chảo: Đặt ngược chảo trong bồn rửa bát, rắc một ít baking soda vào đáy chảo. Dùng bàn chải, búi rửa bát hoặc cọ xoong cọ sạch chảo. Bạn có thể sử dụng thêm nước rửa bát.

Bước 2: Tráng lại bằng nước ấm.

Bước 3: Lau khô chảo hoặc đun trên bếp một vài phút để chảo có thể khô ráo hoàn toàn.

Bước 4: Tiến hành tôi dầu cho chảo để khôi phục lớp chống dính. Chú ý thoa dầu toàn bộ chảo.

Tôi dầu bằng lò nướng

Nếu bạn có lò nướng thì chỉ cần thoa một lớp đầu ăn mỏng lên bề mặt chảo, để chảo úp trong lò rồi bật với nhiệt độ cao 180-200 độ trong khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó để chảo tự nguội rồi bảo quản nơi khô thoáng.

Tôi dầu bằng bếp: 

- Đầu tiên, đổ một ít dầu ăn vào chảo và đun đến khi có khói trắng bốc lên thì tắt bếp rồi chờ đợi chảo nguội. 

- Sau đó dùng khăn, giấy ăn thoa đều dầu lên bề mặt chảo. 

- Tiếp tục đun cho đến khi dầu ăn kết dính. Lặp lại bước tôi chảo 2-3 lần như trên. 

- Cuối cùng, rửa chảo bằng nước nóng rồi để khô. 

Cách 2: Bạn có thể sử dụng khoai tây kết hợp với muối đánh bay lớp gỉ sét

Chuẩn bị:

- 1/2 củ khoai tây

- Muối (muối hạt hoặc baking soda) 

- Dầu ăn

Thực hiện:

Bước 1: Rắc muối vào tất cả các mặt của chảo. Dùng 1/2 củ khoai tây chà xát các vết gỉ sét. Nếu vết gỉ sét quá nhiều bạn có thể rửa lại chảo rồi tiếp tục cho thêm muối.

Bước 2: Tiếp tục chà các cạnh, phía dưới đáy và tay cầm của chảo rồi rửa sạch bằng nước ấm.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp đun cho đến khi chảo khô hoàn toàn.

Bước 4: Thêm một lớp dầu/bơ vào trong chảo rồi lau chảo bằng khăn giấy.

Bước 5: Đun chảo trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Bước 6: Để nguội rồi bảo quản chảo tại nơi khô thoáng.

Khoai tây và muối là trợ thủ đắc lực trong việc loại bỏ lớp gỉ sét ở chảo
 

Trên đây là 2 cách đánh bay lớp gỉ sét hiệu quả và đơn giản nhất. Những thứ cần chuẩn bị là những thứ vô cùng dễ tìm thấy xung quanh ta, chỉ cần bỏ một chút thời gian và công sức là đã có thể áp dụng thực hiện được luôn rồi. Bạn có thể kết hợp sử dụng cả hai cách để khôi phục lại chiếc chảo thân yêu của mình.  

Cách phòng tránh và hạn chế tình trạng chảo gang gỉ sét

Chảo gang là dụng cụ nấu nướng có quy tắc riêng trong quá trình sử dụng và bảo quản. Để có thể bảo vệ chảo luôn trong trạng thái tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ chảo gang, bạn có thể áp dụng một số cách vệ sinh và bảo quản sau đây để phòng tránh và hạn chế tình trạng chảo gang gỉ sét:

Làm nóng chảo trước khi nấu

Hãy làm nóng chảo từ 2-3 phút trước khi bắt đầu nấu ăn. Thường xuyên sử dụng chảo gang chế biến những món ăn dùng nhiều dầu, mỡ như chiên, rán, nướng thịt... để tăng độ bền cho lớp chống dính. Không dùng chảo để nấu những thực phẩm có tính axit như chanh, cà chua, me, sấu, nước mắm… Những món có tính axit ấy sẽ khiến chảo rất dễ bị gỉ sét và làm giảm tuổi thọ của chúng. Không trữ thức ăn trên chảo vì nó sẽ có ảnh hưởng xấu tới cả chảo lẫn thức ăn. Một số loại thực phẩm thực sự có thể bắt đầu phản ứng với gang và không còn ngon nữa. Thức ăn thừa cũng có thể làm tăng thêm độ ẩm và cuối cùng dẫn đến rỉ sét chảo.

Nên rửa sạch chảo ngay khi chảo còn ấm

Lúc này thức ăn vẫn chưa bám cứng trên bề mặt chảo nên bạn có thể nhanh chóng loại bỏ chúng. Bạn tuyệt đối không được ngâm chảo vào trong nước vì gang rất dễ bị gỉ. Và cũng không nên đổ nước lạnh khi chảo còn đang nóng vì sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt, từ đó nứt hoặc vỡ chảo. Đối với thức ăn bám dính trên chảo, bạn có thể đổ một ít dầu và vài thìa muối vào lòng chảo rồi đun ở nhiệt độ cao, sau đó dùng khăn giấy chà sạch vết cháy. Muối sẽ làm cacbon hóa bất kỳ mẩu thức ăn nào còn sót lại và giúp việc cọ rửa trở nên dễ dàng hơn. Sau đó rửa sạch muối bằng nước xà phòng ấm và lau khô. Hạn chế dùng xà phòng hay chất tẩy rửa để rửa chảo. Trên thực tế, xà phòng có thể làm xói mòn chảo, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới lớp chống dính tự nhiên. Sau khi loại bỏ lớp gỉ sét, chảo của bạn gần như đã trở về trạng thái bình thường.

Sử dụng muối sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh chảo 

Sau khi rửa chảo phải lau khô hẳn rồi mới cất trữ

Bạn có thể cất chảo ở nơi khô ráo như trong tủ, treo chảo lên tường hoặc lò nướng để hạn chế tối đa không gian ẩm thấp. Quý khách nên quấn lớp giấy quanh chảo gang, giấy không những có thể hút ẩm, giữ sạch bề mặt và tạo một lớp đệm bảo vệ chảo không bị trầy xước. Hoặc đơn giản hơn là có thể xếp chồng các chảo lên nhau rồi lót thêm khăn giấy vào bề mặt chảo. Không treo chảo ở gần bồn rửa hoặc bếp ga để tránh việc bị nước bắn vào. Để vệ sinh chảo gang, bạn hãy rửa bằng nước ấm, dùng muối thô và khăn giấy hoặc bông mềm cọ xát rửa sạch lòng chảo.

Có thể quét một lớp dầu mỏng lên chảo

Bạn có thể dùng khăn lau khô hoàn toàn hoặc cho vào lò nướng sấy trong 30-45s rồi để chảo trong lò cho đến khi nguội hẳn. Lúc này dầu sẽ ngấm vào chảo và tạo lớp chống dính. Lặp lại thao tác này thêm một lần nữa, bạn sẽ nhận thấy bề mặt chảo gần như trong suốt, lớp chống dính bắt đầu được khôi phục lại. Nhiệt sẽ làm tăng tốc độ bay hơi, loại bỏ hơi ẩm cuối cùng và đảm bảo rằng chảo đã khô hoàn toàn. Khi xoa dầu xong tuyệt đối không được cất đi ngay, điều này sẽ có thể làm dầu bị bám dính và ôi thiu, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn tiếp theo. Nếu bạn lỡ quên không rửa lại, hãy rửa chảo bằng xà phòng dịu nhẹ và nước để loại bỏ cặn bẩn rồi lau khô hoặc đun nóng.

Thường xuyên tôi dầu từ hai đến tháng một lần

Tôi chảo định kì giúp khôi phục lớp dầu chống dính, oxy hóa cho chảo gang. Cách tôi chảo rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa lớp dầu trong lòng chảo rồi bắc bên bếp, đun khi có hơi khói bốc lên. Khi chảo vẫn còn hơi ấm, hãy thoa một lớp dầu mỏng hoặc xịt phun sương dầu toàn bộ mặt chảo gang rồi mới cất chảo đi. Lớp dầu này có tác dụng giúp chảo có lớp chống dính tự nhiên và bảo vệ chảo khỏi độ ẩm.

Trên đây là cách phòng tránh và hạn chế tình trạng gỉ sét cho chảo gang đơn giản và hiệu quả nhất. Xuyên suốt bài viết, chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn việc bảo quản chảo ở nơi khô thoáng. Đây là biện pháp quan trọng nhất để giữ chảo không bị gỉ sét và có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài nhất.

 Hãy luôn nhớ bảo quản chảo gang tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Chefstore - Đơn vị cung cấp chảo gang chất lượng cao

Chefstore là đơn vị chuyên cung cấp các loại chảo gang cũng như dụng cụ nấu ăn cao cấp nhất trên thế giới như Bormioli Rocco, Vollrath, Eurodib, Lodge Cast Iron... Chefstore cam kết:

- Sản phẩm chính hãng có đầy đủ giấy phép kinh doanh.

- Giá thành hợp lý nhất thị trường.

- Mẫu mã sản phẩm đa dạng.

- Luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

- Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chu đáo.

Liên hệ ngay HOTLINE: 096 155 0978 để Chefstore tư vấn và hỗ trợ cho quý khách tận tình nhất. Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách!