Có những loại đá mài dao nào? Hướng dẫn chọn đá mài dao hiệu quả nhất

Dao là vật dụng đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta và dao hiện diện trong mỗi căn bếp. Để chọn được một con dao tốt, ưng ý không hề dễ dàng nên người sử dụng cần quan tâm đến vấn đề bảo quản dao. Cụ thể, chúng tôi muốn nói đến là cách mài dao xuất phát từ việc chọn được loại đá mài dao phù hợp. Trong bài viết này, Chefstore sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp mài dao siêu sắc cũng như kinh nghiệm chọn mua một số loại đá mài dao tốt nhất!

Những loại đá mài dao phổ biến trên thị trường

Những loại đá mài dao phổ biến trên thị trường

Đá mài dao là gì?

Đá mài dao dùng để mài giũa lưỡi dao

Đá mài dao dùng để mài giũa lưỡi dao

Đá mài dao là một vật được làm bằng đá (các loại đá mài có thể có những chất liệu và kích thước, thiết kế khác nhau) được sử dụng để mài giũa dao. Người ta thường hay dùng đá mài dao để mài dao và các vật dụng cơ bản khác như kéo, dao cạo, lưỡi bào, dụng cụ đục,...

Khi dao được đặt lên đá mài và lưỡi dao tiếp xúc với đá mài, các hạt đá mài nhỉ sẽ cọ xát vào lưỡi dao và loại bỏ những vật dính ở mặt lưỡi, mài mỏng lưỡi dao và qua quá trình mài tích tụ lượng nhiệt cần thiết lưỡi dao sẽ có cạnh sắc mới.

Về hình dạng thông thường của đá mài dao: Đá mài dao thường được thiết kế hình chữ nhật, bề mặt phẳng để dễ mài hoặc được sản xuất với tùy hình dạng mà nhà sản xuất mong muốn và với nhiều bề mặt góc cạnh khác.

Về chất liệu tạo thành: Mỗi loại đá mài được sản xuất bằng những chất liệu đá khác nhau cũng như được pha thêm những thành phần khác. Đá nhẵn, đá trơn, đá sần,... là phụ thuộc vào chất liệu đá mài mà nhà sản xuất lựa chọn.

Tại sao nên sử dụng đá mài dao?

Không phải tự nhiên mà khi mua dao về mà người sử dụng thường mua kèm đá mài về để sử dụng. Nếu đá mài không có công dụng gì với dao thì tất nhiên người sử dụng sẽ không mua về và cũng không tốn thời gian vào việc mài dao. 

Ở hướng dẫn sử dụng dao, các nhà sản xuất đều để lưu ý là nên mài dao thường xuyên và đúng cách với đá mài. Vì vậy, có thể thấy mài dao là việc cần thiết. Chúng ta nên sử dụng đá mài dao vì những lý do sau:

Không có con dao nào là sắc mãi

Lưỡi dao thường được làm bằng các vật liệu như: Thép, inox là phổ biến. Nhìn chung chúng đều là hợp chất của sắt, carbon và một số hợp chất khác được kết hợp để tăng độ cứng cho dao. 

Trong quá trình sử dụng, lưỡi dao sẽ bị bào mòn dần đi và cạnh sắc không thể giữ được lâu dài. Một số loại dao cao cấp được quảng cáo là giữ được cạnh sắc lâu nhưng cũng chỉ được một thời gian nhất định. Ở hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất luôn để lưu ý là nên mài dao thường xuyên bằng đá mài dao chuyên dụng mà nên mài dao đúng cách.

Đá mài dao cải thiện độ sắc cho dao

Tất nhiên việc dùng đá mài để mài dao thì độ sắc bén của lưỡi dao sẽ tăng lên đáng kể so với lúc chưa mài. Khi cạnh sắc được mài cho mỏng hơn thì độ sắc sẽ tăng và mài dao sẽ giảm được diện tích tiếp xúc khi cắt thực phẩm, đồ vật, vì vậy chỉ cần một áp lực nhỏ là có thể dễ dàng cắt được đồ vật.

Mài dao sẽ giúp lưỡi dao luôn sắc bén

Mài dao sẽ giúp lưỡi dao luôn sắc bén

Sử dụng đá mài bảo vệ chất lượng và gia tăng tuổi thọ dao

Nếu một con dao cùn cứ sử dụng mãi thì nó sẽ nhanh chóng hỏng vì trong quá trình sử dụng, lưỡi dao cùng sẽ không thể cắt được đồ vật. Khi chúng ta cố gắng dùng lực cầm dao tác động lên đồ vật, lực mạnh có thể gây tổn hại đến lưỡi dao.

Vì vậy, việc sử dụng đá mài dao để mài dao là hoàn toàn cần thiết. Với một con dao được mài thường xuyên và luôn sắc bén, chúng ta có thể nhẹ nhàng cắt đồ vật, con dao này sẽ có công dụng sử dụng lâu dài. Tuổi thọ của dao sẽ tăng lên đáng kể nếu chúng ta biết cách tận dụng đá mài.

Một số loại đá mài dao phổ biến được yêu thích

Các loại đá mài dao phổ biến

Các loại đá mài dao phổ biến

Đá mài dao Oxit nhôm gốm định hình: Loại đá mài này đặc biệt ở chỗ được gọi là gốm, gốm oxit có trong đá mài làm đá mài cứng hơn và sắc hơn những loại đá mài khác.

Đá mài dao Silic Carbide: Đá mài dao Silic Carbide có độ cứng lớn hơn nhôm oxit và có những hạt mài chuẩn và nét. Đá mài dao silic thường được dùng để mài các kim loại có độ mềm như nhôm và gang và cũng có thể mài được kim loại cứng.

Đá mài dao nhôm oxit: Đá mài dao nhôm oxit thường được sử dụng để mài các loại dao làm từ thép không gỉ và thép công cụ. 

Đá mài PCD/CBN: Đây là loại đá mài có chất lượng cực kỳ tốt dùng để mài dao được làm từ các vật liệu có độ cứng cao như: Thép hợp kim, thép sau nhiệt,...

Đá mài dao Zirconia Alumina: Đá mài Zirconia Alumina được dùng sử dụng để mài thô, mài bề mặt vật liệu cần loại bỏ nguyên liệu lớn.

Đá mài dao tự nhiên: là loại đá mài tìm thấy trong tự nhiên, ví dụ như đá bùn. Sau khi tìm thấy, người ta tiến hành gia công, tạo hình lại cho đá. Độ Grit của đá mài tự nhiên sẽ tùy từng loại từ 4000 - 6000.

Ngoài ra, nếu căn cứ vào độ nhám của đá mài thì người ta thường chia thành: Đá mài nhám, đá mài thô, đá mài trung.

Hướng dẫn cách chọn đá mài dao

Hướng dẫn chọn đá mài dao phù hợp, hiệu quả

Hướng dẫn chọn đá mài dao phù hợp, hiệu quả

Để chọn được dao tốt thôi thì chưa đủ,bạn phải chọn được đá mài dao tốt thì mới có thể bảo đảm chất lượng và tuổi thọ cho dao.  Chọn đá mài dao cần xem xét đế chất liệu dao và tình trạng con dao mà gia đình bạn đang sử dụng. Chefstore chia sẻ cho bạn một số típ chọn đá mài dao căn cứ vào độ nhám của dao hiệu quả như sau:

Đá mài dao thô

Đá mài thô có độ nhám từ 100 - 400. Độ nhám của đá mài thô tương đối thấp thường để “trị” những con dao bị hư tổn nặng, lưỡi dao quá cùn, dao sứt mẻ, bề mặt hư hại nhiều. 

Nếu gia đình bạn có những con dao bị hư hại nặng, hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm đá mài có độ nhám thấp. Những sản phẩm đá mài có độ nhám thấp là “khắc tinh đặc trị” những con dao siêu cùn, sứt mẻ.

Đá mài dao trung

Đá mài dao trung là loiaj đá mài được nhiều gia đình sử dụng và có độ phổ biến cao hơn đá mài dao thô. Đá mài dao trung có độ nhám ở mức trung bình, nằm trong khoảng từ 400 -  3000 và có thể “xử lý” những tình trạng cơ bản của dao.

Độ nhám của đá mài trung được sản xuất tùy loại, có loại đá mài có độ nhám từ 400 - 1000 xử lý dao có độ cùn, vết màu đục xỉn trên lưỡi dao, đá mài dao trung có độ nhám 1500 - 3000 thường sử dụng để duy trì và bảo dưỡng dao.

Đá mài dao tinh

Thay vì để trị những hư tổn của dao trong quá trình sử dụng, đá mài dao tinh thiên về vấn đề bảo dưỡng dao. Sau những lần mài da thường xuyên, bề mặt dao sẽ có những vết xước gây mất thẩm mỹ. Người ta thường dùng đá mài dao tinh để làm láng mịn bề mặt dao, xóa bỏ những vết xước, nâng cao tính thẩm mỹ cho dao.

Do dùng để bảo dưỡng dao, đá mài tinh có độ nhám rất cao, thường dao động từ 3000 - 12000 tùy loại. Độ nhám cao sẽ giúp dao trở nên sáng bóng, song không hiệu quả trong việc cải thiện độ sắc cho dao.

Hướng dẫn cách mài dao bằng đá mài dao đơn giản, hiệu quả

Đặt lưỡi dao lên trên đá mài ở góc độ phù hợp và tiến hành di chuyển

Đặt lưỡi dao lên trên đá mài ở góc độ phù hợp và tiến hành di chuyển

Bước 1: Ngâm đá mài vào nước khoảng 30 phút (áp dụng cho đá mài nước, đá mài khô có thể bỏ qua những vẫn cần rửa qua với nước vì đá khô khi bắt đầu sẽ có thể tổn hại lưỡi dao).

Bước 2: Lấy một khăn khô lót dưới bề mặt đá mài để cố định đá mài được chắc chắn

Bước 3: Dùng tay thuận cầm dao và tay không thuận cầm đá mài sao cho dao tiếp xúc với đá mài một góc 15 đến 20 độ. 

Bước 4: Tiến hành di chuyển, ma sát liên tục dao với đá mài. (Góc mài càng càng nhỏ thì tần suất đá mài và dao tiếp xúc với nhau càng nhiều vì vậy, dao sẽ càng sắc. Tuy góc dao nhỏ có thể giúp cho dao sắc hơn nhưng áp dụng với tùy từng loại dao và tùy từng mức độ hư hại của dao mà chúng ta dùng góc mài nhỏ).

Bước 5: Vệ sinh đá mài dao và vệ sinh dao

Sau khi mài được độ sắc vừa ý cho dao, bạn cần dùng nước rửa làm sạch dao và đá mài. Sau khi rửa sạch, bnaj hãy dùng khăn khô lau khô bề mặt dao và đá mài (lưu ý tránh để dao ướt khiến dao dễ bị hoen gỉ).

Nên mua đá mài dao ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị kinh doanh đá mài dao. Hầu hết các cửa hàng bán dao đều có bán kèm keo dụng cụ mài dao chuyên dụng. Chúng ta có thể mua được đá mài dao ngay tại chợ, tạp hóa, siêu thị,... Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý là không phải loại đá mài dao nào cũng tốt. Để tìm được loại đá mài dao tốt, bạn hãy đến các cơ sở kinh doanh uy tín để tìm mua.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh dụng cụ nhà bếp, đồ gia dụng nhập khẩu trực tiếp chính hãng từ nhiều quốc gia trên thế giới, chúng tôi cam kết là địa chỉ uy tín với đầy đủ giấy phép kinh doanh để khách hàng có thể lựa chọn. Tại Chefstore, chúng tôi có đầy đủ các mẫu mã dao của các thương hiệu lớn, đầy đủ các sản phẩm đá mài dao từ đá mài trung, đá mài thô, đá mài tinh, đá mài dao tự nhiên,...

Nếu bạn đang muốn tham khảo các sản phẩm dao làm bếp và đá mài dao chuyên dụng - chất lượng. Hãy liên hệ ngay đến Chefstore để được tư vấn chi tiết về những sản phẩm mới nhất!