Chế biến bánh xèo thơm ngon trong nháy mắt bằng chảo gang
Bánh xèo là món ăn truyền thống và dân dã của Việt Nam. Món bánh này không chỉ được người dân yêu thích mà có cả những du khách nước ngoài. Mỗi miền bánh xèo lại có những cách chế biến, kích thước, mùi vị và các món ăn kèm riêng biệt. Theo bà con Tây Nam Bộ, bánh xèo có nguồn gốc từ người Khmer, cái tên “xèo” được đặt theo tiếng “xèo xèo” trong khi rán bánh. Để có thể làm ra chiếc bánh xèo thơm ngon và chuẩn vị nhất, bạn nên sử dụng chảo gang. Vậy “chảo gang đổ bánh xèo là gì?” và “Nên chọn loại chảo gang nào?”, Chefstore sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé.
Bánh xèo là món ăn dân dã đối với người dân Việt Nam
Mục lục
- Chảo gang đổ bánh xèo là gì?
- Ưu nhược điểm khi dùng chảo gang đổ bánh xèo
- Chảo gang đổ bánh xèo là gì?
- Ưu nhược điểm khi dùng chảo gang đổ bánh xèo
Chảo gang đổ bánh xèo là gì?
Chảo gang được cấu tạo từ hai thành phần chính là sắt và cacbon, sắt chiếm hàm lượng 98% và cacbon chiếm 2%. Chảo có bề mặt bóng mịn và lớp chống dính tự nhiên. Qua quá trình sử dụng chảo nấu những món ăn nhiều dầu mỡ, bề mặt chảo trở nên trơn láng hơn và tăng khả năng chống dính.
Ưu nhược điểm khi dùng chảo gang đổ bánh xèo
Khi sử dụng chảo gang đổ bánh xèo đều có những ưu và nhược điểm khác nhau:
Ưu điểm khi dùng chảo gang đổ bánh xèo
1. Dùng được trên mọi loại bếp
Chảo gang có thể sử dụng trên nhiều bề mặt bếp khác nhau như bếp từ, bếp củi khi đi cắm trại, bếp ga thậm chí lò nướng. cảm ứng tốt với bếp từ.
Chảo gang có thể sử dụng với nhiều loại bếp khác nhau
2. Chảo gang có tuổi thọ cao
Có giá thành phải chăng và siêu bền nên bạn có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có thể khẳng định là tuổi thọ vĩnh cửu nếu được chăm sóc đúng cách. Nhờ vậy, hàng năm bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí mua chảo mới. Trên thị trường có nhiều loại chảo chống dính nhưng chúng chỉ có thể sử dụng trong khoảng 1 năm, sau đó lớp chống dính dần dần bong ra và có thể ngấm vào thức ăn làm ảnh hưởng tới mùi vị và gây hại cho sức khỏe. Chảo gang có một đặc điểm riêng biệt chính là càng sử dụng chảo, lớp chống dính càng bền và khả năng chống dính ngày càng hoàn thiện.
3. Khả năng chống dính tốt
Chảo gang có khả năng chống tính tự nhiên nên an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, không có chất tạo chống dính gây ra phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe khi chế biến ở nhiệt độ cao.
4. Giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều toàn bộ chảo
Tính năng này phù hợp với những món chiên, xào. Với khả năng giữ nhiệt tốt, chảo gang có thể làm chín bánh nhanh hơn. Từ đó có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng và làm chính thức ăn đồng đều, không bị tình trạng nửa sống nửa chín hay cháy xém. Ngay cả khi tắt lửa, chảo gang vẫn có thể nấu chín thức ăn từ từ. Với chia sẻ từ những người là bánh xèo lâu năm, bánh xèo đổ bằng chảo gang phần bột thường ngon hơn chảo chống dính hiện đại.
5. Tiết kiệm dầu mỡ
Khi sử dụng chảo gang, bạn chỉ cần sử dụng một ít dầu ăn nên bánh không bị ngán. Bên cạnh đó, lớp dầu ngấm vào chảo sẽ tạo thành lớp chống dính cho chảo.
6. Dễ dàng vệ sinh và bảo quản
Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần rửa qua bằng nước ấm hoặc dùng khăn giấy lau sạch chảo. Christopher Arturo, giảng viên tại Viện giáo dục ẩm thực ở New York khuyến nghị sử dụng muối để rửa chảo. Bạn có thể thoa một lượng nhỏ dầu hoặc xịt phun sương dầu lên bề mặt chảo rồi, bật bếp làm nóng chảo rồi tắt đi để chảo thêm bóng mịn và tái tạo lớp chống dính. Nếu xảy ra tình trạng thức ăn bám dính trong chảo, có thể sử dụng kết hợp muối với khoai tây để rửa chảo. Vệ sinh xong bạn hãy lau sạch hoặc sấy khô nước còn bám đọng lại trên chảo rồi cất trữ ở nơi khô thoáng để tránh tình trạng gỉ sét.
Lau một lớp dầu sau khi vệ sinh sẽ giúp tái tạo lớp chống dính
Hạn chế khi dùng chảo gang đổ bánh xèo
1. Chảo gang trọng lượng nặng
Trong quá trình sử dụng, điều này có thể gây khó khăn trong việc đổ và lật bánh vì mỗi lần nhấc chảo cần rất nhiều lực, nếu không cẩn thận bạn có thể bị bỏng.
2. Dễ bị gỉ sét nếu vệ sinh và bảo quản không đúng cách.
Tuy vậy, có thể khẳng định, với những lợi ích ấn tượng khi dùng chảo gang làm bánh xèo thì một vài khuyết điểm này không hề đáng kể. Đối với việc vệ sinh và bảo quản, chỉ cần bạn nắm lòng những phương pháp đơn giản là có thể hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét và tăng tuổi thọ cho chảo.
Kinh nghiệm chọn chảo gang đổ bánh xèo
Chọn kích cỡ chảo tùy theo từng loại bánh xèo
Nếu làm những loại bánh xèo thông thường, quý khách hãy chọn những chảo có kích thước nhỏ gọn như 8cm, 16cm, 20cm. Còn nếu làm bánh xèo miền tây thì bạn có thể chọn loại chảo lòng sâu có kích thước từ 30cm trở lên có thể giúp bánh to và giòn hơn. Đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại có tay cầm cân đối hoặc có cán dài chắc chắn để đổ và lật bánh an toàn hơn.
Miền Tây lựa chọn chảo gang lòng sâu để làm bánh xèo cỡ lớn
Chọn mua của những thương hiệu uy tín và chính hãng
Đánh vào tâm lý thích đồ rẻ của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường bày bán tràn lan nhiều loại chảo gang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành cực kì rẻ. Với mẫu mã, kiểu dáng đẹp và chỉ cần bỏ ra một chi phí nho nhỏ, người mua không ngần ngại mua về sử dụng. Nhưng mà không hề hay biết rằng những chiếc chảo ấy ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng gây hại cho sức khỏe. Hầu như những chiếc chảo kém chất lượng sử dụng lớp chống dính làm từ Teflon rẻ tiền. Sau một khoảng thời gian ngắn, chất này sẽ dần bị bào mòn khi tiếp xúc với dụng cụ nấu ăn làm bằng kim loại. Teflon được cấu tạo từ hai hợp chất PTFE và PFOA. Khi nấu ở nền nhiệt cao, hai chất này tự phân hủy rồi tạo ra chất độc gây bệnh tuyến giáp, ung thư, thay đổi hệ thống miễn dịch… Do đó, việc lựa chọn chảo gang từ những thương hiệu uy tín đảm bảo chất lượng để tránh bị tiền mất tật mang và bảo vệ sức khỏe người thân.
Giá chảo gang đổ bánh xèo
Nếu bạn muốn sử dụng những loại chảo gang chất liệu cao cấp, hãy lựa chọn chảo gang của hãng Lodge, Staub. Hai loại chảo Lodge và Staub đều là những thương hiệu lâu đời, được các đầu bếp tin dùng trên toàn thế giới. Chúng có sự đa dạng về mẫu mã, kích thước cùng những tính năng ưu việt như: tuổi thọ cao, chịu nhiệt tốt, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng… Giá thành giao động từ 1.000.000 VNĐ trở lên.
Còn trong trường hợp ngân sách tiết kiệm, bạn cũng có thể mua chảo có xuất xứ nội địa Trung, Nhật có mức giá rẻ hơn từ 200.000 VNĐ đổ lên. Những chiếc chảo này có mẫu mã bắt mắt, khả năng tỏa nhiệt tốt tuy độ bền hơi kém so với nhiều loại chảo nhập khẩu khác.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chảo gang nội địa Trung uy tín
Những loại chảo gang có thể dùng để đổ bánh xèo?
Bạn có thể tham khảo các loại chảo gang kiểu Wok mini hoặc Wok lòng sâu như chảo gang Lodge kiểu Wok lòng sâu 36cm, chảo gang Lodge kiểu Wok Mini 23 cm... Quý khách có thể lên website Chefstore tham khảo thêm thông tin cũng như giá thành của các loại chảo này, rồi lựa chọn chảo ưng ý và phù hợp với mục đích sử dụng nhất. Nếu bạn có thắc gì mắc gì cần tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, hãy nhấc máy liên hệ số HOTLINE: 096 155 0978.
Chefstore - Đơn vị cung cấp chảo gang chính hãng
Chefstore tự hào là đơn vị phân phối các loại chảo gang và các dụng cụ làm bếp cao cấp nhập khẩu từ nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới. Chefstore xin cam kết:
- Cam kết chất lượng sản phẩm
- Nguồn gốc xuất xứ minh bạch, có chứng tờ kèm theo
- Giá cả hợp lý nhất thị trường
- Đa dạng sản phẩm.
- Chính sách bán hàng và bảo hành tốt.
- Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, tận tâm.
- Mua sắm dễ dàng trên website.
Đến với Chefstore, bạn hoàn toàn an tâm khi mua sản phẩm của chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
Xem thêm: Chảo gang Lodge sâu lòng- Sự lựa chọn không thể thiếu cho căn bếp của bạn