Tìm hiểu về dao Nhật đầy đủ nhất

Dao là trợ thủ đắc lực của người đầu bếp và là vật dụng vô cùng quan trọng trong nhà bếp. Dao Nhật rất nổi tiếng về chất lượng nên ngày nay trên thị trường có rất nhiều mẫu dao được quảng cáo là dao Nhật với chữ Nho chữ Nhật loằng ngoằng trên vỏ hộp, trên lưỡi, nhưng xuất xứ từ đâu thì rất khó kiểm chứng, bởi vậy trong bài viết của Chefstore chỉ chia sẻ kiến thức về những loại dao được làm từ các hãng dao có thương hiệu nổi tiếng và được làm từ chính hãng Nhật.

Những đặc điểm của dao Nhật

Dao Nhật ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của mọi món ăn bạn chuẩn bị. Hãy cùng xem xét kỹ hơn tác động của dao Nhật đối với nhà bếp của bạn nhé.

Độ sắc bén

  • Độ sắc bén của dao Nhật Bản là vô song ở bất cứ đâu trên thế giới. 
  • Độ sắc bén của dao: Nếu bạn rửa một con dao Nhật sắc bén bằng miếng bọt biển mềm, bạn có thể cắt miếng bọt biển chỉ bằng cách chà xát lưỡi dao, cầm tờ giấy trên tay, lia nhẹ lưỡi dao là giấy được cắt ngọt lim.
  • Tuy nhiên, sử dụng dao thường xuyên thì lưỡi dao sẽ nhanh mòn và bạc màu, vì vậy việc bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng. 

Mùi vị thức ăn

  • Ở nhiều quốc gia, bạn cắt thức ăn bằng động tác đẩy lưỡi dao về phía trước (tức đưa ra xa bạn), nhưng ở Nhật Bản thì ngược lại. 
  • . Bằng cách cắt nguyên liệu dọc theo thớ, kết cấu miếng thịt sẽ mịn đẹp mắt hơn, nhưng sẽ làm giảm hương vị. 
  • Điều rất thú vị là độ sắc của dao hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng chúng.

Bộ dao làm bếp của Nhật

Hình thức đồ ăn

  • Như đã đề cập trước đó, một trong những đặc điểm của một con dao sắc bén là nó dễ dàng cắt qua thực phẩm có thớ mà không làm mất đi nhiều hương vị.
  •  Ví dụ, mọi món ăn Nhật Bản được phục vụ tại một nhà hàng cao cấp đều trông đẹp mắt là bởi lý do đầu bếp trong nhà hàng này sử dụng những con dao sắc, chất lượng tốt tạo ra các miếng thực phẩm có bề mặt cắt mịn màng và hấp dẫn. 
  • Bằng cách này, món ăn Nhật Bản không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. 

Ưu, nhược điểm của dao Nhật

Những ưu điểm vượt trội của dao Nhật 

Độ sắc bén:

  • Dao Nhật Bản nổi tiếng với độ sắc bén cực cao, nhờ kỹ thuật làm dao truyền thống của Nhật Bản. Lưỡi dao được làm bằng thép cacbon chất lượng cao, thép không gỉ hoặc hỗn hợp của hai loại trên, giữ cho lưỡi dao sắc lâu.

Kiểu dáng đa dạng:

  • Có rất nhiều kiểu dao khác nhau bao gồm dao chef, santoku, nakiri, sushi và sashimi….Bạn có thể lựa chọn thoải mái cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Dao Nhật đa dạng kiểu dáng

Tay cầm thoải mái:

  • Tay cầm theo truyền thống của Nhật thường được làm bằng gỗ Mộc Lan, ngày nay nó có thể được làm bằng kim loại, nhựa hay gỗ. 
  • Tay cầm của dao Nhật được chế tác theo kỹ thuật thủ công, tạo cảm giác cầm nắm thoải mái, đạt độ cân bằng giữa lưỡi & chuôi và không bị mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài.

Chất lượng tốt:

  • Dao Nhật của những thương hiệu lâu năm được làm từ vật liệu cao cấp và chế tác thủ công bởi những người thợ lành nghề nên đảm bảo chất lượng cao và tuổi thọ dài lâu.

Bên cạnh đó, dao Nhật thương hiệu lâu năm có những nhược điểm sau:

Giá đắt:

  • Dao Nhật Bản (xịn chính hiệu) thường đắt gấp ba, bốn lần so với các loại dao khác, giá từ vài trăm đến vài ngàn đô-la, bởi do vật liệu chất lượng cao cấp và kỹ thuật bí truyền làm dao truyền thống của Nhật Bản.

Có thể bị mẻ, gãy và bong tróc:

  • Dao Nhật dù có độ bén tốt thế nào cũng sẽ dễ bị sứt mẻ, bong tróc nếu sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách.

Bộ dao làm bếp của Nhật

  • Dao của Nhật Bản thường được làm từ thép high cacbon. 
  • Vật liệu này cần được rửa bằng tay và lau khô bằng khăn mềm sau mỗi lần sử dụng để tránh rỉ sét và mất độ sắc của dao. 
  • Với dao có chuôi bằng gỗ, nên định kỳ bảo quản với dầu thực vật giúp ngăn ngừa chuôi gỗ không bị khô, nứt và phai màu. Nên thường xuyên bảo dưỡng lưỡi với cây liếc dao (đá kim cương) để đảm bảo mép cạnh dao luôn thẳng hàng.

Tóm lại, dao Nhật có cả ưu điểm và nhược điểm, tùy nhu cầu công việc, sở thích & khả năng chi trả của mỗi người để quyết định lựa chọn sử dụng đúng loại.

Xem thêm: Thông tin đầy đủ nhất về bộ dao làm bếp của Nhật

                  Những thông tin quan trọng về dao sashimi bạn nên quan tâm

Tại sao dao Nhật lại đắt?

Dao Nhật Bản đắt tiền vì chúng được làm hoàn toàn thủ công bởi những người thợ rèn lành nghề. Những người thợ này áp dụng các kỹ thuật bí truyền kết hợp kỹ thuật mới, tạo ra những lưỡi dao sắc bén, mạnh mẽ từ vật liệu thép cao cấp được rèn nhiều lớp, cực kỳ cứng chắc, bền bỉ.

Bộ dao làm bếp của Nhật bản

  • Hơn nữa, dao Nhật Bản còn được coi là tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự tinh tế và phẩm giá của văn hóa Nhật Bản. 
  • Từ tay cầm đến lưỡi dao, đều được làm thủ công và thiết kế tinh tế đến từng chi tiết để tạo nên một sản phẩm đẹp và độc đáo.
  • Tất cả những yếu tố này làm tăng giá trị cho dao Nhật Bản, khiến chúng trở thành một trong những loại dao đắt nhất trên thị trường. 

Trên đây là những thông tin về tìm hiểu về dao Nhật và bộ dao làm bếp của Nhật Bản mà Chefstore mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.