Trước khi quyết định mua nhiệt kế nấu ăn hoặc khi mới tìm hiểu về sản phẩm, bạn đọc có thể chưa nắm bắt được thông tin về sản phẩm đo nhiệt độ này. Vì vậy để hiểu rõ về sản phẩm, bạn đọc hãy tìm hiểu nhanh về sản phẩm với thông tin Chefstore cung cấp.
Tìm hiểu chung về nhiệt kế nấu ăn
Khi nấu ăn, bạn cần sử dụng nhiệt kế để đảm bảo thực phẩm luôn được nấu sao cho đạt đến nhiệt độ cần thiết.
Nhiệt kế nấu ăn là loại nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong của thực phẩm hoặc nhiệt độ của các món ăn, đặc biệt là các thực phẩm làm từ động vật. Mức độ chín của thực phẩm liên quan trực tiếp đến nhiệt độ bên trong của thực phẩm, do đó nhiệt kế là dụng cụ hoàn hảo nhất để biết được nhiệt độ bên trong, từ đó bạn có thể điều chỉnh được thực phẩm đạt đến độ chín mình mong muốn.
Khi nấu ăn, bạn cần sử dụng nhiệt kế để đảm bảo thực phẩm luôn được nấu sao cho đạt đến nhiệt độ cần thiết. Việc kiểm soát nhiệt độ của thực phẩm để có thể tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn gây hại tồn tại bên trong thực phẩm. Ngoài nhiệt độ của thực phẩm, nhiệt kế nấu ăn còn có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác về nhiệt độ của lò nướng, tủ lạnh và tủ đông.
Các loại nhiệt kế nấu ăn phổ biến
Như chúng tôi đã giải thích, nhiệt kế nấu ăn là loại nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong của thực phẩm, tuy nhiên thì không phải thực phẩm hoặc món ăn nào cũng có cách đo giống nhau. Việc lựa chọn loại nhiệt kế nấu ăn phù hợp là rất cần thiết.
Nhiệt kế đọc tức thì
Nhiệt kế đọc tức thì này cũng có thể được sử dụng để đo nhiệt độ của thức ăn nóng trong khay hấp hoặc trong đĩa đã hâm nóng, cũng như đo nhiệt độ của các món lạnh
Nhiệt kế đọc tức thì là một loại nhiệt kế đầu dò kỹ thuật số cho phép người nấu nướng đọc nhiệt độ tức thời của thực. Nhiệt kế đọc tức thì này phù hợp để kiểm tra độ chín của thịt trong khi nấu nhưng không nên để nhiệt kế khi nấu. Để đo nhiệt độ thì bạn chỉ cần đưa đầu dò vào thực phẩm, tiến hành kiểm tra nhiệt độ sau đó lấy ra.
Nhiệt kế đọc tức thì này cũng có thể được sử dụng để đo nhiệt độ của thức ăn nóng trong khay hấp hoặc trong đĩa đã hâm nóng, cũng như đo nhiệt độ của các món lạnh hoặc kiểm tra tốc độ nguội đi của các thực phẩm dạng lỏng để ngăn không cho thực phẩm tồn tại lâu ở vùng nhiệt độ nguy hiểm.
Nhiệt kế thịt
Nhiệt kế thịt cũng tương tự như nhiệt kế đọc tức thời nhưng được trang bị mặt số lớn hơn để bạn đọc dễ dàng đọc nhiệt độ hiển thị dễ hơn. Sự khác biệt của nhiệt kế thịt và nhiệt kế đọc tức thời là nhiệt kế thịt được đưa vào một miếng thịt hoặc là cả một con gà để có thể đo được nhiệt độ sâu bên trong miếng thịt dày. Nhiệt kế thịt có thể được thiết kế thông minh với tính năng cảnh báo nhiệt độ, khi đạt đến nhiệt độ mong muốn thì nhiệt kế sẽ phát ra tiếng bíp.
Nhiệt kế kẹo dầu chiên
Nhiệt kế kẹo dầu chiên được làm bằng thủy tinh và được sử dụng để đo độ nóng. Kẹo dầu chiên đòi hỏi lượng đường được nấu ở nhiệt độ cao hơn 300 độ F. Thông thường thì nhiệt kế kẹo dầu chiên được cố định vào miệng nồi cùng với hướng dẫn hiển thị mức nhiệt độ cho từng loại thực phẩm.
Bạn có thắc mắc tại sao lại cần sử dụng đến nhiệt kế kẹo dầu chiên? Để làm bánh kẹo, đường cần đạt nhiệt độ thích hợp, không quá lạnh cũng không quá nóng để đạt được độ đặc thích hợp cho loại bánh kẹo bạn đang làm. Bên cạnh đó nếu món chiên ngập dầu bạn đang làm quá nguội thì sẽ bị nát và không được ngon, nếu quá nóng thì dầu có thể bốc khói.
Nhiệt kế lò nướng
Nhiệt kế lò nướng Taylor
Mỗi thiết bị lò nướng đều được trang bị đồng hồ quay số để điều chỉnh mức nhiệt. Tuy nhiên, nhiệt độ của của đồng hồ quay số lò nướng không chính xác để đo được nhiệt độ chính xác của thực phẩm. Khi bạn cài đặt nhiệt độ của lò nướng ở 200 độ C, nhiệt độ có thể chênh lệch khoảng 20 độ. Ngoài ra lò nướng có thể có vị trí nhiệt độ cao, nhưng cũng có chỗ có nhiệt độ thấp nên có thể ảnh hưởng đến độ chín đều của món ăn.
Để kiểm tra nhiệt độ, bạn hãy sử dụng nhiệt kế lò nướng vào giá đỡ của lò nướng. Khi bạn đặt lò nướng ở khoảng 180 độ C, nhiệt kế sẽ đo và cho biết được nhiệt độ chính xác của lò nướng. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ của lò nướng luôn nóng hơn khoảng 5 độ C so với nhiệt độ mình đặt thì bạn nên điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp để không làm hỏng món ăn.
Nhiệt kế tủ lạnh
Tủ lạnh là thiết bị quan trọng của nhà bếp để bảo quản nguyên liệu, thực phẩm. Gần như là mọi thực phẩm cơ bản đều có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh luôn phải nằm trong vùng nhiệt độ an toàn để đảm bảo vi khuẩn không sinh sôi và phát triển. Để sử dụng nhiệt kế tủ lạnh kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào trung tâm tủ lạnh là có thể biết được nhiệt độ mà tủ lạnh đang hoạt động.
Xem thêm: Nhiệt kế nấu ăn loại nào tốt? Đánh giá Top 6 nhiệt kế nấu ăn hot nhất!
Hướng dẫn vị trí đặt nhiệt kế nấu ăn đúng chuẩn
Không phải bạn đặt nhiệt kế vào vị trí nào cũng được, để biết được nhiệt độ bên trong của thực phẩm một cách chính xác nhất thì bạn phải biết được vị trí đặt thích hợp. Sau đây Chefstore hướng dẫn bạn đọc vị trí đặt nhiệt kế nấu ăn với một số loại thực phẩm phổ biến.
Đo nhiệt độ của thịt
Khi bạn muốn đo nhiệt độ của thịt bò, thịt lợn hoặc các món thịt khác, nhiệt kế nấu ăn nên đặt ở giữa miếng thịt nướng và tránh chạm vào phần xương. Khi nấu các món như: thịt nướng, bít tết,...bạn hãy đặt đầu dò của nhiệt kế vào phần dày nhất, tránh xa xương, mỡ hoặc xương sụn. Nếu một món ăn được nấu với hình dạng không đồng đều, dày mỏng khác nhau thì bạn nên đo nhiệt độ tại nhiều vị trí của miếng thịt.
Đo nhiệt độ thịt gia cầm
Nhiệt độ bên trong được khuyến nghị khi nấu thịt gia cầm cả con là khoảng 74 độ C khi đo bằng nhiệt kế nấu ăn. Vì lý do sở thích cá nhân, người dùng có thể chọn nấu gia cầm ở nhiệt độ cao hơn với các món hầm hoặc loại gia cầm già có thịt bị dai. Bạn hãy dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ bên trong ở phần trong cùng của đùi và cánh và phần dày nhất của ức. Để đảm bảo an toàn thì bạn không nên nhồi thêm nguyên liệu thịt vào phần bên trong của gà, vịt, ngỗng,... Nếu nhồi cả con gia cầm, phần giữa của khối nhồi vẫn phải đạt nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn là 74 độ C. Nếu nấu các bộ phận của gia cầm, hãy đưa nhiệt kế nấu ăn vào vùng dày nhất và tránh phần xương.
Thực phẩm mỏng
Khi đo nhiệt độ của thực phẩm mỏng, chẳng hạn như: bánh hamburger, sườn heo hoặc ức gà, nên sử dụng nhiệt kế nấu ăn hoặc cặp nhiệt điện nếu có thể. Tuy nhiên thì nếu sử dụng nhiệt kế nấu ăn lưỡng kim quay số, đầu dò phải được đặt vào mặt bên của thực phẩm để toàn bộ khu vực cảm biến được đặt xuyên qua tâm thực phẩm.Để tránh bị bỏng tay trong quá trình thực hiện, bạn có thể lấy thực phẩm ra khỏi nguồn nhiệt và tiến hành đo nhanh chóng.
Đo nhiệt độ của món ăn kết hợp các loại thực phẩm
Đối với món thịt hầm và các món ăn kết hợp khác, bạn hãy đặt nhiệt kế nấu ăn vào phần dày nhất của thức ăn hoặc giữa đĩa. Các món trứng và các món có thịt xay, thịt gia cầm cần được kiểm tra ở một số nơi để biết được nhiệt độ của từng vị trí.
Cách hiệu chuẩn nhiệt kế nấu ăn
Phương pháp thứ nhất là phương pháp sử dụng nước đá, phương pháp thứ hai là sử dụng nước sôi.
Có hai cách để kiểm tra độ chính xác của nhiệt kế nấu ăn. Phương pháp thứ nhất là phương pháp sử dụng nước đá, phương pháp thứ hai là sử dụng nước sôi. Nhiều nhiệt kế thực phẩm có đai ốc hiệu chuẩn dưới mặt số có thể điều chỉnh được, bạn hãy kiểm tra và làm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm.
Hiệu chuẩn nhiệt kế nấu ăn bằng nước đá
Để sử dụng phương pháp dùng nước đá thì bạn hãy đổ đá đã nghiền mịn vào một cốc lớn. Sau đó bạn thêm nước sạch vào trên cùng của đá và khuấy đều. Tiếp đó hãy đặt thân nhiệt kế nấu ăn vào hỗn hợp ít nhất 5cm và lưu ý là không chạm vào thành và đáy ly. Bạn cần chờ tối thiểu 30 giây trước khi điều chỉnh. (Để dễ dàng sử dụng bạn có thể đặt thân nhiệt kế nấu ăn qua phần kẹp của vỏ bọc thân và giữ vỏ bọc theo chiều ngang, hạ xuống nước.) Không cần tháo thân nhiệt kế ra khỏi đá, hãy giữ đai ốc điều chỉnh bên dưới đầu nhiệt kế bằng dụng cụ thích hợp và xoay đầu nhiệt kế để kim chỉ chỉ 0 độ C.
Hiệu chuẩn nhiệt kế nấu ăn bằng nước sôi
Để áp dụng phương pháp hiệu chuẩn nhiệt kế nấu ăn bằng nước sôi, bạn hãy đun sôi một nồi nước sạch. Sau đó bạn đặt thân nhiệt kế nấu ăn vào nước sôi tối thiểu 5cm và đợi ít nhất khoảng 30 giây. (Để dễ dàng sử dụng, có thể đặt thân nhiệt kế thực phẩm qua phần kẹp của vỏ bọc thân nhiệt kế và giữ vỏ bọc theo chiều ngang, hạ xuống trong nước sôi.) Không tháo thân nhiệt kế ra khỏi chảo, giữ đai ốc điều chỉnh bên dưới đầu nhiệt kế thực phẩm bằng dụng cụ thích hợp và xoay đầu để nhiệt kế chỉ 100 độ C.
Để đạt được độ chính xác, bạn phải sử dụng nước cất và áp suất khí quyển phải bằng một atm. Nếu người dùng sử dụng nước máy trong điều kiện không khí không xác định có thể sẽ không đo được nước sôi ở nhiệt độ 100 độ và khả năng nó sẽ sôi ở nhiệt độ ít nhất là - 16 độ C và có thể thấp hơn tới -15 độ C.
Ngay cả khi nhiệt kế thực phẩm không thể hiệu chuẩn được thì vẫn cần kiểm tra độ chính xác bằng một trong hai phương pháp này. Sự sai sót về nhiệt độ nhiệt kế thực phẩm có thể hiệu chuẩn được.Ví dụ như nước sôi ở 100 độ C nên nếu nhiệt kế thực phẩm hiển thị nhiệt độ chênh lệch thì là nhiệt kế đang đo sai. Do đó bạn phải trừ đi hoặc cộng lên so với nhiệt độ hiển thị để biết được nhiệt độ chính xác.
Với nhiều năm kinh doanh các sản phẩm nhiệt kế nấu ăn nói riêng và các sản phẩm dụng cụ nhà bếp nói chung, Chefstore là đơn vị cung cấp nhiệt kế nấu ăn uy tín, chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Các sản phẩm nhiệt kế chúng tôi cung cấp đều có đủ hóa đơn chứng từ chứng minh chất lượng, đầy đủ giấy tờ bảo hành đến từ thương hiệu. Đặc biệt Chefstore là đơn vị nhập khẩu không qua trung gian, đảm bảo mang đến mức giá tốt nhất cho khách hàng.
Chefstore đã phân tích, tổng hợp gửi đến bạn đọc những thông tin về nhiệt kế nấu ăn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về sản phẩm đo nhiệt độ thông minh này. Chúc bạn đọc sớm tìm được sản phẩm nhiệt kế phù hợp, hỗ trợ cho việc nấu nướng!