Một con dao nhà bếp tốt là chìa khóa giúp bạn chuẩn bị thức ăn một cách an toàn và nhanh chóng. Hiện nay, để tiết kiệm được chi phí và thời gian đi mua từng loại dao một, nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đầu tư hẳn một bộ dao làm bếp đa năng. Tuy nhiên, trong một bộ dao có rất nhiều con dao với những công dụng khác nhau. Nếu bạn chưa biết chọn lựa dao bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy tham khảo thông tin dưới đây của Chefstore nhé.

Bộ dao làm bếp còn rất nhiều loại dao khác nhau

Bộ dao làm bếp còn rất nhiều loại dao khác nhau

Bộ dao làm bếp là gì?

Bộ dao làm bếp là một bộ các loại dao bao gồm các loại dụng cụ sơ chế thực phẩm không thể thiếu trong công việc làm bếp. Một trong những lợi ích chính của bộ dao là nó cung cấp nhiều loại dao phù hợp với nhu cầu sơ chế khác nhau. Điều này giúp bạn không phải đau đầu khi chọn mua từng loại dao một, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu học nấu ăn. Chỉ với một lần mua, bạn sẽ có được nhiều loại dao thực hiện các quy trình sơ chế thực phẩm. Bên cạnh đó, một bộ dao nhà bếp giúp bạn sử dụng chung một loại dụng cụ mài sắc, vì các lưỡi dao đều được làm cùng một nguyên liệu và kiểu dáng, tránh trường hợp mỗi một loại dao cần đá mài khác nhau

Các loại dao làm bếp

Hiện nay, có 9 loại dao làm bếp được sử dụng phổ biến:

1.  Dao đầu bếp

Đây là vật dụng bắt buộc phải có trong mỗi căn bếp nhờ tính linh hoạt của chúng. Lưỡi dao dài khoảng 35cm bề rộng khoảng 4cm làm từ chất liệu thép không gỉ hoặc thép cacbon mỏng nhẹ và sắc bén. Dao dùng để cắt thịt, thái hạt lựu và cắt nhỏ các nguyên liệu một cách chính xác. Mặt dao thậm chí có thể được dùng để nghiền tỏi. 

Xem thêm: Những công dụng nổi bật của dao đầu bếp

2. Dao phi lê

Dao phi lê có thiết kế dài, mỏng với phần lưỡi dao có độ mềm dẻo, được dùng để tách những thớ thịt ra khỏi phần xương hay loại bỏ phần da cá. Chiều dài lưỡi từ 15.2 cm đến 23 cm.

Dao phi lê được thiết kế để có thể dễ dàng tách những thớ thịt

Dao phi lê được thiết kế để có thể dễ dàng tách những thớ thịt

3. Dao róc xương

Dao róc xương có lưỡi hẹp hoặc rộng, chiều dài lưỡi dao có kích thước từ 12.7 cm - 16 cm, trong đó 12.7 cm là kích thước phổ biến nhất. Dao là công cụ đắc lực trong việc tách thịt ra khỏi xương đồng thời giảm lượng thịt lãng phí.

4. Dao chặt

Dao chặt (dao phay) được thiết kế với kích thước bản to

Dao chặt (dao phay) được thiết kế với kích thước bản to

Dao chặt (dao phay) được thiết kế với kích thước bản to, dày và nặng để có thể chặt được các tảng thịt dày, xương, sụn và các loại rau củ dày như bí ngô... Vì dao có trọng lượng khá nặng nên khi dùng, các đầu bếp cần phải cầm chắc tay và thao tác với dao thật cẩn thận. Dao chặt thường có lưỡi dài 16 cm - 23 cm, phổ biến nhất là 18 cm, trọng lượng từ 450 gam đến 900 gam.

5. Dao bào

Dao bào có thiết kế tạo từ hai lưỡi dao sắc bén giúp bạn gọt sạch vỏ các loại rau củ quả một cách hoàn hảo và tiết kiệm thời gian. Khi bào xong vỏ bạn có thể dùng lưỡi dao thứ hai để cắt thái luôn.

6. Dao tỉa 

Chiều dài của dao tỉa thường từ 6 – 10cm, phần mũi có độ nhọn nhất định kết hợp với lưỡi sắc nhỏ. Dao rất mỏng nhẹ nên có thể cắt tỉa các chi tiết rau củ quả để trang trí hay được dùng để thái lát những loại quả mềm như quả bơ.

7. Dao gọt hình mỏ chim 

Dao gọt có thiết kế tương tự dao tỉa nhưng phần lưỡi dao cong nhọn dần về phía mũi dao. Lưỡi dao làm từ chất liệu thép không gỉ tạo độ bền cho dao. Dao nhỏ gọn, cả dao chỉ dài khoảng 20 - 23 cm giúp bạn có thể cắt hoa quả mềm và gọt những đường xoắn ốc dễ dàng và nhanh chóng.

8. Dao cắt bánh mì

Lưỡi dao dài, thẳng với cạnh răng cưa để có thể cắt xuyên qua bánh mì, bánh ngọt mà vẫn giữ nguyên vẹn hình dạng của chúng. Một số dao cắt bánh mì có tay cầm lệch, được thiết kế để ngăn ngón tay của người dùng chạm vào thớt. Lưỡi thường 18 cm - 26 cm.

Những chiếc răng cưa của dao cắt bánh mì giúp bánh không bị nát khi cắt

Những chiếc răng cưa của dao cắt bánh mì giúp bánh không bị nát khi cắt

9. Dao trang trí 

Dao trang trí là một loại dao nhà bếp được làm bằng inox giúp cho việc trang trí món ăn của bạn trở nên dễ dàng hơn. Loại dao này có phần lưỡi nhiều kiểu răng cưa khác nhau, giúp tạo hình trang trí cho các loại củ quả dùng trong các món salad hay trái cây tráng miệng…

Gợi ý mua 1 Bộ dao làm bếp cơ bản cho gia đình? Cấu tạo bộ dao làm bếp gia đình cơ bản

Một bộ dao gồm rất nhiều loại dao đa năng khác nhau

Một bộ dao gồm rất nhiều loại dao đa năng khác nhau nên chúng ta thường sẽ không thể sử dụng hết tất cả được. Để tránh tình trạng trong bộ dao có một số loại dao không sử dụng đến, bạn nên chọn mua các loại dao sau: Dao đầu bếp, dao phay, dao gọt, dao bào, dao rút xương, dao tỉa. Đây là những chiếc cao cơ bản, có thể phục vụ tối đa trong quá trình sơ chế thực phẩm. 

  • Dao đầu bếp có tính linh hoạt cao nên có thể sử dụng rất nhiều công đoạn cắt, thái thực phẩm. 
  • Dao phay dùng để chặt xương và băm nhỏ những miếng thịt dày. 
  • Dao bào sẽ giúp bạn bào sạch vỏ rau củ một cách thuận tiện và hoàn hảo nhất. 
  • Đối với dao gọt, bạn có thể dùng để cắt, gọt vỏ trái cây đường xoắn ốc. 
  • Đúng như tên gọi của nó, dao rút xương dùng để tách xương ra khỏi thịt hoặc cá mà không để lãng phí lượng thịt. 
  • Cuối cùng, để trang trí món ăn là công đoạn rất quan trọng để hoàn thành món ăn, giúp món ăn trở nên ngon mắt hơn, tinh tế hơn và thể hiện được sự khéo tay của người nấu.

Tiêu chí chọn bộ dao làm bếp chất lượng

Dao là một dụng cụ quan trọng trong nấu nướng. Để có thể chọn được những chiếc dao làm bếp bền và chất lượng nhất, Chefstore mách bạn một số tiêu chí đơn giản và hiệu quả như sau:  

Chọn dao làm từ thép không gỉ hoặc thép carbon

Thép không gỉ là nguyên liệu phổ biến nhất trên thị trường. Lưỡi dao bằng thép không gỉ có độ sắc bén tuyệt vời và khả năng chống gỉ sét nên có thể thoải mái tiếp xúc với nước. Thép cacbon có giá thành nhỉnh hơn, bởi chúng có thể giữ được độ sắc bén bền lâu. Với dao đầu bếp thì dao nhẹ, lưỡi mỏng để tạo độ tiếp xúc tốt với thớt giúp cắt thái nhanh gọn.

Chọn dao sắc bén

Một chiếc dao sắc bén giúp cắt thức ăn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Để kiểm tra độ sắc của dao, bạn hãy thử dùng giấy gói quà (loại giấy có độ dai) để thái. Nếu dao dễ dàng cắt được loại giấy này chứng tỏ đó là một con dao sắc. 

 

Chọn một con dao sắc bén để cắt thức ăn nhanh chóng và an toàn cho người dùng

Chọn một con dao sắc bén để cắt thức ăn nhanh chóng và an toàn cho người dùng

Chọn dao có tay cầm vừa vặn và thoải mái

Những chiếc dao có tay cầm vừa vặn sẽ giúp dao không bị trượt khỏi tay và tăng cường sự an toàn trong nhà bếp. Bên cạnh đó, phần chuôi cầm của dao phải có độ dài cân đối với tổng chiều dài của dao. Hiện nay, chuôi dao được làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, cao su và thép không gỉ với những ưu điểm riêng. Chất liệu gỗ khiến dao trông đẹp mắt và chắc chắn. Chuôi dao bằng nhựa có giá thành phải chăng và chống nước. Cao su có độ bám cao và chống nước nhưng thiếu độ bền. Còn tay cầm bằng thép không gỉ có độ bền cao.

Chọn dao của thương hiệu uy tín và chất lượng

Tuy những chiếc dao của thương hiệu lớn giá đắt hơn dao thông thường nhưng đổi lại, được đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bạn sẽ không phải lo dùng phải những chiếc dao kém chất lượng gây nguy hại tới sức khỏe của bản thân khi sử dụng dao.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua dao làm bếp chuẩn xịn

Cách sử dụng và bảo quản bộ dao làm bếp

  • Sử dụng đúng chức năng của từng loại dao: Mỗi loại dao đều có một công dụng riêng nên phải sử dụng dao theo đúng chức năng của chúng để kéo dài thời gian sử dụng. Bạn không nên dùng dao cắt thái để chặt những miếng thịt dày hay dùng dao trang trí để rút xương… 
  • Sau khi sử dụng cần rửa sạch và lau khô: Sau khi cắt, thái xong, bạn nên vệ sinh dao và sấy khô ngay lập tức. Hơi ẩm là kẻ thù của dao vì chúng khiến dao nhanh bị mài mòn và gỉ sét. Tuyệt đối không ngâm dao trong nước quá lâu hoặc rửa dao bằng máy rửa bát. 
  • Không để dao tiếp xúc với nguồn nhiệt cao: Chúng tôi khuyên bạn không nên phơi dao dưới trời nắng gắt, hơ trực tiếp lên lửa hay thái thức ăn còn nóng vì có thể làm biến dạng dao.
  • Bôi dầu lên dao của bạn: Sau khi làm sạch và lau khô dao, hãy bôi một lượng nhỏ dầu lên lưỡi dao và cán dao, sau đó lau sạch phần dầu thừa bằng vải sạch. Lớp dầu mỏng này có tác dụng bảo vệ dao khỏi rỉ sét. Bạn có thể sử dụng dầu thực vật hoặc các loại dầu chuyên dùng để bảo dưỡng dao. 
  • Mài dao thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng, dao thường dần bị cùn và mất đi vẻ sáng bóng. Lúc này, bạn nên mài dao để giữ cho dao luôn ở trạng thái tốt nhất và giảm nguy cơ hình thành gỉ sét. Tuy nhiên, bạn không nên mài quá nhiều làm mất chất thép của lưỡi, tốt nhất là mài từ 1-2 lần/tuần. Sau khi mài xong dùng giẻ khô lau sạch hoàn toàn dao.
  • Bảo quản dao đúng cách: Bảo quản dao và cất giữ dao ở nơi khô ráo và tránh ẩm ướt. Bạn hãy nhớ luôn phải lau lưỡi dao sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là sau khi xử lý thực phẩm có tính axit vì axit sẽ ăn mòn dao. Cần phải bảo quản dao ở vị trí cố định như giá treo, ngăn đựng dao riêng và sắp xếp dao ngay ngắn không để các lưỡi dao chạm vào nhau. Quý khách cũng có thể sử dụng hộp đựng dao có nam châm hoặc vỏ bọc để bảo quản dao.

Chất liệu các bộ dao làm bếp tại Chefstore

Chefstore chuyên phân phối các loại dao của thương hiệu Dexter-Russell. Dexter-Russell ra đời từ năm 1818 ở thị trấn Southbridge, MA. Thương hiệu này đã cung cấp hơn 2.000 mặt hàng dao kéo và dụng cụ nhà bếp cao cấp cho nhà hàng, cơ sở chế biến thực phẩm và các hộ gia đình. Các loại dao và dụng cụ có hơn 1.000 kiểu dáng độc đáo được làm bởi khoảng 250 thợ thủ công ở Massachusetts. Đây là hãng sản xuất dao kéo lớn nhất và lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Lưỡi dao được làm từ loại thép hợp kim cao cấp Dex Steel độc quyền cùng những kỹ thuật bí truyền giúp gia tăng độ sắc bén của chúng. Loại thép này có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa giúp dao không bị gỉ sét sau nhiều năm sử dụng. Các sản phẩm dao của Dexter-Russell có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Các thương hiệu bộ dao làm bếp nổi tiếng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều thương hiệu bộ dao làm bếp nổi tiếng. Trong đó, có một số thương hiệu nổi bật như Dexter-Russell, Zwilling, KAI, Fissler…

Dao Dexter-Russell

Như đã nói ở trên, lưỡi dao của Dexter-Russell được làm từ hợp kim thép tên là Dex Steel kết hợp từ  thép cacbon và thép không gỉ. Thép cacbon giúp dao có độ sắc cạnh nhưng có nhược điểm là dễ bị oxy hóa theo thời gian. Thép không gỉ được làm từ sắt, crom, niken và molypden có khả năng chống ăn mòn và bám bẩn. Do đó, thép hợp kim DexSteel vừa có độ sắc bén, sự cứng cáp và dẻo dai, vừa có khả năng chống sứt mẻ, oxy hóa trong thời gian dài.

 Ngoài ra, hãng còn sử dụng phương pháp xử lý nhiệt giúp tăng cường độ bền và tính linh hoạt cho lưỡi dao. Đến với Dexter-Russell, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin dùng. Bộ dao làm bếp Dexter có sẵn tại Chefstore với đa dạng mẫu mã và chủng loại dao.

Lưỡi dao được làm từ thép hợp kim Dex Steel với công thức độc quyền

Lưỡi dao được làm từ thép hợp kim Dex Steel với công thức độc quyền

Dao Zwilling

Zwilling được thành lập vào năm 1731 tại Đức, đây là một trong những thương hiệu lâu đời nhất thế giới hiện nay. Lưỡi dao được làm từ thép cacbon và thép không gỉ cao cấp độc quyền của thương hiệu. Các lưỡi dao của Zwilling được mài và đánh bóng bằng tay để có thể mang đến cho người dùng những con dao sắc bén và trang nhã. 

Đặc biệt, dao có khả năng truyền dẫn nhiệt tốt, không bị hoen gỉ và luôn giữ được độ sắc tuyệt đối. Các cạnh giữ được độ sắc bén lâu hơn, giúp bạn không phải mài dao thường xuyên.

Dao KAI

Tập đoàn KAI là thương hiệu sản xuất dao kéo lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn được thành lập năm 1908 do Saijiro Endo sáng lập tại Seki- thành phố có truyền thống sản xuất dao lâu đời. Lưỡi dao Kai được làm bằng thép không gỉ AUS6M nên có khả năng chống ăn mòn và độ bền độ sắc vượt trội. Cán dao được gia cố bằng nhựa polypropylene chống thấm nước, giúp nâng đỡ toàn bộ dao nên người dùng không bị mỏi tay dù sử dụng trong một thời gian dài. Mũi dao được thiết kế nhọn và dài chuyên dùng để cắt thái thực phẩm. Nhờ đó, dao Kai được các đầu bếp trên thế giới tin dùng bởi thiết kế tinh xảo và chất lượng cao. Có thể khẳng định, dao Kai là kiệt tác của nghề rèn Nhật Bản.

Dao Fissler

Fissler là tập đoàn chuyên cung cấp các đồ dùng nhà bếp cao cấp không chỉ tại Đức mà còn trên thế giới với hơn 170 năm kinh nghiệm. Dao có thiết kế mạnh mẽ, sắc bén mang đến sự chính xác khi cắt thái và an toàn trong khi sử dụng. 

Các sản phẩm dao của Fissler đều phải trải qua rất nhiều khâu kiểm định chất lượng theo quy chuẩn trước khi được tung ra thị trường. Lưỡi dao được làm bằng thép không gỉ đặc biệt X50CrMoV15 có khả năng chống mài mòn và luôn giữ được độ sắc bén. Chuôi dao được bọc bằng sợi thủy tinh chống trơn trượt nên bạn có thể cầm nắm chắc dao trong tay.

Địa chỉ mua bộ dao làm bếp uy tín chất lượng

Mua bộ dao làm bếp chính hãng tại Chefstore

Mua bộ dao làm bếp chính hãng tại Chefstore

Hiện nay, trên thị thường có rất nhiều loại dao kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, việc tìm mua được một bộ dao uy tín và đảm bảo chất lượng trở nên không hề dễ dàng. 

Để có thể an tâm đầu tư một bộ dao cao cấp và chất lượng, nhất, bạn hãy mua hàng trên website Chefstore của chúng tôi. Chefstore tự hào là đơn vị chuyên phân phối các loại dao cũng như các mặt hàng gia dụng trong nhà bếp cao cấp tại thị trường Việt Nam. Chefstore cam kết:

  • Sản phẩm chất lượng đầy đủ nhãn mác từ nhà sản xuất .
  • Giá thành hợp lý cùng nhiều ưu đãi.
  • Chế độ bán hàng, vận chuyển và bảo hành tốt
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.
  • Mua sắm dễ dàng trên website.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất, bạn hãy liên hệ số HOTLINE: 096 155 0978 hoặc tới cơ sở Số 91 P. Nguyễn Ngọc Doãn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.