Nồi gang là xu hướng lựa chọn phổ biến của các chị em nội trợ vì mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Nổi bật nhất là độ bền vượt trội và khả năng giữ nhiệt rất tốt. Cùng Chefstore khám phá kỹ hơn về nồi gang và cách chọn nồi gang tốt nhé!
Tìm hiểu nồi gang là gì?
Gang được biết đến là dòng vật liệu bền chắc, độ cứng cao và có thể tồn tại theo năm tháng mà không bị hỏng hóc. Vì vậy gang được ứng dụng phổ biến trong việc sản xuất các sản phẩm nấu nướng như chảo, nồi…
Nồi gang được làm từ hỗn hợp giữa carbon (>2%) và hợp kim sắt. Nồi gang đúc nguyên khối và có 2 loại phổ biến nhất đó là nồi gang đúc thô và nồi gang đúc phủ gốm (tráng men).
Nhờ đặc tính giữ nhiệt tốt nên nồi gang là giải pháp hoàn hảo để chế biến các món ăn như ninh, hầm, kho, nấu cơm… Những món ăn khi được nấu bằng nồi gang có thể cho ra một hương vị rất đặc trưng mà ai cũng yêu thích.
Phân loại nồi gang phổ biến
Xét về độ bền, có lẽ nồi gang là loại nồi sở hữu tuổi thọ cao nhất trong các loại nồi. Nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách, một chiếc nồi gang có thể tồn tại lên đến hàng trăm năm. Nồi gang trên thị trường hiện nay thường có 2 loại phổ biến, đó là nồi gang đúc thô và nồi gang tráng men.
Nồi gang đúc thô truyền thống
Từ thời xa xưa, nồi gang luôn là một vật dụng luôn có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình. Có thể bạn đã từng nhìn thấy chiếc nồi gang cổ từ thời ông bà để lại. Đó là loại nồi được làm từ vật liệu gang nguyên chất, đúc nguyên khối và là rất lý tưởng để nấu cơm cháy, hầm cá thịt, ninh lâu…
Nồi gang đúc thô truyền thống tuy vẻ ngoài khá khô cứng và rắn rỏi nhưng bù lại tạo cảm giác rất an toàn khi sử dụng vì chúng có thể chịu lực, chịu nhiệt rất tốt.
Nồi gang đúc tráng men (phủ gốm)
Nồi gang đúc tráng men đại diện cho thế hệ nồi gang mới với một diện mạo sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều. Lớp men bên ngoài với màu sắc tươi tắn, tạo điểm nhấn khó quên ngay từ cái nhìn đầu tiên, bất kể bạn đặt nồi trên bếp nấu hay trên bàn ăn.
Nồi gang tráng men hay còn gọi là nồi gang phủ gốm được phủ một lớp men mỏng trên toàn bộ bề mặt kim loại của nồi. Lớp men này có vai trò giữ cho chiếc nồi không bị hoen gỉ hay ăn mòn theo thời gian.
Sử dụng nồi gang có an toàn không?
Rất nhiều chị em nội trợ băn khoăn rằng nồi gang có thực sự an toàn khi nấu nướng? Trên thực tế, chất liệu gang có thể giải phóng một lượng sắt nhất định vào thực phẩm trong khi đun nấu. Lượng sắt này rất có lợi cho những ai đang bị suy nhược cơ thể do thiếu máu và thiếu sắt.
Mặc dù vậy, loại nồi gang chưa được xử lý kỹ lưỡng có thể sản sinh ra một hàm lượng sắt khá cao, và điều đó có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.
Để khắc phục điều này, dòng nồi gang tráng men đã ra đời. Những chiếc nồi gang được phủ lớp men bên trên bề mặt sẽ ngăn không cho đồ ăn tiếp xúc trực tiếp với lượng sắt được giải phóng trong quá trình tiếp xúc với nhiệt. Nhờ vậy mà người dùng có thể yên tâm hoàn toàn khi sử dụng.
Ưu nhược điểm của nồi gang
Để biết có nên sử dụng nồi gang không, người dùng cần nắm rõ những ưu nhược điểm của loại nồi này:
Ưu điểm
- Truyền và giữ nhiệt tốt: Nồi gang được làm từ hợp kim sắt và carbon nên có đặc tính truyền dẫn nhiệt và giữ nhiệt cực kỳ tốt.
- Tiết kiệm dầu mỡ: Nếu bạn đang tự hỏi nồi gang chống dính không thì câu trả lời là có. Chỉ cần một lần “tôi dầu” ở bước sử dụng đầu tiên thì bạn đã hoàn thành việc tạo lớp chống dính hiệu quả cho nồi gang. Cũng từ đó khi nấu ăn với nồi gang sẽ không cần dùng đến quá nhiều dầu mỡ, giữ được hương vị tự nhiên của món ăn.
- Sử dụng được trong lò nướng: 100% được làm từ chất liệu gang nên nồi có thể dùng an toàn trong lò nướng. Một ưu điểm mà không phải loại nồi nào cũng có.
- Tuổi thọ cao: Bạn có tin không? Nồi gang có tuổi thọ thậm chí lên đến hàng chục, hàng trăm năm nếu được sử dụng và bảo quản kỹ. Nồi càng dùng lâu sẽ càng bền, góp phần tiết kiệm chi phí lâu dài cho mỗi gia đình.
- Có thể sử dụng cho bếp từ: Nồi gang nấu bếp từ, bếp gas, bếp lửa… và nhiều loại bếp thông dụng khác. Nó được đánh giá là dụng cụ lý tưởng cho mọi loại bếp mà không cần lo lắng đến vấn đề an toàn.
Nhược điểm
Ngoài những lợi ích mang lại rất thiết thực thì nồi gang cũng có một vài nhược điểm như:
- Trọng lượng nồi gang thường nặng hơn nhiều so với các dòng nồi thông thường. Do đó khi nấu nướng và di chuyển cần hết sức cẩn thận.
- Để hiệu suất nấu nướng với nồi gang được tối ưu thì yêu cầu cách sử dụng cũng như vệ sinh hơi phức tạp.
Một số lưu ý khi sử dụng để nồi gang bền đẹp
Gang là một chất liệu tương đối đặc biệt. Mặc dù độ bền cao nhưng nếu không biết cách sử dụng thì chiếc nồi của bạn cũng có thể sớm hư hỏng. Dưới đây là một số lưu ý để nồi gang luôn bền đẹp như mới:
- Vệ sinh nồi gang bằng nước ấm nóng, hạn chế sử dụng nước rửa chén để làm sạch nồi mà nên dùng nước nóng cùng với muối hạt hoặc khoai tây.
- Tranh thủ làm sạch nồi gang ngay sau khi sử dụng. Lúc này bạn chỉ cần loại bỏ hết thức ăn thừa bên trong nồi, rửa bằng nước và lưới hoặc vải mềm là được. Cuối cùng, lau khô nồi hoàn toàn trước khi cất.
- Tránh ngâm nồi gang quá lâu trong nước.
- Tránh nấu những thực phẩm có tính axit mạnh trên nồi gang như cà chua, chanh, giấm… vì axit trong các loại thực phẩm này có thể làm hư hỏng đặc tính chống dính tự nhiên của nồi.
Kinh nghiệm chọn mua nồi gang đúc tốt và bền
Nếu bạn chưa từng sử dụng qua nồi gang trước đây thì hãy áp dụng một số kinh nghiệm sau trước khi mua nồi gang nhé.
Chọn nồi gang có kích thước phù hợp
Nồi gang đúc thường được sản xuất vào nhiều kích thước để phục vụ đa dạng nhu cầu nấu nướng của người dùng. Do đó, cần chú ý đến kích thước (dung tích nồi) khi mua sắm. Bạn nên chọn loại nồi có dung tích phù hợp với số lượng khẩu phần ăn trong gia đình, tránh chọn nồi quá nhỏ hoặc quá lớn.
Ví dụ, bạn có thể chọn nồi có 1,5 - 4 lít nếu gia đình có từ 2 - 3 người. Hoặc chọn loại nồi gang dung tích 5 lít trở lên nếu gia đình có từ 4 - 6 người…
Tránh mua nồi gang cũ
Nhiều người có xu hướng mua nồi gang cũ vì cho rằng nồi gang càng cũ thì càng bền. Tuy nhiên trên thực tế nồi gang sau một thời gian sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị oxy hoá và sản sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe.
Mua nồi gang đã có thương hiệu
Thương hiệu là tiêu chí hàng đầu khi mua bất kỳ sản phẩm gì, đặc biệt là đồ dùng nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe. Nồi gang được sản xuất bởi nhiều thương hiệu, nhưng thương hiệu nồi gang đi cùng năm tháng không ai khác chính là nồi gang Lodge.
Nồi gang Lodge là thương hiệu nồi gang được ưa chuộng hàng đầu Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đây là thương hiệu số 1 tại Mỹ đã có bề dày hoạt động lên đến hàng trăm năm.
Nồi gang Lodge sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Thiết kế có độ thẩm mỹ cao, tính chính xác trong từng chi tiết, dùng cho mọi loại bếp, độ bền vĩnh cửu, khả năng chống dính cực tốt… Thương hiệu này luôn được đánh giá cao bởi các đầu bếp chuyên nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn và được giới chuyên gia khuyên dùng.
Mua nồi gang đúc chính hãng giá tốt ở đâu?
Sử dụng nồi gang kém chất lượng về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Do đó, người dùng cần tìm hiểu có chọn lọc và chỉ mua sản phẩm nồi gang ở những cơ sở uy tín.
Nếu bạn vẫn chưa biết mua nồi gang ở đâu đảm bảo tốt và chính hãng thì hãy chọn ngay Chefstore.
Chefstore là đơn vị có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp đồ dùng nhà bếp cao cấp. Các sản phẩm nồi gang tại Chefstore được nhập khẩu trực tiếp từ hãng, với kiểu dáng đa dạng và khoảng giá rộng, đảm bảo mang đến cho người dùng lựa chọn phù hợp nhất.
Liên hệ ngay hotline (096) 155-0978 của Chefstore để được tư vấn nhanh chóng nếu có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm nồi gang bạn nhé