Chảo đá chống dính là đại diện của dòng chảo cao cấp nhất thị trường đồ dùng nhà bếp. Chảo đá chinh phục khách hàng nhờ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực và đặc biệt là an toàn với sức khỏe của cả gia đình. Cùng Chefstore theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về chảo đá chống dính và cách mua chảo đá tốt nhé!
Chảo đá là gì? Cấu tạo chảo đá chống dính
Chảo đá được biết đến là loại chảo được sản xuất bởi công nghệ hiện đại với bề mặt chảo được phủ một hỗn hợp với tỷ lệ hoàn hảo giữa bột đá tự nhiên và các chất chống dính. Tỷ lệ hoàn hảo này là nhằm đảm bảo lớp chống dính phát huy công dụng nhất có thể, không bị oxy hoá và duy trì mức nhiệt tốt. Ngoài lớp phủ bằng đá, chảo đá thường được làm từ chất liệu gang, thép, hợp kim nhôm, inox… cao cấp.
Chảo đá chống dính có cấu tạo cơ bản gồm 5 lớp, cụ thể là:
- Lớp 1: Lớp đầu tiên chính là bề mặt của chảo, có công dụng chống trầy xước và chống dính.
- Lớp 2: Có công dụng giảm thiểu lượng dầu ăn và tiết kiệm năng lượng từ bếp khi nấu nướng.
- Lớp 3: Có vai trò tăng độ bền và tuổi thọ cho mặt chảo.
- Lớp 4: Lớp này có thể được làm từ các chất liệu cao cấp như thép, gang, inox, hợp kim nhôm… để đảm bảo sản phẩm có độ bền tối đa.
- Lớp 5: Lớp bên ngoài cùng được sơn tĩnh điện để chống ăn mòn cho sản phẩm.
Có nên sử dụng chảo đá chống dính?
Chảo đá chống dính dường như là một vật dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là những ai hướng tới những sản phẩm bếp núc chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe. Mặc dù chúng ta có rất nhiều lựa chọn trên thị trường nhưng sử dụng chảo chống dính luôn được khách hàng ưu tiên số 1 vì rất nhiều lợi ích thiết thực mà chúng mang lại:
- Độ thẩm mỹ cao, thiết kế đẹp mắt nhờ được phủ lớp đá tự nhiên có màu sắc và hoạ tiết sang trọng.
- Chất liệu sử dụng làm thân chảo là chất liệu cao cấp, không gây hại cho thực phẩm và sức khỏe con người.
- Lớp chống dính giúp việc nấu nướng dễ dàng hơn.
- Tiết kiệm dầu mỡ và nhiên liệu, rút ngắn thời gian nấu nướng.
- Có thể truyền và giữ nhiệt tốt hơn gấp nhiều lần so với chảo thông thường, đảm bảo món ăn đẹp mắt, chín đều và tròn vị.
- Cấu tạo chảo đa lớp mang lại độ bền cao khi sử dụng.
- Có nhiều loại chảo đáp ứng cho đa dạng nhu cầu nấu nướng như chảo đá nướng thịt, xào nấu, om hầm…
2 loại chảo đá chống dính phổ biến
Nếu dựa vào lớp đá phủ bên trên mặt chảo thì chảo đá chống dính được chia làm 2 loại phổ biến, đó là chảo đá hoa cương và chảo đá tự nhiên.
Chảo đá hoa cương chống dính
Chảo đá hoa cương hay còn gọi là chảo chống dính đá Granite là dòng chảo tốt và cao cấp nhất hiện nay. Chảo được làm từ chất liệu hợp kim nhôm kết hợp với bề mặt lòng chảo được phủ lớp chống dính đá hoa cương (đá Granite).
Đá hoa cương nổi tiếng là loại đá hạng sang trong vô số các vật liệu thiết kế hiện nay. Ưu điểm của đá hoa cương tự nhiên là độ thẩm mỹ cao, độ cứng và khả năng chống trầy xước hoàn hảo.
Chảo đá tự nhiên chống dính
Đây là loại chảo được làm từ chất liệu nhôm hoặc gang thép cao cấp phủ lớp chống dính đá tự nhiên có nguồn gốc từ những vùng núi cao.
Ưu điểm của chảo có thể kể đến như bề mặt mịn và phẳng, chống dính và truyền nhiệt tốt. Tuy nhiên so với chảo đá hoa cương thì độ bền của chảo đá tự nhiên thấp hơn, khả năng giữ nhiệt cũng không đáng kể.
Ưu nhược điểm của chảo đá
Chức năng của chảo đá giống như những loại chảo khác, dùng để chiên rán, xào nấu hoặc om hầm các món ăn. Vậy loại chảo này có gì khác biệt? Dưới đây là ưu nhược điểm của chảo:
Ưu điểm
- Chống dính hiệu quả: Lớp chống dính đá hoa cương được đánh giá cao về mức độ hiệu quả, vừa lo thực phẩm không bị cháy, vừa đảm bảo tiết kiệm dầu mỡ và nhiên liệu.
- An toàn: Chảo đá chống dính với cấu tạo đa lớp, nhiều sản phẩm còn có khả năng kháng khuẩn nên đảm bảo độ an toàn tối đa khi nấu nướng.
- Dễ dàng vệ sinh: Lớp chống dính mịn lì của chảo đá giúp việc làm sạch chảo đơn giản hơn bao giờ hết.
- Độ bền vượt trội: So với những dòng chảo thông thường thì chảo đá sở hữu tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Nếu biết cách sử dụng thì một chiếc chảo đá có thể sử dụng tốt trung bình vài chục năm.
Nhược điểm
- Trọng lượng nặng: Chảo đá thường có trọng lượng khá nặng, trung bình từ 1kg trở lên.
- Giá thành cao: Giá bán chảo đá chống dính thường cao hơn một chút so với những loại chảo bình dân. Tuy nhiên chất lượng của chảo hoàn toàn xứng đáng với giá tiền bạn nhé.
Kinh nghiệm chọn mua chảo đá chống dính chất lượng và an toàn
Ngày nay, chảo đá chống dính đang càng được người dùng ưa chuộng nhờ sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như chống bám dính, chống ăn mòn, kháng khuẩn, khả năng truyền và giữ nhiệt, độ bền cao và an toàn…
Thế nhưng việc mua một sản phẩm chảo đá chống dính có chất lượng toàn diện không hề đơn giản. Bởi trên thực tế thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp chảo đá khác nhau, khiến việc nhận diện chảo đá tốt đối với người dùng khó khăn hơn. Vì vậy đừng bỏ lỡ những mẹo hay sau đây khi mua chảo đá chống dính:
Chú ý kích thước và trọng lượng chảo
Tiêu chí đầu tiên người dùng cần quan tâm khi mua chảo đá là kích thước và trọng lượng của chảo. Có rất nhiều sản phẩm chảo đá được thiết kế và sản xuất dưới nhiều kích thước khác nhau. Lời khuyên là bạn cần dựa trên nhu cầu sử dụng, số lượng khẩu phần ăn trong gia đình để chọn loại chảo có kích thước vừa vặn.
Trọng lượng chảo ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm nấu nướng, ưu tiên những chiếc chảo gọn nhẹ và không quá nặng để tránh bất tiện khi sử dụng. Một chiếc chảo đá chống dính được thiết kế phần tay cầm chắc chắn cũng góp phần tối ưu hiệu quả khi chúng ta thao tác hơn.
Chất liệu chảo
Chảo đá chống dính được làm từ nhiều chất liệu, phổ biến nhất là hợp kim nhôm, hoặc có thể là gang, thép… kết hợp phun sơn tĩnh điện bên ngoài để đảm bảo sản phẩm không bị oxy hoá và sản sinh ra các chất gây hại.
Lớp chống dính
Ngoài chất liệu, chúng ta cũng cần chú ý đến lớp chống dính của chảo đá. Lớp chống dính có thể được phủ đá hoa cương, đá tự nhiên… để đảm bảo hiệu suất và độ bền. Thường thì lớp chống dính hoa cương (Granite) được đánh giá cao hơn lớp chống dính đá tự nhiên.
Bề mặt chảo
Bề mặt chảo cũng là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua chảo đá. Bề mặt của những sản phẩm chảo đá tốt thường nhẵn mịn và phẳng lì. Điều này chỉ cần kiểm tra bằng mắt thường hoặc sử dụng tay để sờ bên trong mặt chảo là bạn có thể cảm nhận được. Những sản phẩm chảo đá có bề mặt gồ ghề hoặc gợn sóng thường được gia công kém chất lượng.
Thương hiệu uy tín
Thị trường chảo đá chống dính sôi động với sự góp mặt của rất nhiều thương hiệu từ thương hiệu nội địa cho đến các thương hiệu nhập khẩu. Người dùng nhờ vậy cũng có thêm nhiều lựa chọn, nhưng đồng thời cũng gặp phải khó khăn vì chưa biết cách đánh giá chất lượng thương hiệu.
Chefstore khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín như Stoneline, Korkmaz… để đảm bảo chất lượng sản phẩm, độ an toàn cũng như được hưởng các chính sách hậu mãi tốt nhất.
Phù hợp với loại bếp đang sử dụng
Giống như loại chảo khác, chảo đá chống dính cũng được thiết kế để sử dụng trên từng loại bếp riêng biệt. Vì vậy để không lãng phí thời gian và ngân sách, người dùng nên tìm hiểu thông tin của sản phẩm để biết sản phẩm cần mua có phù hợp với loại bếp gia đình đang sử dụng hay không.
Giá thành
Giá thành luôn là yếu tố được phần lớn khách hàng quan tâm khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Giá chảo đá chống dính khác nhau thuộc vào thương hiệu, xuất xứ, kích thước… chảo. Hãy chọn mua sản phẩm có giá thành phù hợp với ngân sách và khả năng chi trả, nhưng cũng đừng vì ham rẻ mà chấp nhận mua sản phẩm kém chất lượng bạn nhé.
Lưu ý khi sử dụng chảo đá hoa cương
Chảo đá hoa cương, chảo đá tự nhiên đều là dòng chảo có tuổi thọ cao. Tuy nhiên yếu tố này cũng phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Thậm chí khi được sử dụng đúng cách thì chiếc chảo đá của bạn có thể bền lâu hơn nữa. Dưới đây là một số lưu ý cần nhờ:
- Sử dụng phụ kiện nấu ăn bằng gỗ, hoặc các vật liệu không làm trầy xước mặt chảo.
- Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với chảo đá, tránh nấu ở nhiệt độ quá lớn.
- Hạn chế dùng chảo đá để chế biến những món ăn có tính mặn, chua… quá mạnh vì chúng có thể làm giảm đặc tính chống dính của chảo.
- Không vệ sinh chảo khi chảo còn nóng, không đặt chảo nóng đột ngột vào nước lạnh.
- Làm sạch chảo ngay sau khi sử dụng, tránh để quá lâu khiến cặn thức ăn bám lại mặt chảo làm cho việc vệ sinh khó khăn hơn.
Mua chảo đá chống dính ở đâu tốt nhất?
Phần lớn mọi người gặp phải một vài khó khăn trong quá trình mua chảo đá vì có quá nhiều địa chỉ bán hàng. Chảo đá có thể mua dễ dàng ở nhiều cửa hàng, các trang web online, kênh thương mại điện tử… Tuy nhiên để đảm bảo mua sản phẩm tốt với mức giá phải chăng, người dùng nên mua ở những đơn vị phân phối uy tín và chuyên nghiệp.
Hiện nay, Chefstore là một trong những địa chỉ mua sắm đồ dùng nhà bếp được hàng triệu khách hàng đặt niềm tin. Chảo đá Chefstore cung cấp là loại chảo đá được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu cao cấp có xuất xứ từ Đức, Mỹ… đảm bảo chất lượng vượt trội hơn so với dòng chảo thông thường.
Lựa chọn Chefstore, bạn không chỉ có cơ hội sở hữu chảo đá với chất lượng và giá tốt, mà còn nhận được chính sách bảo hành và mua hàng chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé