Kiến Thức Hỗ Trợ

Tại sao chảo gang bị gỉ sét? Cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Nhiều người có chung thắc mắc rằng tại sao chảo gang Lodge đã “tôi dầu” rồi mà vẫn bị gỉ sét hay mua phải hàng nhái kém chất lượng? Vậy thì hãy cùng đọc thông tin dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Mặc dù chảo gang Lodge được biết đến có độ bền hàng trăm năm nhưng nhiều bạn quên mất rằng, thành phần chính làm lên vật liệu gang là kim loại sắt (Fe>96%) nên nó có thể bị gỉ sét và đây chính là những lý do.

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Cất giữ chảo gang tại nơi có hơi ẩm

Chảo gang nói chung, chảo gang nhập khẩu nói riêng là dụng cụ nhà bếp được sử dụng hàng ngày để nấu nướng, nếu bạn cất trữ chảo gang ở những nơi ẩm ướt thì chảo gang của bạn rất dễ gặp tình trạng gỉ sét.

Không hong khô chảo gang sau khi cọ rửa

Tình trạng này cũng khá phổ biến, chảo gang bị dính nước ẩm từ bên trong. Có thể bạn nghĩ, chỉ cần róc hết nước hay dùng khăn lau khô chảo sau khi cọ rửa là ổn. Thực tế nước, hơi ẩm vẫn còn trú ngụ sâu trong lớp gang (bởi đặc thù bề mặt chảo có những lỗ nhỏ li ti, nhất là trong giai đoạn mới hoặc ít được sử dụng nên chưa hình thành các lớp dầu hóa) nên tình trạng bị gỉ sét rất dễ xẩy ra.

Dùng chảo gang để nấu thực phẩm có tính acid cao

Những loại thực phẩm có tính axit như cà chua, chanh, me, rượu vang… sẽ làm mất hư lớp dầu hóa tự nhiên trên mặt chảo gang, hoặc khi dùng chảo gang để nấu những món ăn quá mặn như cá kho, thịt kho nước mắm,… sẽ gây ra tình trạng gỉ sét cho chiếc chảo gang của bạn.

Dùng chảo gang để nấu thực phẩm có tính acid cao

Dùng chảo gang để nấu thực phẩm có tính acid cao

Vệ sinh chảo bằng những chất tẩy rửa mạnh

Khi bạn sử dụng nước rửa chén hóa học có tính tẩy rửa quá mạnh vệ sinh chảo gang, chảo sẽ bị mất đi lớp chống dính tự nhiên bởi chất tẩy rửa hóa học của nước rửa chén

Cách xử lý khi chảo gang Lodge bị gỉ sét

Bước 1: Loại bỏ tất cả các vết gỉ

Sử dụng len thép hay búi rửa bằng nhôm để loại bỏ chỗ bị gỉ sét cũng như các khu vực bị ảnh hưởng. Chà chảo cho đến khi mặt chảo cũng như các khu vực liên quan trở về trạng thái gang thô, hết các mảng bám, gỉ sét.

Bước 2: Rửa kỹ chảo

Rửa chảo gang Lodge bằng nước ấm và nước rửa chén (loãng). Có thể dùng bàn chải nylon để chà, hoặc dùng miếng cọ nhám, hoặc miếng lưới, xơ dừa.

Bước 3: Lau khô chảo

Làm khô kỹ càng chảo gang Lodge sau khi vệ sinh bằng khăn lau hoặc khăn giấy.

Làm khô chảo gang Lodge

Làm khô chảo gang Lodge

Bước 4: Tôi dầu cho chảo, phủ chảo gang Lodge bằng một lớp dầu mỏng

Thoa một lượng nhỏ dầu thực vật (hoặc dầu ăn) lên toàn bộ chiếc chảo gang lodge, cả bên trong, tay cầm và toàn bộ mặt bên ngoài, mặt đáy của chiếc chảo gang. Lưu ý chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ dầu (để tránh bề mặt bị bết dính khi tôi).

Bước 5: Đặt chảo vào lò nướng

Đặt chảo gang lên giá ở vị trí trung tâm của lò nướng theo chiều lật úp xuống, đừng quên đặt một tờ giấy nhôm hoặc tấm nướng lót giấy bạc vào giá dưới cùng để hứng những giọt dầu thừa bị rơi xuống. Làm nóng chiếc chảo gang trong vòng một giờ ở mức nhiệt độ 350 ° F (khoảng 180 độ C).

Bước 6: Để chảo nguội trước khi sử dụng

Tắt lò nướng, vẫn để chảo gang Lodge ở trong lò nướng để nó nguội tự nhiên, sau thời gian khi có thể sờ vào nó an toàn thì lấy ra rửa sạch lại với nước ấm, là có thể nấu ăn như bình thường.

Với những thông tin trên, bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến chiếc chảo gang dễ bị gỉ sét cũng như cách xử lý khi chảo gang bị gỉ sét. Hy vọng với những thông tin hữu ích được cung cấp thì bạn đã biết làm thế nào để chiếc chảo nhà mình có tuổi thọ lâu dài.

Đặc biệt nếu bạn muốn sở hữu một chiếc chảo gang nhập khẩu chính hãng thì hãy liên hệ với Chefstore.vn để được tư vấn và có lựa chọn phù hợp cho gia đình mình nhé!

Xem thêm: Sự khác biệt giữa nồi gang tráng men Lodge Mỹ và nồi gang tráng men Staub Pháp