Chat với Chefstore qua Zalo

Blog

Nước Hầm (Phần 3): Làm Sao Để Vừa Hầm Xương Vừa Đi Chơi Được Với Bồ

Nước Hầm (Phần 3): Làm Sao Để Vừa Hầm Xương Vừa Đi Chơi Được Với Bồ

Nếu dùng phương pháp thông thường để có được nước hầm xương đủ chất acid amin thì nghe chừng cuối tháng sẽ “đau vì” lắm đây nhưng với cách này thì đảm bảo ai cũng ưng hết nấc.

Dùng slow cooker ninh xương

Ở cái thời buổi mà ai cũng muốn chạy đua với thời gian thế này thì hiếm có người nào thể canh lò hơn 8 tiếng? Không sao, thời buổi công nghệ thì áp dụng khoa học đúng cách là cuộc sống của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Công nghệ gì? Công nghệ nồi slow cooker chứ gì.

Nồi này Việt Nam mình còn gọi là nồi nấu chậm hoặc phổ biến hơn là nồi nấu cháo cho em bé. Sau khi thử qua đủ kiểu công cụ từ nồi ủ cho đến áp suất (cái duy nhất chưa thử là lò roaster oven), kinh nghiệm cá nhân thấy rằng nếu muốn nhờ vả công nghệ để nấu nướng đỡ vất vả thì slow cooker hữu dụng nhất và cho ra nước hầm ngon không thua kém gì hầm bằng nồi thép, nồi gang trên lò.

Nồi slow cooker

Nồi slow cooker

Nồi slow cooker có cấu tạo: Lòng nồi bằng gốm và tráng gốm chứ không phải chống dính hay nhôm nên rất an toàn. Công dụng chính của nó là hầm, vì thế mà việc hầm xương, ninh cháo là rất phù hợp. Điều đặc biệt với nồi này là để rất lâu mới cạn nước nên người nấu sẽ chẳng phải thấp thỏm mỗi khi có việc ra ngoài mà đồ nấu thì vẫn chưa xong. Theo đó, chỉ việc cắm điện, vứt nồi nằm đó đi làm, tối về rút điện ra là đã có thể sử dụng được rồi.

Nồi slow cooker nấu nhiệt vô cùng thấp và ninh vô cùng chậm rãi nên các kiểu rau củ không bao giờ bị nát nhừ dẫn đến việc nước xương mình hầm bị đổi vị đổi mùi. Để nồi này chạy cả ngày nhằm ninh xương bò, heo thì nước trong nồi cũng cạn không đáng kể, nên không cần ngồi đó canh me vì sợ nước cạn.

Người dùng trước đó đã từng phản hồi lại: “Nhà tôi có cái nồi slow cooker to 6 lít, nó giữ nước nóng ở mức “lâu lâu nổi bọt” chứ chẳng bao giờ sôi sùng sục. Cứ cắm nó bỏ đấy, chẳng hại gì trừ chuyện nếu nhà có diện tích nhỏ, phòng ngủ gần phòng bếp và để nồi nấu qua đêm thì hơi khó ngủ do mũi cứ hít phải… mùi thơm”.

Dùng slow cooker làm mỡ nấu ăn

Hãy quên chuyện nồi slow cooker chỉ để hầm xương đi, vì đây mới là điều thú vị từ chiếc nồi này “dùng slow cooker để… nấu ra mỡ”. Chắc điều này khiến bạn khó mà tin? Hãy xem chiếc nồi slow cooker nấu ra mỡ kiểu gì nhé!

Nấu mỡ kiểu không kiểm soát nhiệt như mua mỡ lợn về thả vào chảo xèo xèo đến khi ra mỡ thì chẳng có gì đáng nói mà nhiều khi rất dễ khiến mỡ tốt biến tính thành mỡ hại. Truyền thống nấu mỡ là cắt từng lát thành hạt lựu nhỏ đều nhau, cho vào nồi, châm chút nước và bật lửa thật nhỏ nấu từ từ, và không được để mỡ sôi. Lâu lâu khuấy nồi để mỡ không bị dính dưới đáy, dẫn đến khét là toi nguyên nồi. Chứ mà bật lửa ầm ầm thì chỉ cần lỡ tay để một phần mỡ trong nồi cháy quá nhiệt độ cho phép là hại sức khỏe vô cùng.

Cách nấu mỡ truyền thống

Cách nấu mỡ truyền thống

Vậy nấu kiểu này tốn bao lâu thời gian? À nồi ít mỡ cỡ 3 đến 4 tiếng, nhiều mỡ thì 5,6 tiếng là bình thường. Nhưng do mỡ nếu cấp đông thì sẽ trữ được cả năm nên thời xưa mỗi năm một nhà chỉ cần nấu mỡ 1 hoặc 2 lần là đủ dùng.

Sau đó tới đoạn nấu chầm chậm với lửa thật nhỏ, lâu lâu đảo mỡ trong nồi một lần

Sau đó tới đoạn nấu chầm chậm với lửa thật nhỏ, lâu lâu đảo mỡ trong nồi một lần

Mỡ nấu chậm rất thơm, trắng phau phau, dùng xào rau vô cùng ngon, thậm chí có thể lấy rán chả giò. Bỏ mỡ vào tủ lạnh là mỡ sẽ đông quánh lại, nom rất đẹp.

Nấu mỡ xong, đem lọc qua vải mùng, cho mỡ vào hũ trữ để dùng dần

Nấu mỡ xong, đem lọc qua vải mùng, cho mỡ vào hũ trữ để dùng dần

Nếu nghe thấy ham nhưng nghĩ tới chuyện đun mỡ lâu lắc là oải, thì có thể dùng slow cooker nấu mỡ đấy. Công đoạn y chang nấu nồi trên bếp mà không phải canh me gì. Vẫn là cắt mỡ, cho vào nồi, châm nước rồi bật nồi lên. Khoảng 45 phút hay một tiếng thì mở nắp khuấy mỡ nhằm kiểm tra xem có phần mỡ nào bị dính đáy nồi không. Như vậy lâu lâu tạt vào bếp một lần thôi chứ chẳng phải sợ sệt ngồi đó canh me. Cùng lắm chỉ phải canh con mèo nếu nhà nuôi mèo, lũ chúng nó sẽ khoái luẩn quẩn ở cạnh nồi slow cooker nếu chúng ngửi thấy mùi mỡ.

Dùng slow cooker nấu hành Tây caramel

Một trong những món có thể dùng slow cooker nấu nữa là món hành Tây caramel. Nó là một trong những món cực dã man vì phải cắt hành, nấu lâu với nhiệt thật thấp trên bếp và liên tay đảo đều để đường ngọt trong hành đổi màu. Nhiệt cao quá hành rất dễ cháy, mà một phần đã cháy rồi thì xem như cả nồi nó hỏng. Còn để lửa thấp và đảo thì hành này lâu đổi màu kinh khủng, ít thì nửa tiếng, nhiều hành thì vài tiếng mới xong.

Hành caramel nấu trên chảo

Hành caramel nấu trên chảo

Hành Tây caramel này cực kỳ ngon ngọt, dùng nó nấu lên các món hầm, món súp là tuyệt vời. Nhà nào thích nấu cà-ri, cho hành tây caramel vào nồi cà-ri là nó ngon hơn hẳn. Chả trách sao thời xưa – thậm chí thời nay – các nhà hàng xịn bên Tây rất hay bắt đầu bếp mới vô làm dí mắt vào chảo để nấu hành caramel cho các món súp và các món hầm.

Với cái món hành caramel thì có thể nung chảy chút bơ hoặc mỡ heo rồi rưới nó lên hành và cố gắng trộn đều. Sau đó bật slow cooker lên để đấy. Được cái bỏ hành vào đây là sẽ không cần đảo hành liên tục như khi đứng bếp nữa, mỗi đợt nấu trong slow cooker chỉ cần đảo vài lần, mỗi lần cách nhau 2,3 tiếng là ổn.

Có mớ hành caramel ấy rồi, ép chúng vào từng cái khuôn (dùng khuôn làm đá cỡ lớn) và cho vào ngăn đông. Khi chúng đông cứng thì lấy ra, bỏ vô hộp hoặc lọ – hoặc dùng bịch đựng thực phẩm nếu không ngại xài ni lông – rồi trữ chúng trong ngăn đông luôn. Mỗi lần muốn nấu súp, nấu món hầm, nấu lẩu, hay nấu món gì ấy cần, moi một “viên” caramel đang đông đá ra thả vào nồi.

Nồi slow cooker khiến bao nhiêu món trở nên đỡ vất vả hơn nhiều. Chả trách sao có lần đọc cuốn sách của bác Joel Salatin còn bắt gặp đoạn người nông dân mê mẩn trồng trọt theo hướng tự nhiên như bác cũng phải khen nồi slow cooker, bảo rằng con dâu bác tối ngày bù đầu với trang trại nhưng vẫn dùng slow cooker nấu mỡ, hầm xương ngon lành.

Hầm xương với nồi áp suất

    Đây cũng là cách mà nhiều gia đình hay sử dụng, thế nhưng cái khó ở đây khó tìm ra nồi áp suất có lòng        đúc bằng thép 18/10 hay 18/8 thì chắc chắn dùng lâu dài kết quả sẽ không mấy hài lòng.

Nồi áp suất

Nồi áp suất

Nồi này khiến nước dùng lúc đục lúc trong, thành phẩm cứ không được đều. Vị của nước dùng cũng tùy hứng. Một số hiệu nồi áp suất còn cho ra sản phẩm khác nhau, ví dụ nồi hãng A nấu ra nước trong còn nồi hãng B nấu ra nước đục ngầu, nồi hãng C chỉ nấu ngon khi dùng… xương gà. Chức năng áp suất cũng chẳng thể giúp ai nấu mỡ hay hành caramel nên đối với tôi nó ít công dụng. Nhà nào đang sử dụng nồi áp suất để nấu ra đủ món thì vận dụng nó ninh xương sẽ ổn hơn.

Ngoài ra, với những người thích nấu nướng, học nghề ẩm thực thì nồi slow cooker là rất phù hợp. Dù là hiệu nào đi nữa, slow cooker đa số vận hành rất đơn giản nên giữa các hiệu không có sự khác nhau mấy, chủ yếu khác cái mã hoặc cùng lắm là cách chỉnh nhiệt độ. Trong khi đó nồi áp suất lại ép nhiệt, mỗi lần mở van là mỗi lần run. Nó lại đóng kín không nhìn được bên trong, không mở nắp giữa chừng để ngó nghiêng, nêm nếm chỉnh sửa nếu cần. Nấu bằng nồi áp suất thì sản phẩm cuối cùng nó ra làm sao mình phải chấp nhận vậy, chứ lúc nó nấu là không đụng vào nó được.

Xem thêm: Nước Hầm (Phần 2): Chọn Xương Rồi Lại Chọn Nồi, Và Tại Sao Phải Hầm Lâu, Lửa Nhỏ