Shopping Cart

Hotline: (097) 758-6363

🔥 Miễn phí vận chuyển toàn bộ đơn hàng từ 998k

Mì Vằn Thắn Và Sủi Cảo

Mì vằn thắn và sủi cảo có dễ nấu? Thực tế thì món ăn này không hề khó, chỉ cần chịu khó một chút là bạn sẽ có một bát mì ngon. Muốn đẹp mắt nữa thì bạn đừng quên phần trình bày vào bát đĩa đẹp nữa nha!

Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần nước dùng của mì vằn thắn (cho 6 bát):

  • 1 kg xương ống hoặc xương cục (đều phải luộc qua rồi rửa sạch, cháu sẽ thấy nước luộc rất bẩn)
  • 2 con tôm he khô
  • 10gr sá sùng khô (để có chất ngọt thay cho hạt nêm, mì chính), đem rang thơm rưa sạch cát
  • Hành tím hoặc 1 củ hành tây to
  • 1 khúc gừng nhỏ
  • 2,5 lít nước lạnh
Nguyên liệu cho nước dùng ngon ngọt
Nguyên liệu cho nước dùng ngon ngọt

Đun nước sôi rồi cho chút muối, 1 thìa nước mắm, 1 muỗng cafe đường thốt nốt hoặc một chút đường phèn, cho tất cả nguyên liệu nói trên vào đun sôi, hớt bọt vặn nhỏ lửa sôi liu riu, nhớ mở vung cho trong nước. Nếu nấu nồi áp suất thì cho sôi 2 lần.

Có một cách nêm khác là: 2 thìa xì dầu, 1 thìa muối, 1 thìa dầu mè, 1 thìa cafe đường thốt nốt hoặc một cục nhỏ đường phèn… tùy theo khẩu vị.

Nhân sủi cảo

  • 150gr thịt nạc xay
  • 150gr tôm nõn
  • 10 gr nấm hương
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 150 gr xá xíu (ít thôi thì mua ở ngoài, chọn hàng ngon. Mấy hôm nữa sẽ dạy S làm xá xíu)
  • 100 gr gan lợn
  • 2 quả trứng luộc
Nhân sủi cảo
Nhân sủi cảo

Nạc xay, tôm nõn bằm, nấm hương khô ngâm cho nở, bỏ chân băm nhỏ; hành tím bằm, chút nước mắm và chút hạt tiêu.

Trộn tất cả thật đều
Trộn tất cả thật đều

Dùng bạt sủi cảo gói nhân. Nhớ thêm ít nước lên nửa lá bạt để dính liền.

Đầu tiên gấp chéo
Đầu tiên gấp chéo

Sau đó gấp tai sủi cảo lại. Thả viên sủi cảo vào nồi luộc, thấy nổi lên là chin. Nên luộc cảo, chần mì vào môt nồi nước sôi riêng để không bị đục nước dùng.

Chuẩn bị sẵn mọi thứ
Chuẩn bị sẵn mọi thứ

Gan luôc, xá xíu, trứng luộc, bóng (tẩy sạch bằng rượu gừng rổi rửa sạch, thái miếng thả vào nồi nước dùng). Rau cải hoặc rau cải cúc chần. Lá hẹ (cái cây bà trồng một chậu trên sân thượng ấy)

Dọn một bát vằn thắn thì đầu tiên là cho mì đã chần qua
Dọn một bát vằn thắn thì đầu tiên là cho mì đã chần qua

Dọn một bát vằn thắn thì đầu tiên là cho mì đã chần qua

Sắp xếp các nguyên liệu vào bát mì
Sắp xếp các nguyên liệu vào bát mì
Bước cuối cùng chan nước
Bước cuối cùng chan nước

Sau đó là chan nước ít nhiều tùy thích.

Nên ăn thêm với tương ớt, ớt tươi và dấm (ngon hơn chanh).

Nếu không thích ăn mì, chỉ ăn sủi cảo thì không cho mì, chỉ cho sủi cảo và các thứ kia vào.

Một bát mì vằn thắn sẽ trông hấp dẫn hơn nếu được để trong một chiếc bát cao cấp. Hãy thử làm và trình bày thật đẹp nhé!

Xem thêm: Hủ Tiếu Nam Vang – Ngon Hay Không Quyết Định Ở Bước Luộc Nhân