Shopping Cart

Hotline: (097) 758-6363

🔥 Miễn phí vận chuyển toàn bộ đơn hàng từ 998k

Cơm Gà Hải Nam, Đơn Giản Nhưng Vẫn Cần Bí Quyết

Cơm Gà Hải Nam, Đơn Giản Nhưng Vẫn Cần Bí Quyết

Món ăn làm đơn giản nhưng vẫn cần phải có bí quyết riêng để cơm thơm dẻo, gà mềm ngọt!

Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm

Đầu tiên phải chọn được con gà ngon: gà mái không quá non (nát thịt), không quá già (dai thịt). Nếu chọn được gà ri như con hôm nay bà cháu mình nấu là rất ngon vì không quá béo, nhỏ xương, chắc thịt .

Gạo để nấu cơm thì nên chọn loại không quá dẻo cũng không quá khô.

Thực hiện món ăn

Rửa gà

Rửa gà trông thế thôi nhưng cũng phải có mẹo đấy: Nếu không dùng tay miết cho sạch cái màng mỏng màu vàng trên da gà thì sau đấy con có rửa bằng muối hay nước gừng thì luộc lên cả gà và nước dùng vẫn bị hôi như thường. Còn nếu miết sạch màng vàng đó đi thì chỉ cần xả nước kĩ và xát thêm chút muối là con gà đảm bảo thơm tho rồi. Bóc sạch hai lá phổi phía trong ngực gà và phần mỡ bèo nhèo trên cổ gà.

Luộc gà

Gà sạch rồi con cho vào xoong đổ ngập nước, nêm:

– 2 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa canh muối

– mấy củ hành khô

– 1/2 củ hành tây (nếu bé thì cả củ)

–  Thả vài lát gừng

Lưu ý: Phải cho mắm muối vào nước luộc để thịt gà sau khi luộc vẫn giữ được độ ngọt.

Cho gà vào nồi bắt đầu luộc
Cho gà vào nồi bắt đầu luộc

Bắc nồi gang lodge lên bếp đun to lửa cho sôi bùng lên 10 phút, hớt bọt đậy vung hạ lửa cho sôi âm ỉ thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm thêm trong nước luộc 15 phút .

Thả gà đã chín vào nước đá để tạo độ ngọt, dai
Thả gà đã chín vào nước đá để tạo độ ngọt, dai

Vớt gà ra thả ngay vào chậu nước lọc (cho nhiều đá và thìa muối to ) để cho da gà đang nóng gặp lạnh sẽ co nhanh lại, khi ăn da sẽ rất giòn.

Gà ngâm nước đá lạnh sờ thấy da nguội thì vớt ra
Gà ngâm nước đá lạnh sờ thấy da nguội thì vớt ra

Lấy chút muối rang xoa đều lên da, sau đó xoa dầu mè thơm lên, để vào đĩa cho vào ngăn mát tủ lạnh độ 20-30 phút cho da giòn và thịt chắc lại.

Nấu cơm

Thường thì nhiều người sẽ lựa chọn cách nấu cơm bằng nồi cơm điện, tuy nhiên có một cách để cơm dẻo, thơm và ngon hơn là dùng nồi gang. Nếu bạn chưa thử cách này thì hãy làm ngay đi nhé.

hòa tan bột nghệ trước cho cơm đều màu
hòa tan bột nghệ trước cho cơm đều màu

Cho tinh bột vào nước nấu cơm (hòa tan bột nghệ trước cho cơm đều màu).

Đổ gạo vào sẽ có màu thế này
Đổ gạo vào sẽ có màu thế này

Trong khi chờ cơm chín thì con làm thêm ít đồ chua và nước sốt ăn kèm.

Thái mỏng củ quả, cho chút muối vào bóp rồi vắt khô trộn với tỉ lệ: 1 đường, 1 nước mắm, 1 giấm.

Làm nước sốt

Làm nước sốt 
Làm nước sốt

Chút gừng, 1 nước cốt chanh, 2 đường vàng, chút tiêu muối , nước dùng, tương ớt…

Cho tất cả vào xay
Cho tất cả vào xay

… cho vào máy xay nhuyễn

Cơm chín xới ra đĩa, xếp đồ chua (nếu vội thì ăn với vài lát cà chua và dưa leo cũng được, nhưng ăn với đồ chua thì ngon hơn) chặt thịt gà để lên, rắc thêm chút hành phi (món mà con và bố con đều thích), mỗi phần con múc một chén nước dùng ăn kèm.

Xé phay gà ăn cũng rất ngon
Xé phay gà ăn cũng rất ngon

Mỗi người sẽ chọn cho mình một cách trình bày để tạo phong cách riêng vì thế có thể chặt gà hoặc xé kiểu gà xé phay ăn với cơm cũng rất ngon.

Xem thêm: Bí quyết xử lý thịt heo với đủ các món