Chat với Chefstore qua Zalo

Blog

Chọn nồi gang tráng men Lodge hay nồi gang thô để sử dụng

Nên chọn mua nồi gang thô hay nồi gang tráng men Lodge

Nếu bạn đã quyết mua dụng cụ nấu là nồi gang mà chưa thể lựa chọn một trong hai dòng sản phẩm là nồi gang phủ gốm Lodge hay nồi gang thô thì hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nồi gang thô dụng cụ nấu bếp từ xa xưa

Những chiếc nồi chảo gang đúc thô đã có mặt từ hàng trăm năm trước. Nồi gang Lodge của Mỹ cũng vậy, những chiếc đầu tiên đã xuất hiện cách đây 120 năm và đến nay nổi tiếng khắp thế giới. Nồi chảo gang nhập khẩu ngoài tính năng bền bỉ đáng kinh ngạc thì còn có thể nấu đa dạng nhiều loại thức ăn.

Những ưu điểm mà nồi gang thô Lodge mang đến

– Giá cả phải chăng: Nồi gang thô Lodge có giá cả phải chăng hơn so với các sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge.

– Độ bền: Chất liệu gang thô cực kỳ bền chắc, và nếu được chăm sóc đúng cách, chiếc nồi gang của bạn có thể tồn tại hàng trăm năm.

Nồi gang thô dụng cụ nấu bếp từ xa xưa

Nồi gang thô dụng cụ nấu bếp từ xa xưa

– Có thể sử dụng trên vỉ nướng: Bạn có thể sử dụng nồi gang thường xuyên trên mặt bếp, lò nướng hoặc trên vỉ nướng mà không cần lo lắng gì cả.

– Khả năng giữ nhiệt tối ưu: Giống như một chiếc “lò nướng mini”, hãy thử nướng bánh hay bất kỳ thực phẩm nào khác bằng nồi gang, bạn sẽ bất ngờ với lớp vỏ ngoài giòn rụm đầy hấp dẫn. Có người nói rằng, khả năng tích nhiệt của nồi gang thô hơn hẳn nồi gang tráng men.

Lưu ý khi sử dụng nồi chảo gang thô

Làm sạch ngay sau mỗi lần sử dụng

Tuyệt đối tránh việc ngâm nồi gang trong nước quá lâu, nhiều người còn cẩn thận tới mức đun nóng nồi ngay sau khi vệ sinh để đảm bảo chiếc nồi gang đã được làm khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô nồi, thoa qua một lớp dầu mỏng cũng là cách bạn bảo vệ cho nồi gang khỏi tình trạng gỉ sét và nhìn nó cũng bắt mắt hơn.

Hạn chế sử dụng nồi gang để nấu các thực phẩm có tính axit

Trước tiên phải khẳng định, bạn có thể dùng nồi gang thô để nấu bất cứ món gì nhưng, nó phải sau thời gian dài sử dụng nhiều, hoặc bạn đã cho nó “ăn dầu” đủ no. Còn khi mới đưa vào sử dụng thì nên tránh nấu các món có nước vì khi đó thức ăn sẽ có mùi kim loại. Những thực phẩm như nước chanh, sốt cà chua, và giấm có thể tạo ra các phản ứng hóa học, làm hỏng lớp chống dính tự nhiên của dụng cụ.

Nồi gang tráng men Lodge

Nồi gang tráng men có thể hiểu một cách đơn giản, cũng chính là nồi gang thô, cũng có khả năng tích nhiệt siêu hạng, nhưng được khoác lên mình một chiếc áo sang trọng bằng gốm thủy tinh. Lớp phủ này vừa có tác dụng làm đẹp, vừa ngăn chặn rỉ sét cho chiếc nồi.

Ưu điểm của nồi gang tráng men Lodge

– Không cần tôi dầu mua về dùng luôn: Do đã được phủ một lớp men gốm thủy tinh trên bề mặt, chiếc nồi gang của bạn sẽ không cần tới công đoạn tôi dầu như thường lệ.

– An toàn với các loại thực phẩm có tính axit ngay từ lần đầu sử dụng: Không giống như nồi gang thô Lodge, nồi gang phủ gốm Lodge hoàn toàn có thể nấu các loại thực phẩm giàu axit mà không sợ gây hại tới bề mặt, không xẩy ra phản ứng hóa học.

Ưu điểm của nồi gang tráng men Lodge

Ưu điểm của nồi gang tráng men Lodge

– Chống rỉ sét: Nồi gang thô thường bị gỉ sét nếu không được bảo quản đúng cách, với nồi gang phủ gốm việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

– Vẻ ngoài bắt mắt: Điều dễ nhận thấy nhất đó là các sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge được khoác lên mình những lớp men đẹp mắt và đa dạng màu sắc, nhất là khi so sánh với người anh em nồi gang thô với vẻ ngoài có phần thô nhám.

Lưu ý khi sử dụng nồi gang phủ gốm Lodge

– Không giống như gang thô, lớp phủ gốm của nồi gang tráng men cao cấp có thể bị hư hại khi gặp tác động mạnh, hãy cẩn thận không làm rơi, va đập mạnh.

– Bề mặt phủ gốm có thể bị xước, sứt mẻ nếu cọ rửa bằng miếng bùi nhùi kim loại, miếng nhám thô hay sử dụng các dụng cụ nấu ăn có cạnh sắc, tốt nhất bạn nên sử dụng những dụng cụ như đũa thìa bằng gỗ, silicon, nylon chịu nhiệt.

Vệ sinh nồi gang tráng men đúng cách

Vệ sinh nồi gang tráng men đúng cách

– Không giống như nồi gang thô, khi nấu bằng nồi gang phủ gốm Lodge bạn đừng để nó quá nóng trước khi cho thức ăn vào, vì điều này có thể làm hại lớp men trên bề mặt. Nồi gang phủ gốm phù hợp hơn với cách nấu bắt đầu ở nhiệt độ thấp và tăng dần nhiệt lượng lên cao.

Mua nồi gang tráng men Lodge hay nồi gang thô?

Đối với một sản phẩm ra đời sau và sở hữu vẻ ngoài bắt mắt hơn, nồi gang phủ gốm Lodge liệu có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Có thể thấy cả hai dòng sản phẩm nồi gang tráng men và nồi gang thô của Lodge đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng hoàn cảnh. Lời khuyên đưa ra là bạn nên sở hữu cả hai dòng sản phẩm tuyệt vời này cho căn bếp của mình. Sử dụng nồi gang phủ gốm khi nấu các món ăn có nước hay tính axit hay chỉ là bạn muốn bảo quản nhàn nhã. Với các chuyến đi cắm trại, các bữa tiệc ngoài trời hay các fan của món bánh mì bỏ lò, món kho… thì nồi gang thô Lodge lại là lựa chọn tối ưu.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nữa có thể liên hệ với Chefstore.vn để được giải đáp cũng như tư vấn về cả những sản phẩm đồ dùng bếp khác nữa nhé.

Xem thêm: Nồi gang tráng men bị cặn cháy bạn đã biết làm thế nào chưa?