Chat với Chefstore qua Zalo

Blog

Cách thức sử dụng và bảo quản nồi gang tráng men

Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu nướng

Không chỉ sạch đẹp về hình thức, nồi gang tráng men còn được đánh giá là an toàn cho sức khỏe người dùng. Vậy đâu là cách thức sử dụng và bảo quản nồi gang tráng men để sử dụng được lâu dài? Cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Sơ lược về nồi gang tráng men

Nồi gang tráng men được phủ lớp men sứ (men kính) chống dính và dễ dàng chăm sóc hơn so với loại nồi chảo truyền thống. Hơn nữa chúng có thể được cọ rửa vô tư với nước rửa chén, thậm chí có thể dùng để nấu các loại thực phẩm có tính axit, chứa đựng thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh. (nồi gang thô bị hạn chế điều này vì có thể tạo ra phản ứng hóa học làm cho thức ăn có vị kim loại)

Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu nướng

Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu nướng

Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu trên bếp, nướng trong lò, đồng thời còn bổ sung thêm một lượng nhỏ sắt có lợi cho sức khỏe.

Với sự hoàn thiện cả về chức năng và hình thức, nồi gang tráng men có giá thành cao hơn so với các sản phẩm nồi gang thô thông thường bởi kỹ thuật phủ men sứ có giá thành khá cao.

Cách sử dụng nồi gang tráng men

Do gang có sự phân bổ và giữ nhiệt rất tốt nên bạn không nên nấu đồ ăn trong nồi ở nhiệt độ quá cao. Sử dụng nồi gang tráng men, bạn nên nấu ở lửa vừa và giảm lửa nhỏ dần khi thức ăn gần chín.

Nồi gang tráng men cũng sử dụng được đa dạng với nhiều loại bếp khác nhau như bếp điện, bếp gas, bếp cảm ứng từ, trong lò nướng với nhiệt độ an toàn lên đến 260 độ C. Nhưng lưu ý, không sử dụng nồi gang trang men trên bếp than hay lò vi sóng.

Nồi gang tráng men cũng sử dụng được đa dạng trên nhiều loại bếp

Nồi gang tráng men cũng sử dụng được đa dạng trên nhiều loại bếp

Trước khi sử dụng lần đầu, bạn nên láng chút dầu thực vật vào nồi, rồi đun với mực nhiệt nhỏ. Trong quá trình đun, lấy khăn giấy thoa dầu đều khắp bề mặt trong nồi. Điều này sẽ giúp lớp men bền lâu hơn, đồng thời hạn chế thức ăn bám dính, vệ sinh nồi cũng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cần cẩn thận khi di chuyển, tránh làm va đập hay rơi khiến nó nứt vỡ lớp men.

Cách bảo quản và vệ sinh nồi gang tráng men

Khi sử dụng nồi gang tráng men lần đầu tiên, bạn nên rửa sạch và lau khô sản phẩm trước. Bên cạnh đó, bạn không nên để nhiệt độ cao, làm nồi quá nóng khi không có thức ăn bên trong.

Để hạn chế sự trầy xước của lớp men phủ, bạn nên lựa chọn những phụ kiện nấu ăn như thìa, xẻng bằng silicon, hay gỗ, nhựa chịu nhiệt,…Ngoài ra, nên sử dụng mặt bếp phù hợp với đường kính của đáy nồi gang, chảo gang, tránh cho trường hợp nhiệt phân bổ không đều lên bề mặt sản phẩm hoặc nhiệt bị lan đến tay cầm.

Vệ sinh nồi gang tráng men

Vệ sinh nồi gang tráng men

Việc vệ sinh nồi gang tráng men khá đơn giản và dễ dàng. Trước khi làm sạch, bạn cần để chúng nguội bớt, tránh sự chênh lệch nhiệt độ làm nồi bị nứt vỡ.

Qua những thông tin chi tiết về nồi chảo gang tráng men cũng như cách bảo quản vệ sinh, hi vọng bạn đọc có thể áp dụng cho chính chiếc nồi gang phủ sứ của hãng Lodge Cast Iron mà bạn đang hay sắp sở hữu một cách phù hợp, hiệu quả nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang bằng 2 phương pháp cực đơn giản