Kiến Thức Hỗ Trợ

Bảo quản chảo gang đúng cách sẽ sử dụng được hàng thập kỷ

Chảo gang an toàn cho sức khỏe người dùng

Không phải ngẫu nhiên mà chảo gang lodge lại trở thành thương hiệu nổi tiếng thế giới qua cả thế kỷ. Vậy chiếc chảo gang này có thể làm được những gì và để chúng đồng hành được với chúng ta qua nhiều thế hệ thì cách bảo quản chảo gang lodge ra sao? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Chảo gang lodge có những loại nào?

Chảo Lodge là sản phẩm được sản xuất bởi hợp kim sắt-carbon. Trong đó, hàm lượng carbon chỉ chiếm hơn 2%. Sau khi đúc, chúng được đem đi xử lý nhiệt do đó có thể hạn chế tối đa việc han gỉ khi vận chuyển, lưu kho. Lodge Cast Iron bao gồm những sản phẩm chính nồi gang đúc, nồi gang tráng men, thép carbon.

Chảo gang đúc có khả năng dẫn nhiệt tốt, lớp chống dính bền bỉ, không bong tróc, trầy xước khi sử dụng. Có các kích thước để bạn lựa chọn như 36cm, 30cm, 26cm, 23cm, 20.3cm, 16.5cm, 12.7cm, 9cm

Chảo gang đúc có khả năng dẫn nhiệt tốt

Chảo gang đúc có khả năng dẫn nhiệt tốt

Chảo gang tròn với thiết kế hai tay cầm giúp bạn dễ dàng đặt chảo lên bàn ăn ngay sau khi nấu. Hơn nữa nó tối ưu với nhiệt độ của lò nướng, khi cần hâm nóng lại đồ ăn, bạn chỉ cần cho trực tiếp chảo vào lò mà không cần phải sẻ ra bát hoặc khay chuyên dụng.

Chảo gang tròn hai tay cầm

Chảo gang tròn hai tay cầm

Chảo gang vuông lại thích hợp để làm bít tết, làm đồ nướng, áp chảo đều rất ngon. Thiết kế vân sọc nổi, giúp hạn chế dầu mỡ bám dính vào thức ăn khi nấu nướng mà vẫn đảm bảo đồ ăn thơm ngon, chín đều và đẹp mắt.

Chảo gang vuông

Chảo gang vuông

Chảo gang sâu lòng giúp bạn linh hoạt khi nấu món, hầm, xào, chiên ngập dầu. Chọn chảo gang Lodge szie 26cm hay 30.5cm là vừa đủ xào nấu cho gia đình 5-6 người.

Cách vệ sinh và bảo quản chảo gang lodge

Tôi dầu từ 1-2 tháng 1 lần

Mỗi lần nấu ăn với dầu mỡ sẽ giúp chảo gang tăng khả năng chống dính tự nhiên và đừng quên tôi dầu cho chảo sau 1-2 tháng để chiếc chảo gang Lodge luôn như mới.

Tôi dầu để chảo gang luôn được như mới

Tôi dầu để chảo gang luôn được như mới

Rửa sạch và sấy khô chảo mỗi lần sử dụng

Sau khi nấu nướng với chảo, bạn hãy rửa sạch và sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc đun trong lò nướng để đảm bảo chảo không còn độ ẩm (từ bên trong) rồi cất lên giá.

Hạn chế sử dụng dầu rửa bát với chảo gang

Lớp tôi dầu của chảo gang có tác dụng bảo vệ chảo và chống dính tự nhiên, việc thường xuyên sử dụng nước rửa bát sẽ khiến lớp tôi dầu dễ bị hư làm mất khả năng chống dính và dễ bị gỉ sét. Vì thế nếu buộc phải dùng dầu rửa bát hãy pha loãng để vệ sinh rồi rửa sạch chảo.

Dùng muối và khoai tây vệ sinh chảo

Với mọi vết bẩn cứng đầu, việc chà xát bằng mặt cắt củ khoai tây cùng một lớp muối tinh sau đó rửa lại chảo bằng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh cực kì dễ dàng.

Sử dụng muối để vệ sinh chảo gang

Sử dụng muối để vệ sinh chảo gang

Bạn thấy không, người xưa vẫn thường nói “của bền tại người” thật chẳng sai, để một chiếc nồi chảo gang được đồng hành với gia đình bạn qua hàng thập kỷ thì chúng ta cũng cần bảo quản và sử dụng chúng đúng cách.

Lý do khiến các đầu bếp trung thành với Lodge bởi đây là sản phẩm dễ sử dụng và có độ bền cao và giá thành vô cùng hợp lý. Nồi chảo gang Lodge làm nóng đều, giữ nhiệt tốt, nấu ăn ngon và hầu như không thể bị hỏng.

Cho đến ngày nay, hầu như trong gia đình người Mỹ nào cũng có ít nhất một chiếc nồi chảo gang Lodge, tại Việt nam cũng ngày càng có nhiều người yêu thích đồ gang của Lodge, vậy thì tại sao bạn không sở hữu ngay một chiếc chảo gang trong gian bếp của mình nhỉ?

Xem thêm: Tìm hiểu về nguồn gốc của nồi chảo Lodge