Blog

8 điều thú vị bạn nên biết để hiểu hơn về chiếc chảo gang Mỹ

8 điều thú vị bạn nên biết để hiểu hơn về chiếc chảo gang Mỹ

Chảo gang Lodge Mỹ được nhiều đầu bếp tin dùng, không chỉ tự tin về chất lượng sản phẩm mà nó còn mang đến cho người dùng nhiều hữu ích để nấu được món ăn ngon. Trong bài viết này sẽ chia sẻ 8 điều bạn nên biết để hiểu hơn về chiếc chảo gang Mỹ.

Cần làm gì trước khi dùng chảo gang Lodge

Chiếc chảo gang lần đầu sử dụng hãy rửa chảo trong nước ấm, nước rửa chén loãng và lau khô bằng một miếng vải mềm. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể phá vỡ “lớp” chống dính tự nhiên hình thành từ quá trình tôi dầu tại nhà máy, gây giảm tuổi thọ sử dụng của chảo.

Tôi dầu cho chảo gang làm gì?

Các dòng chảo gang Lodge đã được nhà sản xuất tôi một lớp dầu bảo quản trước khi tới tay người tiêu dùng. Đây là kỹ thuật tạo một lớp dầu thực vật mịn trên bề mặt chảo để hình thành nên lớp chống dính tự nhiên và đặc biệt để giúp chảo hạn chế bị han trong qua trình lưu kho, vận chuyển.

Bởi vậy, khi mới mua về bạn có thể sử dụng ngay mà không cần phải tôi lại. Qua quá trình sử dụng, khoảng 1-2 tháng bạn có thể tôi lại dầu cho chảo gang để củng cố thêm cho “lớp” chống dính tự nhiên này.

Chảo gang có thể sử dụng trên tất cả các loại bếp

Đa số người dùng đều muốn mua một chiếc chảo có thể sử dụng trên nhiều nguồn nhiệt, nhất là bếp từ – loại bếp vốn khá kén chất liệu. Thế nên, sở hữu chảo gang Lodge bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này nữa, chảo gang Lodge hoàn toàn cảm ứng tốt với bếp từ. Không chỉ vậy, do được làm từ hợp kim sắt-carbon, kết cấu bền chắc, chảo gang Lodge có thể dùng linh hoạt trên bếp điện, bếp gas, bếp củi, lò nướng, thậm chí là trên lửa trại.

Nồi chảo gang sử dụng linh hoạt trên mọi loại bếp

Nồi chảo gang sử dụng linh hoạt trên mọi loại bếp

Khả năng giữ nhiệt của chảo Lodge cực tốt

Chảo gang tuy thời gian làm nóng hơi lâu hơn chảo nhôm nhưng thời gian giữ nhiệt lại cực tốt. Gang sẽ trở nên nóng và phân phối nhiệt đều khắp các khu vực, và sẽ vẫn còn tiếp tục làm chín thức ăn trong một thời gian kể cả khi bếp đã tắt. Đây chính là lý do chảo gang được lựa chọn khi cho các món ăn cần nấu chậm, hoặc tạo lớp vỏ ngoài giòn dai đẹp mắt, như các món steak chẳng hạn.

Chảo gang không ưa nấu thực phẩm chứa nhiều axit

Sản phẩm chảo gang được tạo thành từ hợp chất sắt-carbon có thể bị oxi hóa bởi những món có nồng độ axit cao. Vì vậy, các loại thực phẩm có chứa nhiều axit như cà chua, cam quýt thường không được khuyên dùng với loại chảo này.

Chảo gang không thích hợp để nấu thực phẩm có tính acid cao

Chảo gang không thích hợp để nấu thực phẩm có tính acid cao

Nếu bắt buộc phải nấu các thực phẩm có tính axit, bạn hãy chuyển thức ăn ra bát, đĩa khác sau khi nấu, không nên để chúng lại trong chảo quá lâu.

Nguyên nhân khiến chảo gang nhanh gỉ sét

Sau khi rửa chảo gang Lodge, bạn phải luôn nhớ hong trên bếp thật khô (thấy khói bốc lên) rồi mới đem đi cất. Mặc dù có bề ngoài dày dặn bền chắc, nhưng hợp chất sắt-carbon lại dễ bị han gỉ khi để lâu ngày trong điều kiện ẩm ướt.
Và nếu có thể, hãy bôi một lớp rất mỏng dầu ăn khắp mặt chảo sau khi hong nóng, việc làm này sẽ giúp chảo gang Lodge của bạn được bảo quản tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Nguyên nhân dẫn đến chảo gang Lodge bị gỉ sét

Chảo gang có thể khôi phục như mới nếu bị gỉ sét

Cách bảo quản chảo gang nghe có vẻ kỳ công, nhưng thực tế lại rất đơn giản, chỉ vài lần là thuộc bài. Với những chảo đã dùng vài năm thì bảo quản nhàn nhã y như chảo chống dính thông thường. Nếu sơ suất để chảo gang bị gỉ sét thì quy trình phục hồi lại chỉ trong một nốt nhạc và chúng ta lại tiếp tục sử dụng bình thường, không như những loại chảo khác một khi mất lớp chống dính thì coi như mất tác dụng.

Nếu nhà bạn có một chiếc chảo gang Lodge han gỉ do lâu ngày không sử dụng và để trong môi trường ẩm ướt, đừng lo, bạn hoàn toàn có thể làm mới chiếc chảo bằng cách tôi dầu. Có 2 cách tôi dầu thường được sử dụng, đó là dùng lò nướng hoặc dùng bếp.

Chỉ sau một lần tôi dầu, chiếc chảo đã phục hồi cơ bản và có thể sử dụng ngay. Bạn càng tôi dầu nhiều lần, chiếc chảo gang Lodge càng trở nên đen bóng với lớp chống dính tự nhiên.

Chảo gang có độ bền hàng trăm năm

Nếu được chăm sóc đúng cách, một chiếc chảo gang có thể sử dụng được trong hàng thập kỷ. Thậm chí nhiều người còn tin rằng chất lượng của chảo gang sẽ ngày càng được gia tăng theo thời gian.

8 điều thú vị về chiếc chảo gang Lodge có khiến bạn sẵn sàng thử trải nghiệm với nó? Nhược điểm lớn nhất của chảo gang là trọng lượng (so với loại thông thường), không thể thực hiện động tác giật tay lắc chảo như các đầu bếp Pro, nhưng về chức năng chiên nướng thì rất tuyệt vời. Chắc chắn đây sẽ là một chiếc chảo hữu ích nhất trong căn bếp của gia đình bạn.

Xem thêm: Tại sao chảo gang bị gỉ sét? Cách khắc phục thế nào?