Chat với Chefstore qua Zalo

Blog

5 Phiền Toái Thường Gặp Với Nồi Chảo Gang

5 Phiền Toái Thường Gặp Với Nồi Chảo Gang

Nồi chảo gang có những ưu điểm nổi trội mà các chất liệu khác không có được. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực thì chảo gang vẫn có những xảy ra những phiền toái. % phiền toái dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại sản phẩm này.

Nồi chảo gang nhập khẩu là một trong những dụng cụ nhà bếp quan trọng nhất tại bất kỳ khu bếp nào: gia đình hay nhà hàng. Bên cạnh ưu điểm có khả năng hình thành lớp chống bám dính tự nhiên trên bề mặt thì nồi chảo gang còn có độ bền gần như suốt đời, có thể dùng được trong bất kỳ hoàn cảnh nào, từ bếp gas, bếp từ cho đến lò nướng và thậm chí cả bếp than củi. Tuy nhiên nếu không được chăm sóc đúng cách, một số phiền toái có thể nảy sinh ngay cả khi nó đã được tôi dầu kỹ. Đây là 5 phiền toái thường xảy ra với nồi chảo gang và cách xử lý:

Khắc phục sơ suất có thể xảy ra khi vệ sinh nồi chảo gang

Có một số quan điểm khi trao đổi về cách để vệ sinh đồ gang tốt nhất. Có người nói phải dùng muối, một số khác lại sử dụng những dụng cụ chuyên dụng bằng kim loại để cọ rửa… tuy nhiên sự thật ở đây là bạn có thể cọ rửa nồi chảo gang giống như cách cọ rửa nồi chảo inox – dùng nước nóng và nước rửa chén, vâng đúng vậy (miễn là đừng làm tổn thương lớp chống bám dính đã hình thành).

Mấu chốt ở đây là bạn phải chắc chắn rằng nó phải “khô cong” sau khi cọ rửa. Các dụng cụ gang bị nước ẩm bám đọng lâu bên trong nó sẽ gây bất lợi cho chúng, do đó cách bảo quản đầu tiên và tốt nhất là bạn cần chú ý tránh làm chúng bị han gỉ.

Vệ sinh nồi chảo gang

Vệ sinh nồi chảo gang

Khắc phục những sơ suất có thể xảy ra khi tôi  dầu

Quét lên bề mặt của chúng một lớp mỏng dầu thực vật, đặt úp trong lò, bật mức nhiệt 350 độ F – 177 độ C trong khoảng một giờ. Rồi tắt lò, để chúng yên trong đó cho nguội tự nhiên hoàn toàn. Ngay khi nó nguội, nhỏ một hoặc hai giọt dầu, dùng rẻ xoa kín đều bề mặt là xong. Còn nếu bạn không có lò, đặt chúng lên bếp để tôi dầu cũng đơn giản như vậy.

Những sơ suất có thể xảy ra khi tôi dầu

Những sơ suất có thể xảy ra khi tôi dầu

Thức ăn bám dính trên bề mặt

Có thể bạn gặp phải một số trường hợp, thậm chí đã tôi dầu cho chảo đúng cách nhưng thức ăn vẫn bị bám
dính. Điều này có thể xảy ra do một số lý do như chúng ta đã sử dụng quá ít dầu khi chiên nấu hoặc nấu món ăn có nhiều đường. Trong trường hợp này cách xử lý là dùng miếng nhám rửa chén (scotch brite) cọ thật sạch bề mặt chảo và tôi dầu lại.

Thức ăn bám dính trên bề mặt

Thức ăn bám dính trên bề mặt

Han gỉ xuất hiện

Nếu như bạn được thừa hưởng một chiếc nồi chảo gang từ thời ông bà – bố mẹ, hay vừa săn lùng được một
món đồ gang rất cũ, bề mặt của nó bị han gỉ nặng thì bạn cần ngâm nó trong chậu dung dịch giấm (giấm pha với nước) ít nhất một giờ để tiêu hết gỉ sắt. Tuy nhiên, nếu nồi chảo gang của bạn chỉ hơi bị han do không được làm khô hoàn toàn thì cách tốt nhất là bạn dùng miếng nhám rửa chén cọ sạch khu vực bị han, làm sạch với nước rửa chén, chờ cho róc hết nước thì cho vào lò hay đặt lên bếp cho nó khô kỹ, tiếp đến bạn tiến hành tôi dầu lại cho nó.

Han gỉ xuất hiện

Han gỉ xuất hiện

Tôi dầu chưa đúng cách

Để chuẩn bị tôi dầu cho nồi chảo gang thì trước tiên bạn cần rửa sạch với nước nóng. Tiếp đến làm cho nó khô “cong” rồi mới bôi dầu. Nếu bạn để sót những vết ướt mà đã bôi dầu để tôi thì sau khi tôi xong, bạn sẽ thấy các dấu vết loang trên bề mặt.

Tôi dầu chưa đúng cách

Tôi dầu chưa đúng cách

Nồi chảo bằng gang giúp bạn nấu ăn an toàn và ngon hơn nồi chảo bằng nhôm, inox. Tuổi thọ của chúng không chỉ là chục năm mà tính bằng trăm năm nếu chúng được bạn chăm sóc tốt, đúng cách. Nhưng nó cũng không tha thứ cho những lỗi cẩu thả, vụng về của chúng ta đâu, bạn nhé.

Xem thêm: Giải đáp mọi thắc mắc về nồi chảo gang thô