Shopping Cart

Hotline: (097) 758-6363

🔥 Miễn phí vận chuyển toàn bộ đơn hàng từ 998k

5 Lỗi Bạn Có Thể Mắc Phải Khi Nướng Thực Phẩm

Lò nướng của bạn dùng gas hay than củi

Việc quan trọng trước khi
bắt đầu là phải hiểu sự khác nhau giữa lò nướng dùng gas và lò nướng than củi.
Nhìn chung, lò nướng dùng gas được xem như sử dụng tiện dụng hơn bởi vì chúng
ta có thể kiểm soát được nguồn nhiệt ổn định. Lò nướng dùng than củi nhắm tới
nhiệt độ cao, nhưng nhiệt lượng lại ít hơn lò dùng gas vì nguồn nhiệt bị phân tán
và ngọn lửa có thể bất chợt bùng lên.

Lựa chọn đúng loại lò
phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng, kinh nghiệm tay nghề và mùi vị của
thực phẩm mà bạn muốn có. Nếu như bạn đang có ý định thử thách với lò dùng than
củi, bạn sẽ nhận được phần thưởng là các đĩa thức ăn có mùi thơm nức hòa quyện
một chút vị khói trong đó. Còn nếu bạn lựa chọn lò dùng khí hóa lỏng thì nó tạo
ra lượng nhiệt trong khoang nướng lớn hơn lò dùng than , điều này giữ cho thịt
thêm độ ẩm, không bị khô. Đặc tính này cũng giúp bạn nướng cá hay gà không bị
khô da như khi chúng được nướng bằng lò than củi.

Bạn có thể lựa chọn bất
kỳ loại lò nào để nướng, nhưng một điều quan trọng là luôn chắc chắn nó sạch sẽ
trước khi dùng. Dùng bàn chải chuyên dụng cọ sạch các mảnh thức ăn cháy bám
trên vỉ, kể cả các mảnh vụn rất nhỏ còn sót lại. Nếu sau mỗi lần sử dụng, bạn
không cọ sạch các vết thức ăn còn bám trên vỉ, chúng có thể trở nên nhiễm
khuẩn. Thêm nữa, việc giữ cho lò nướng sạch còn có thể ngăn được ngọn lửa bất
chợt bùng lên khi bạn đang dùng.

Những lỗi mắc phải khi nướng thực phẩm và cách
khắc phục

Một số lỗi điển hình
như sau có thể hay gặp trước, trong và sau khi nướng. Xác định lỗi có thể mắc
phải  trong lúc chuẩn bị thực phẩm, trong
lúc làm, hay sau khi nướng và học cách để khắc phục các lỗi đó nhé.

        1.Ướp muối không đúng thời điểm

Chúng tôi gợi ý thịt nên được ướp muối 1 tiếng trước hoặc ngay trước khi
cho chúng lên vỉ nướng.  Đầu bếp chuyên
nghiệp giải thích:

“ muối là loại gia vị mạnh, nó không chỉ tạo cho món ăn ngon hơn mà nó
còn chứa rất nhiều thuật giả kim tự nhiên. Muối có thể làm cho hơi ẩm trong
miếng thịt thoát ra ngoài mà điều này lại làm cho những ai thích ăn miếng steak
mềm nước không muốn. Để tránh, hoặc là bạn ướp muối trước 1 tiếng vì vậy cho
phép nước mặn có thời gian ngấm sâu vào trong thịt, hoặc là bạn ướp muối ngay
trước khi đặt thịt lên bếp. Còn nếu như bạn ướp muối trong phạm vi 15 – 20 phút
trước khi bắt đầu sẽ không giúp cho miếng steak của bạn được đánh giá cao.

Bám lấy cách truyền thống bằng cách kết hợp muối và hạt tiêu khi bạn tẩm
ướp thực phẩm. Nếu bạn muốn bổ xung thêm chút xíu vị nóng, thì hãy tạo ra loại gia
vị tẩm ướp có thêm ớt paprika, cayenne, bột hạt mùi, bột hành tây, bột tỏi.

2. Quên chưa chuẩn bị thịt
trước

Chúng tôi gợi ý bạn nên chuẩn bị thịt bò và các loại thịt khác cho quen
với nhiệt độ trong phòng khoảng 20 – 30 phút sau khi được lấy ra từ tủ lạnh trước
khi nướng chúng. Làm như này để chắc chắn thịt của bạn không bị bên ngoài thì
nóng nhưng bên trong thì nguội lạnh, việc này cũng giúp bạn nấu nhanh và món ăn
chín đều hơn. Khoảng thời gian thực phẩm để bên ngoài như vậy là chắc chắn an
toàn, còn nếu để thực phẩm sống của bạn cho quen với nhiệt độ phòng thời gian lâu
hơn có thể sẽ trở nên nguy hiểm. Chúng tôi cũng gợi ý rằng bạn đừng bao giờ ném
miếng steak đang lạnh cứng lên vỉ nướng, vì điều này sẽ cho kết quả bên trong
miếng thịt vẫn còn sống nguyên còn bên ngoài thì bị chín quá.

Ngay khi thịt đạt tới nhiệt độ phòng, lấy giấy ăn thấm khô nước, quét 1
lớp thật mỏng dầu oliu lên trên và rồi tẩm ướp gia vị.

3. Chuẩn bị lò nướng không
thích hợp

Hãy chăm sóc lò nướng của bạn đúng mức và nên để ý khi chuẩn bị cho thịt
lên nướng. Khi chuẩn bị lò, điều quan trọng là bạn phải tạo ra các khu vực khác
nhau với nguồn nhiệt cung cấp trực tiếp và gián tiếp. Khi sử dụng lò nướng than
củi, đừng lấp đầy kín toàn bộ khoang nướng vơi than. Thay vào đó, hãy tạo ra
một khu vực nướng với nhiệt cao hơn các khu vực khác, cùng lúc đó hãy dành ra
một khu riêng sát rìa để nướng trực tiếp hoặc gián tiếp. Tạo ra vùng nóng và ấm
như này cho phép bạn nấu các loại thực phẩm khác nhau cùng lúc trong khi vẫn
cung cấp đủ khoảng không an toàn cho món ăn nấu xa ngọn lửa.

Mức nhiệt như thế nào là cần?

Lò nướng dùng gas cần
10 – 15 phút để nóng, trong khi lò nướng than thường cần khoảng 20 – 30 phút.
Khi lò đã đạt tới mức nhiệt mong muốn, đưa cho nó thêm vài phút để chắc chắn vỉ
nướng đã đủ nóng để khi đặt thực phẩm lên không bị bám dính. 

Có ba mức nhiệt cơ bản
thường dùng khi nướng: mức cao, mức trung bình cao và mức trung bình. Để xác định
mức nhiệt phù hợp, cách đơn giản là bạn giơ bàn tay phía trên cao khoảng 15cm
so với mặt vỉ nướng. Nếu bạn chịu nóng được trong 6 – 7 giây thì có nghĩa mức
nhiệt của lò đang là trung bình. Nếu thời gian chịu đựng là 4 – 5 giây thì đó
là mức nhiệt trung bình cao, còn nếu chỉ chịu được 1 – 2 giây thì có nghĩa mức nhiệt
cao.

Đây là nhiệt độ tương ứng với từng mức nhiệt:

Mức cao: 230 – 430 độ
C, được gợi ý để nướng thịt bò, sườn lợn, thịt kebab, steak cá ngừ. Khi lò nóng
đến nhiệt độ cỡ 250 độ C sẽ tạo ra âm thanh xèo xèo khi thịt tiếp xúc vỉ nướng
và trên bề mặt sản phẩm sẽ hằn vết rãnh nhìn hấp dẫn thực khách.

Mức trung bình cao:
190 – 230 độ C được gợi ý để bạn nướng hamburger, rau củ quả và cá. Với nhiệt
độ này sẽ tạo vết áp chảo đẹp mắt bên ngoài miếng thịt, thịt sẽ chín từ từ để
chắc chắn bên trong nó đạt được mức nhiệt thích hợp.

Mức trung bình: 163 –
190 độ C cung cấp đủ nhiệt để tạo ra màu vàng bắt mắt bên ngoài món ăn trong
khi vẫn mang đến mức nhiệt thích hợp để chín bên trong. Mức nhiệt độ này được
gợi ý để bạn nướng đùi gà, cánh gà, thịt lợn xiên que và xúc xích.

            4. Cho sốt vào thịt sai thời
điểm

Nếu bạn bao phủ bên ngoài miếng thịt loại sốt có đường rồi đặt lên bếp
nướng thì kết quả bạn sẽ nhận được một miếng thịt bị cháy đen. Bởi vì khi đường
phơi ra dưới nguồn nhiệt nóng nó sẽ cháy thành kẹo đắng. Thủ phạm gây ra trường
hợp như này thường là sốt barbecue, nước men hoa quả và sốt teriyaki

Để tránh lỗi này, bạn nên sử dụng nước sốt men ngay trước khi bắt đầu
nướng, nhưng ngược lại bạn sẽ không có được bất kỳ mùi vị hấp dẫn nào nếu làm
theo cách này. Cách thích hợp nhất là nên ướp thịt trước khoảng thời gian đủ
lâu để gia vị thấm sâu nhiều vào bên trong thịt.

5. Thái thịt quá sớm

Thái thịt thành miếng quá mỏng, nhỏ hay châm nhiều lỗ lên nó sẽ làm
chúng bị khô.

Khi bạn cắt miếng thịt, nước sẽ chảy hết ra và kết quả là đĩa thức ăn
của bạn nhìn không hấp dẫn. Khi đang nướng trên bếp, đừng bao giờ dùng dĩa đâm
vào miếng thịt, để lật thì hãy dùng dụng cụ gắp kẹp hay xẻng xúc. Chỉ nên dùng
nhiệt kế chuẩn đẻ kiểm tra nhiệt độ bên trong nó.

Khi thịt đã chín, hãy để nó nghỉ 5 – 10 phút trước khi phục vụ. Trong
thời gian này, nước bên trong miếng thịt, miếng sườn, đùi gà, thịt cừu nướng sẽ
hồi phục đến khắp các vị trí và kết quả là miếng thịt của bạn sẽ không bị dai
và khô.

Học cách nướng thịt và
hải sản chuẩn-chỉnh sẽ làm cho thực khách xung quanh bạn cảm thấy đói, họ nhìn món
ăn thấy thèm và chắc chắn sẽ tăng doanh thu bán hàng. Quan tâm những trải
nghiệm khi nướng, là điều quan trọng tránh cho bạn phạm các lỗi đơn giản. Với
một chút mẹo nhỏ kinh qua thực tế như trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn làm
ra nhiều đĩa thịt – cá nướng ngon, mềm, ngọt nước và bổ khiến cho thực khách ăn
không biết no.