Chat với Chefstore qua Zalo

Blog

10 Lưu Ý Khi Sử Dụng Chảo Gang Wok

10 Lưu Ý Khi Sử Dụng Chảo Gang Wok

Chảo gang Lodge kiểu wok được nhiều người lựa chọn sử dụng, tuy nhiên có những lưu ý khi dùng chiếc chảo này để cho đúng mục đích và được lâu dài. Tham khảo những 10 lưu ý dưới đây nhé!

Dùng đúng cỡ chảo cho đúng mục đích

Để rim xào thực phẩm, bạn không cần dùng đến loại có kích thước quá to vì nó sẽ gây khó khăn cho bạn khi cần nâng nhấc di chuyển hay đảo thức ăn bên trong. Để sử dụng cho các mục đích khác thì có thể dùng chiếc chảo có kích thước to hơn nhưng cũng cần nhớ là không nên cho thực phẩm đầy chảo, nếu làm vậy thực phẩm sẽ không kịp chín và chín cũng sẽ không đều. Tốt nhất nên còn lại khoảng trống 7 – 12 cm từ miệng chảo sau khi cho thực phẩm vào.

Sử dụng đúng kích cỡ của chảo để chế biến thức ăn

Sử dụng đúng kích cỡ của chảo để chế biến thức ăn

Phải đảm bảo rằng chảo đã được tôi dầu để tạo mùi đặc trưng trước khi sử dụng

Để tạo ra 1 loại thức ăn có hương vị riêng khi được nấu bằng chảo wok (wok hei) thì bạn cần phải có quy trình tạo mùi vị cho chảo đúng cách (vui lòng tham khảo trong phần cách lựa chọn và tôi dầu các loại chảo). Những loại chảo làm bằng thép carbon hay gang thì cần áp dụng quy trình này.

Phải có sẵn các loại gia vị, thực phẩm bên cạnh

Bạn nên ở cạnh chảo thường xuyên trong suốt thời gian nấu món ăn vì chảo wok được sử dụng với lửa to để nấu nhanh món ăn nên sẽ không có thời gian cho bạn chạy đi lấy thêm thực phẩm hay đi tìm gia vị mình cần.

Phải làm nóng chảo wok trước khi cho dầu, mỡ vào

Phải bật lửa để làm khô và nóng chảo cho đến khi nhìn thấy có khói bốc lên, công việc này giúp cho các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt kim loại mở ra, làm thoát các mùi vị đang có bên trong, sau khi bạn cho dầu mỡ vào, các lỗ nhỏ li ti này sẽ bắt đầu bị đóng lại và quy trình này sẽ giúp cho thức ăn của bạn có mùi vị đặc trưng ”wok hei”.

Làm nóng chảo và cho dầu vào

Làm nóng chảo và cho dầu vào

Chọn loại dầu rán thích hợp

Loại dầu tốt nhất sử dụng với wok là loại có thành phần colesteron thấp như dầu lạc, đậu lành, không nên dùng với loại như dầu vừng, dầu cá…

Sử dụng nhiệt cao

Mấu chốt của việc nấu thức ăn với wok là phải cung cấp cho nó 1 lượng nhiệt lớn khoảng 200 độ C nhanh chóng lan tỏa khắp đáy chảo và thường xuyên được điều chỉnh thích hợp, sau đó bạn cho thực phẩm vào bắt đầu xào, rim và sẽ rất nhanh chóng cho bạn các món ăn nóng giòn và có mùi vị đặc trưng của loại thực phẩm được nấu bằng chảo wok mà không phải loại dụng cụ nào cũng có được.

Nên sử dụng bếp gas

Vì bếp gas sẽ cho ngọn lửa to, nhanh nóng và dễ dàng điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp, hơn nữa vì thông thường các loại wok có đáy tròn nên chỉ có thể đặt trên kiềng bếp gas.

Cần lưu ý sử dụng đúng loại xẻng để xào phù hợp với chảo wok

Nên dùng loại xẻng cong để có tiếp xúc với phần đáy hình cầu của chảo wok. Di chuyển chảo wok một điều rất quan trọng khi bạn nấu thức ăn là phải thường xuyên di chuyển nó ( thường gọi là động tác “giật” chảo). Ngoài ra, khi bạn nấu với lửa to thì bạn phải thường xuyên nghiêng, giật chảo sẽ giúp thức ăn không bị cháy và không bị dính bết lại với nhau.

Di chuyển chảo wok một điều rất quan trọng khi bạn nấu thức ăn

Di chuyển chảo wok một điều rất quan trọng khi bạn nấu thức ăn

Phát huy hết công dụng của chảo wok

Bạn nên nhớ rằng chiếc chảo wok này không những chỉ dùng để chiên xào thực phẩm mà nó còn rất hữu hiệu khi bạn cần chiên rán các món cần ngập sâu trong mỡ, vì hình dạng của nó là đáy cầu tròn sẽ giúp dầu mỡ tập chung toàn bộ vào đáy chảo và lượng nhiệt cũng tập chung vào đó.

Trên đây là 10 lưu ý khi sử dụng chảo gang wok, hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết làm thế nào để chiếc chảo gang wok được dùng đúng cách và phát huy hết công dụng của nó.

Xem thêm: Chọn Mua Chảo Rán Phù Hợp