Bất kể là loại rượu vang có vị ngọt hay vị chát, vang trắng hay vang đỏ, đậm hay nhẹ đều phải có quy trình phục vụ riêng mới thể hiện hết được hương thơm & mùi vị tự nhiên của chúng. Thêm nữa là chúng còn phải được bảo quản và phục vụ tại nhiệt độ thích hợp, mỗi loại rượu lại cần được phục vụ trong loại ly khác nhau...

Hiểu biết thêm về các loại ly để uống và cách lựa chọn ly cho mỗi loại rượu sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bộ siêu tập về nghệ thuật thưởng thức rượu vang.

 Các phần của ly rượu vang (Parts of a Wine Glass)

 

Chân ly (The Foot): giúp ly đứng thẳng

Phần thân (The Stem): chỗ để tay cầm ly rượu mà không làm nhiệt truyền vào rượu chứa trong bầu, đồng thời không hằn vết tay trên bầu rượu, nhìn đẹp mắt hơn.

Bầu chứa rượu (The Bowl): Có rất nhiều kiểu dáng bầu chứa rượu khác nhau. Bầu chứa rượu thông thường có hình dạng được vuốt lên phía trên hình búp chụm lại và trên miệng thường hẹp hơn phần đế bầu. Hình dạng như vậy giúp cho mùi vị của rượu được tập trung và hướng thẳng đến mũi và miệng của người uống.

Bầu chứa rượu thường được thiết kế có chỗ phình to nhất cho phép bề mặt rượu khi rót vào đến ngưỡng đó là lớn nhất. Độ phình này của ly rượu vang đỏ lớn hơn so với ly rượu vang trắng. Còn với ly sâm-panh thì không phình, do đó trong ly rượu sâm panh khí carbon luôn được duy trì.  

Phần viền quanh miệng ly rượu (Rim): yêu cầu đặt ra cho phần viền quanh miệng ly uống rượu vang là phải giúp để người uống cảm nhận được đầy đủ mùi vị của rượu. Viền miệng mỏng hơn sẽ giúp người dùng dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu khi chỉ cần nhấp 1 chút. Một chiếc ly uống rượu vang “đạt chuẩn” phần “Rim” sẽ được “cắt” bằng laze nên phần viền này sẽ rất mỏng và tròn đều trơn chu, giúp cho rượu dễ dàng chảy vào mồm khi ta nhấp miệng. Với những chiếc ly vang ít tiền thì quanh miệng ly có đường viền gờ lên, điều này sẽ khiến người dùng bị hạn chế cảm nhận mùi vị của rượu.   

Màu sắc của ly rượu vang (color): loại ly uống rượu vang tốt nhất là pha lê trong vì nó cho phép thể hiện hết vẻ đẹp và sự tinh tế huyền ảo của rượu vang. Ly thủy tinh màu hay loại ly có khắc, chạm các họa tiêt trang trí có thể nhìn ngắm thì đẹp, tuy nhiên nó sẽ không giúp chúng ta cảm nhận hết được sự tinh tế của loại rượu vang mà ta đang thưởng thức. Do vậy ly uống rượu vang làm bằng loại thủy tinh trong vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

 Nên chọn Ly Pha lê hay Thủy tinh? Ly uống rượu vang thường được làm bằng thủy tinh hoặc thủy tinh pha lê. Có gì khác nhau giữa thủy tinh & thủy tinh pha lê? Một điều chắc chắn là: tất cả các đồ pha lê đều là thủy tinh, nhưng không phải tất cả các đồ thủy tinh đều là pha lê.

Thông thường trong thành phần thủy tinh có chì, tỷ lệ chì thực tế có trong thủy tinh là yếu tố phân định vật đó là thủy tinh hay thủy tinh pha lê.

Sự có mặt của chì sẽ làm “ mềm” độ thủy tinh trong pha lê, do đó làm cho nó dễ cắt và dễ trạm trổ, nó cũng làm tăng trọng lượng của chiếc ly lên và làm cho thủy tinh khúc xạ ánh sáng nhìn thấy huyền ảo hơn. Ly thủy tinh truyền thống khi cầm trên tay ta sẽ thấy có trọng lượng nhẹ hơn ly làm bằng pha lê, và ánh sáng sẽ không bị khúc xạ khi chiếu qua nó.

Như đã nói ở phía trên, trong thành phần của loại thủy tinh truyền thống thường có chì, chì có tác dụng làm cho thủy tinh trong & sáng, nên gọi là pha lê.

Thủy tinh pha lê ngày nay được làm với thành phần không có chì. Người ta sử dụng các chất hóa học Barium Carbonate và Zinc và  Oxide Titanium để thay thế loại Oxide Chì truyền thống tạo ra thủy tinh pha lê. Loại thủy tinh này có các đặc điểm tương đồng với loại pha lê có chì trước đây như chịu sự thay đổi nhiệt độ nhất định, có khả năng khuếch đại mùi vị hấp dẫn của rượu vang. Nó cũng có khả năng khúc xạ ánh sáng giống như loại pha lê truyền thống, tuy nhiên trọng lượng thì nhẹ hơn.

Mặc dù loại ly thủy tinh pha lê cao cấp được cho là giúp người dùng dễ dàng cảm nhận đầy đủ nhất mùi vị, phản ánh chính xác màu sắc hấp dẫn của rượu vang, nhưng giá thành của nó khá cao nên bạn sẽ phải chi phí lớn hơn khi phải mua bổ xung thay thế nếu bị vỡ.


 Các loại ly rượu vang:


 Rượu vang đỏ (Red Wine): thường có mùi vị đậm đà , phù hợp khi ăn với thịt đỏ (bò, cừu). Vang đỏ thường được phục vụ với nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ trong phòng. Các loại vang đỏ điển hình là Beaujolais; Bordeaux; Burgundy;  Cabernet Franc; Cabernet Sauvignon; Carignan; Chianti; Grenache; Malbec; Merlot; Petite Sirah; Pinot Noir; Shiraz

Ly uống vang đỏ:

Rượu vang đỏ được phục vụ tốt nhất với các loại ly to. Bầu ly thường đầy và tròn với độ phình ra lớn hơn các loại ly khác sẽ cho phép người dùng đưa cả mũi vào trong giúp cảm nhận đầy đủ mùi vị của rượu. Loại bầu chứa kiểu này có tính đặc trưng bởi vì nó sẽ giúp hòa trộn mùi vị và hương thơm của rượu vang, bề mặt rượu trong bầu tiếp xúc với không khí lớn để chắc chắn là hương vị của nó sẽ đi thẳng đến mũi người dùng.

Với loại ly uống loại rượu vang đỏ là Bordeaux thì thường có dáng cao hơn, bầu chứa rượu không quá phình to, nó cũng được thiết kế cho các loại vang đỏ mạnh và đậm hơn như Cabernet và Merlots.

 Rượu vang trắng (White Wine): thường được phục vụ khi đã làm lạnh, và được dùng với các thực phẩm như gà và hải sản.

Các loại rượu vang trắng điển hình như Chardonnay; Chenin Blanc; Muscadet; Pinot Gris; Riesling; Sauvignon Blanc hay Fume Blanc; Semillon; White Burgundy; White Bordeaux...

 Ly uống vang trắng:

Bầu của ly vang trắng có hình dạng chữ U và thon thẳng hơn ly vang đỏ, nó cho phép mùi vị dễ dàng thoát ra trong khi vẫn giúp duy trì độ lạnh của rượu.

Loại ly để phục vụ rượu vang trắng ít tuổi thường có độ bình hơi lớn hơn 1 chút sẽ cho phép rượu dễ dàng chạm đến đầu & hai bên lưỡi của người uống, giúp cảm nhận được vị ngọt của rượu.

Loại ly phục vụ rượu vang trắng có tuổi thường có dáng cao & đứng thẳng hơn làm cho mùi vị của rượu luồn vào sâu bên trong lưỡi giúp người dùng cảm nhận thấy mùi vị của rượu đậm đà hơn.

 Rượu vang nổ - Sâm panh (Sparkling Wine): như Asti; Cava; Champagne; Prosecco; Sparkling Wine.

 Ly uống rượu rượu vang nổ - Sâm panh

Có bầu dáng thẳng đứng và hẹp để duy trì lượng Carbonation và mùi vị có trong rượu.

 Rượu vang hồng (Rose Wine): Pinot Noir; Sauvignon; Zinfandel Blush...

 Ly uống rượu vang hồng:

Có hai loại ly cho phép phục vụ rượu vang hồng là loại không chân với bầu thấp hơi múp lên trên, miệng hơi loe. Quy trình lên men rượu vang hồng gần giống với quy trình lên men rượu vang trắng nên ly uống rượu vang trắng có thể được dùng để phục vụ rượu vang hồng.

 Rượu tráng miệng (Dessert Wine): thường là loại ngọt, chúng được phục vụ khi chúng ta dùng món tráng miệng. Có rất nhiều loại rượu tráng miệng: Bum Wine; Ice Wine; Late-harvest Rieslings; Port; Sherry; Vermouth...

 Ly uống rượu tráng miệng:

Thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, khi uống thì rượu đi thẳng vào miệng do vậy vị ngọt sẽ không bị mất đi. Rượu tráng miệng thông thường có nồng độ cồn cao hơn các loại vang thông thường.

Tham khảo các loại ly tại chefstore.vn:  http://chefstore.vn/san-pham/184/ly-coc.html